31/08/2017

Mái nhà xanh trong phố

Giữa một đô thị kín đặc những khối bê tông thì việc xây dựng trên mỗi nóc tòa nhà một khu vườn nhỏ để tạo nên một môi trường sống trong lành là một ý tưởng vô cùng hữu ích.


Những mái nhà xanh sẽ làm cho không khí trong sạch.

Hiện nay, các đô thị trên thế giới đang rầm rộ thực hiện việc đưa thiên nhiên về với phố, nhiều thành phố đã xây dựng những nóc mái thành những công trình xanh hữu ích. Kim tự tháp Fukuoka ACROS được cải thiện nóc nhà thành một ốc đảo xanh ở trung tâm TP vịnh Fukuoka, Nhật Bản. Tòa nhà được bao phủ bởi khoảng 35.000 cái cây thuộc 76 loài cây được trồng trên 15 bậc thang của kiến trúc độc đáo này.

Khách sạn ở Israel Tòa nhà ở thành phố Eilat này được trang trí bằng các tán cây tròn khiến nó trông thật kỳ lạ và vui nhộn. Và hơn cả là khách nghỉ trong khách sạn này có thể tránh được ánh mặt trời thiêu đốt của vùng Địa Trung Hải.

Tòa thị chính Chicago là một công trình tuyệt đẹp với 33 tòa nhà cao tầng. Ở trên mái nhà có những tổ ong nuôi ong mật, và hàng năm người ta thu hoạch được khoảng hơn 90kg mật ong từ đây.

Toà nhà 25 tầng, Inner City, Mỹ có một góc thư giãn tuyệt vời với những bụi cây, hoa oải hương… được kiến trúc sư khéo léo kết hợp trên tầng 25 của một toà nhà cao tầng.

Ở Việt Nam mô hình đưa thiên nhiên về với phố cũng đang được các kiến trúc sư chú trọng. Tại Hà Nội, khách sạn 5 sao Marriott trên đường Đỗ Đức Dục (Q.Nam Từ Liêm) của Tập đoàn bất động sản Bitexco được nhiều người biết đến với công trình xanh tuyệt đẹp, tầng mái được phủ toàn bộ bằng thảm cỏ xanh mượt, được cắt tỉa rất gọn đẹp, công phu. Các hạng mục thi công bao gồm thiết kế, xử lý chống thấm tầng mái, lót kính, đặt hệ thống tưới tự động, đổ đất và trồng cỏ. Chính thảm cỏ này giúp những phòng trên tầng áp mái tránh được các tia tử ngoại, lọc bụi bặm, tiết kiệm năng lượng, giảm chi phí hoạt động.

Ngoài ra còn có nhiều gia đình đã cải tạo nóc nhà trong phố thành những mảnh vườn nhỏ đẹp mắt. Một vườn rau xanh mướt mắt trên sân thượng là giải pháp được nhà phố ưa chuộng. Những mảnh vườn nhỏ rợp bóng mát có các bộ rễ của cây xanh loại nhỏ không làm ảnh hưởng kết cấu mái mà còn đem lại một không khí trong lành nhờ sự quang hợp của cây. Những hộ gia đình trong phố nếu không đủ kinh phí để chi cho các khoản chống thấm thì có thể đặt các chậu cây trên sân thượng cũng tạo nên một sự xanh mát tuyệt đẹp. Tạo tiểu cảnh sân vườn trên mái là một trong những cách tốn chi phí nhưng sẽ đem đến cho gia chủ một không gian cực kỳ lãng mạn, đẹp và thoải mái. Ngoài ra các chất liệu như gỗ, sỏi, đá sẽ hạn chế nhiệt tác động trực tiếp, gây nóng cho phần mái nhà.

KTS Võ Trọng Nghĩa cho biết, hiện giá thành để chống thấm và những chi phí làm mái xanh khoảng 600 – 700 ngàn đồng/ m², tương đương làm hệ thống khung thép lợp tôn chống nóng. Do đó, để khuyến khích người dân tham gia, thời gian đầu nhà nước nên hỗ trợ những gia đình làm nhà mái xanh. Khi đó các đô thị sẽ không còn những nhà mái tôn tránh nóng “lổn nhổn” khắp nơi, mà là những ngôi nhà mái xanh, với rất nhiều lợi ích như giúp cách nhiệt; giảm lượng bức xạ nhiệt mặt trời, do khi các bức xạ nhiệt chiếu xuống đã được lớp cây xanh hấp thụ, đồng thời đưa trở lại không khí một lượng ôxy cần thiết cho sự sống; cải tạo cơ bản về cảnh quan, khung cảnh các đô thị… “Một lợi ích to lớn khác mà ít ai nghĩ tới, là khi trồng cây trên mái sẽ giúp đô thị tăng khả năng chống ngập úng. Nước mưa thay vì trượt thẳng toàn bộ xuống, gây áp lực cho hệ thống thoát nước vốn đang quá tải, sẽ được giữ lại một phần trên mái xanh”, ông Nghĩa phân tích.

Đại hội Mái Xanh Quốc tế lần thứ 2 với chủ đề “đưa thiên nhiên trở về thành phố” do Hiệp hội Mái Xanh quốc tế (IGRA) và Hiệp hội Người làm vườn trên mái nhà của Đức (DDV) tổ chức dưới sự bảo trợ của Bộ Giao thông, Xây dựng. Công tác đô thị Liên bang Đức từ 25 – 27/5/2009 tại Stuttgart/ Nuertingen, Đức và Đại hội Mái Xanh Thế giới 2009 với chủ đề “Các mái xanh – Các thành phố xanh hơn” do TP. Toronto, Canada hợp tác với các tổ chức “Mái xanh vì thành phố lành mạnh” và “Mạng lưới cơ sở hạ tầng mái xanh thế giới” tổ chức tại Toronto từ 2 – 5/10/2009 thể hiện mối quan tâm rộng rãi trên thế giới đối với vấn đề mái xanh nói chung và lợi ích nhiều mặt của mái xanh nói riêng.

Hi vọng rằng trong tương lại Việt Nam hiểu được rõ tầm quan trọng của mái nhà xanh trong phố để có những quy định, khuyến khích, tuyên truyền và định hướng rõ ràng trong việc thiết kế, quy hoạch để các đô thị Việt Nam được phủ những bóng cây xanh mướt.

Hạ Ly/BXD