11/02/2022

Maison Q

KTS đã được giao nhiệm vụ thiết kế một ngôi nhà cho một gia đình bốn người trên mảnh đất chỉ 30m2 nằm khuất trong một con ngõ nhỏ ở Hoàng Mai, Hà Nội. Nhóm quyết định đặt tên cho dự án này là Maison Q. Ngôi nhà này có tất cả các đặc điểm chung của một ngôi nhà phố điển hình ở Hà Nội , thường nằm trong những con hẻm khó nhận ra.

Địa điểm: Hà Nội
Kiến trúc sư: Nghia-Architect
Diện tích:42 m²
Năm hoàn thành: 2020
Ảnh: Nguyễn Tuấn Nghĩa

Trên thực tế, những kiểu nhà này thường dài và hẹp nằm cạnh nhau nên điều kiện sống có thể không lý tưởng cho những gia đình có diện tích như thế này. KTS đã đưa ra một giải pháp không chỉ đáp ứng nhu cầu cơ bản của chủ sở hữu mà còn nâng cao trải nghiệm sống bằng cách đưa thiên nhiên và ánh sáng tự nhiên vào một không gian nhỏ gọn như vậy.

Đội ngũ KTS đã phân tích và đưa ra các giải pháp giúp khắc phục những mặt hạn chế của loại hình nhà ở này. Dù có diện tích nhỏ nhưng ngôi nhà này vẫn tràn ngập ánh sáng tự nhiên, gió trời và những khoảng xanh nội khu. Cấu trúc của nó đã tối ưu hóa không gian liên thông để tạo ra những khu vườn nhỏ xanh tươi bên trong tràn ngập ánh sáng mặt trời. Các khối phòng và khối giao thông được đan xen và liên kết bằng các giải pháp chuyển tiếp giao thông. Các không gian khác nhau liên tục mở và đóng theo cả chiều dọc và chiều ngang trong toàn bộ tòa nhà.

Với một cách tiếp cận kiến ​​trúc mới và táo bạo, mặt tiền được thiết kế để thách thức các quy chuẩn, nó trông giống như một tác phẩm điêu khắc đương đại, tạo ra một tuyên bố táo bạo bằng cách kết hợp bê tông và thép để tạo ra sự tương phản mạnh mẽ giữa vật liệu và giữa các đường thẳng và đường cong. Do ngôi nhà này quay mặt về hướng Tây nên tấm da lưới được tạo hình nghiêng ra ngoài về phía ngõ, giúp cản bớt ánh nắng trực tiếp mà còn tạo ra một lớp đảm bảo sự riêng tư cho nơi ở. KTS đã quyết định thiết kế mặt tiền vát chéo để tạo giếng trời đồng thời nới rộng không gian cho phần hiên, mang lại nhiều ánh sáng cho sân trước. Ngôi nhà này tuy có diện tích nhỏ nhưng thực sự có thể đáp ứng mọi nhu cầu của chủ nhân và nâng cao điều kiện sống của họ.

PV/archdaily