14/07/2017

Mái vòm mặt trời phản ứng nhiệt tuyệt đẹp

MoMA PS1 vừa mới hoàn thành việc lắp ráp công trình bảo tàng nghệ thuật độc đáo nhất ở Long Island – hòn đảo ở Đông Nam New York, Hoa Kỳ. Công trình được trang bị một hệ thống mái vòm mặt trời có thể tương tác với nhiệt độ, ánh sáng và sự chuyển động.

Được thiết kế bởi Jenny Sabin Studio, hệ thống mái vòm phản ứng như một thực thể sống với ánh sáng, nhiệt độ và chuyển động tạo ra những môi trường đầy hấp dẫn khác nhau thay đổi từ ban ngày đến ban đêm.

Công trình được trưng bày sân PS1 của MoMA trong mùa hè năm nay. Thiết kế mái vòm của tương lai được lựa chọn là công trình chiến thắng trong Chương trình Thiết kế trẻ hàng năm của Bảo tàng Nghệ thuật và MoMA với ý tưởng đưa ra những thách thức cho các nhà thiết kế mới nổi để tạo ra những không gian ngoài trời giải quyết được các vấn đề môi trường.

Jenny Sabij Studio đã thiết kế mái vòm với hơn 1 triệu mét sợi dệt kim kỹ thuật số được làm từ vật liệu phát quang tái chế có thể hấp thụ năng lượng mặt trời vào ban ngày và phát ra màu sắc tươi sáng như xanh dương, hồng và tím vào ban đêm. Các tán cây trải dài trên mặt sân, treo trên các tán cây là 250 cấu trúc ống như nhũ đá đó là các ống tơ tái chế.

Vào ban ngày, hệ thống phun sương tích hợp sẽ giúp du khách cảm thấy mát mẻ hơn trong thời tiết nóng.

MoMA đánh giá về mặt xã hội và môi trường, kiến trúc thích ứng của mái vòm được lấy cảm ứng từ sự tập trung, tương tác tập thể bởi cấu trúc có sự chuyển đổi từ ban ngày đến ban đêm, phản ứng theo nhiệt độ và ánh sáng mặt trời. Mái vòm được thiết kế dựa trên lý thuyết của các ngành khoa học như sinh học, khoa học vật liệu, toán học, kỹ thuật…

Thu Giang (theo Inhabitat)/BXD