12/09/2017

Mất thêm hàng cây xanh

 Hàng cây xanh trên đường Kim Mã (Hà Nội) sắp bị đốn hạ. Dù thông tin không mới, nhưng những gì đang diễn ra với môi trường Thủ đô vẫn khiến nhiều người thảng thốt.


Ảnh minh họa

Cho dù thời gian qua, Hà Nội đã đổ hàng trăm tỷ để đầu tư, trồng mới, tôn tạo những mảng xanh cho Thủ đô. Nhưng dường như những nỗ lực ấy không thể đánh đổi được khi những hàng cổ thụ cứ dần bị đốn hạ.

Được tiếng là thành phố nhiều cây xanh, nhưng Hà Nội hiện có quá ít chỗ công cộng được thiết kế để con người đến thưởng hoa, hóng mát; quá ít loài cây, loài hoa được dành để ngắm nhìn nơi công cộng. Cùng với sự phát triển, những “sa mạc bê tông” của các khu đô thị, các “làng cao tầng” đã lấn át những mảng xanh. Những con đường rợp bóng cây chẳng thấy nhân thêm, chỉ thấy chen lấn những nhà cao tầng lô nhô nhức mắt.

Tôi nhớ, 6 năm trước, khi dời chợ âm phủ, mở lại đường thông từ Lý Thường Kiệt qua Hai Bà Trưng, người dân Hà Nội đã chứng kiến cảnh truân chuyên của “cụ cây” Bồ Đề tại đây. Sau hơn hai năm, cây cổ thụ này mới được đem về trồng tại công viên Hòa Bình (năm 2011). Cũng hơn ba năm trước, những hàng xà cừ cổ thụ trên đường Nguyễn Trãi đã bị người ta hạ gục để lấy chỗ thi công đường sắt trên cao. Một chuyên gia về đô thị khi đó đã nói với tôi rằng, đó là hành động hủy hoại cây xanh. Nếu để lại hàng cây đó, không chỉ giữ lại được mảng xanh cho tuyến phố, mà hàng xà cừ cổ thụ còn là “bức tường xanh” cách âm cho dãy phố, làm giảm nhiệt cho khu phố đày bê tông vào mùa hè.

Nói không quá lời, cây bị đày đọa trong lòng tham và sự ích kỷ của con người. Bây giờ, những cổ thụ có dáng vóc, khuôn hình đang dần được người ta tìm cách “nhấc” về những tư gia, dinh thự… Nhưng, cây cũng có hồn, có thần thái riêng của nó. Giam hãm chúng đâu thể đem lại niềm vui?!

Đời cây – đời người. Nếu coi những mảng xanh là một phần đời sống đô thị, thì việc đốn hạ đi những hàng xanh cổ thụ là hành động tự cấu vào da thịt mình.

Hà Nội bây giờ đã giàu hơn. Bằng chứng là nhà cao tầng san sát, vươn cao; là xe máy, ôtô chăng kín mặt đường… Nhưng, Hà Nội hôm nay cũng đầy những bất trắc, những mối lo cần giải tỏa. Đó là tắc đường, là ngột ngạt khói xe, là những cung đường dang dở, những mảnh ruộng san vội chia ô, những làng ngoại thành “ngơ ngác” trong cơn lốc đô thị hóa. Những vành đai xanh trong quy hoạch đang dần trở thành “bất khả thi” trước sự xâm lấn và lòng tham của con người.

Càng ngẫm càng thấy còn đó bao điều cần làm để có một Hà Nội thực sự xanh. Hà Nội bây giờ cây đối chọi với người, với xe cộ và bê tông. Để có một cây xanh rợp bóng, ít nhất cũng phải tính bằng thập kỷ. Nhưng vì lợi ích trước mắt, người ta sẵn sàng đốn hàng loạt chỉ trong vài ngày.

Và bây giờ, lại thêm một hàng cây xanh đẹp thuộc số đẹp nhất Thủ đô sắp mất đi.

Ngọc Lý/BXD