15/02/2023

Maison TT

Ngôi nhà phố này được thiết kế dành cho một gia đình ba thế hệ trong một khu đô thị đang phát triển nhanh chóng. Giống như các khu vực khác ở Đà Nẵng, thật khó để tìm được sự cân bằng giữa lối sống chậm rãi của người dân địa phương và lối sống hiện đại đang nhanh chóng xâm chiếm thành phố này.

Kiến trúc sư: Nghia-Architect
Diện tích: 75m2
Năm hoàn thành: 2020
Ảnh : Nguyễn Tuấn Nghĩa

Lấy cảm hứng từ nghệ thuật gấp giấy Origami của Nhật Bản (ảnh hưởng phần nào đến văn hóa và kiến ​​trúc của Hội An-Đà Nẵng), KTS đã gấp và kéo tất cả các không gian chức năng về gần với không gian cốt lõi ở giữa ngôi nhà này, đó là sân trong (một nét kiến ​​trúc mà rất phổ biến ở nhà người dân Đà Nẵng). Hình thức kiến ​​trúc dựa trên một cấu trúc xoắn ốc ở trung tâm.

Tất cả các không gian được gắn vào một bức tường lõi xoáy vào bên trong theo chiều dọc và được kết nối với nhau thông qua các đường giao thông đan xen chạy quanh bức tường lõi. Cầu thang xoắn ốc chạy quanh không gian lõi của ngôi nhà vừa là điểm nhấn kiến ​​trúc, vừa tăng “mặt cắt” để kết nối các không gian chức năng khác nhau cũng như các thành viên của gia đình ba thế hệ cùng sinh sống trong ngôi nhà này.

Maison TT được thiết kế cho một cặp vợ chồng trẻ cùng hai con và mẹ già. Do đó, các không gian chức năng được lập trình và sắp xếp để thích ứng với lối sống truyền thống, mặc dù hiện đại và thử nghiệm về hình thức kiến ​​trúc. Căn bếp gắn liền với giếng trời là trái tim của ngôi nhà, là nơi gắn kết mọi thành viên trong gia đình thông qua các hoạt động sinh hoạt.

Mảng xanh trong bếp, ngay dưới giếng trời, có các loại cây mọc thẳng đứng vươn ra các không gian bên trong khác ở các tầng trên, mang nắng, gió và thiên nhiên đến khắp nhà. Ý tưởng của ngôi nhà này là tạo ra một cấu trúc thu nhỏ lại khoảng sân ở giữa ngôi nhà ở tầng một và sau đó mở ra các hướng khác nhau khi chúng ta đi lên các tầng khác nhau. Cấu trúc này cho phép những người sống trong ngôi nhà kết nối với nhau, với thiên nhiên bên trong và bên ngoài một cách hài hòa và bền vững.

PV/archdaily