25/04/2016

Lucky Garden – Góc sân và khoảng trời bình yên

“Cách đây hơn 3 năm, không bao giờ tôi nghĩ rằng, gia đình tôi lại sở hữu “góc sân và khoảng trời” trên cao giữa phố phường nhộp nhịp như vườn treo Lucky Garden bây giờ, anh Nguyễn Khánh Duy (chung cư mini LuckyHouse) tại Phố Vũ Tông Phan, Thanh Xuân, Hà Nội, chia sẻ.

Lúc đầu, ước mơ của tôi chỉ là trồng vài chậu cây nho nhỏ, nhưng với mong muốn tạo ra một không gian xanh yên bình giữa ồn ào phố thị, gia đình tôi đã quyết tâm làm một khu vườn treo xanh mướt trên sân thượng “bê tông cốt thép” của chung cư mini LuckyHouse giữa khu dân cư đông đúc.

Khu vườn treo được chia thành 2 khu trồng cây: Khoảng sân trồng hoa và cây cảnh và khu trồng rau, quả phục vụ rau xanh cho gia đình hàng ngày.


Góc sân nhỏ trồng các loại hoa, cây cảnh như hồng leo, phong lan, mắt nai, lộc vừng… Mùa nào thức nấy, bốn mùa các loại hoa đua nở.


Khoảng sân còn là nơi trẻ con nghịch ngợm, ngồi xích đu, nơi tiếp đón bạn bè uống trà, cà phê sau những giờ làm việc căng thẳng…


Để đảm bảo cho vườn sân thượng không bị muỗi và côn trùng phá hoại không gian xanh thư giãn, quanh sân, chúng tôi trồng những bụi xả, hương nhu, vừa để dùng làm nước thơm tắm gội, vừa có tác dụng “đuổi muỗi” hàng ngày trên sân vườn. Vì vậy, buổi tối ra sân uống trà, ngắm đường phố cũng không lo bị muỗi “tấn công”.

Ngồi từ sân vườn treo nhìn ra phố phường, ngắm dòng người tập nập ngược xuôi, lòng chợt quên đi bao muộn phiền, lo lắng…


Mùa xuân dàn hoa hồng leo, hoa bưởi thơm ngát, mùa hè hoa thiên lý thoang thoảng khoảng sân khiến góc sân như biến thành một quán cà phê vườn ngoại ô, nơi trà dư tửu hậu cùng bạn bè, khách quý…


Bên ngoài khung cửa sổ các phòng trong nhà, đều được tận dụng làm các khung trồng cây. Hồng nhung, hoa ngâu, hoa sao… quanh năm ra hoa làm dịu đi khung cửa sổ nhìn ra san sát nhà cửa…


Khu vực trồng sau xanh, các loại rau gia vị được bố trí riêng, phía dưới là hơn 150 thùng xốp trồng rau các loại, phía trên là giàn trồng mướp, bầu bí theo mùa. Khu vườn treo khoảng 70 m2 có view nhìn ra sông Tô Lịch, Ngã Tư Sở này giúp cho gia đình tôi 3 năm qua “tự cung tự cấp”, gần như không phải đi chợ mua rau.


Mùa mướp năm nào cũng thu hoạch đều đặn hơn 100 quả mướp hương, có lúc chính vụ, trên giàn lúc lỉu mướp với hoa vàng rộ, mùa hè lên ra vườn mà dịu mắt, thấy vui vì thành quả là đây…


Mùa nào rau quả đó, rau muống, rau cải, mồng tơi, rau dền, rau ngót, rau lang, cà chua… được trồng trong các thùng xốp luân phiên theo vụ. Ngoài ra các loại rau gia vị như húng Láng, xả, ớt, lá mơ, ra dăm, hành lá, tỏi, gừng… đều được trồng giúp cải thiện bữa ăn hàng ngày.


Mùa cà chua năm nay, dù thời tiết không thuận lợi nhưng vẫn cho thu hoạch đều đều… Cà chua chín cây thu hoạch hàng ngày, có thể rửa qua nước và ăn luôn, không lo thuốc sâu, thuốc ủ chín như mua ở ngoài chợ…


Để đảm bảo tưới tiêu cho khu vườn treo này, gia đình tôi sau những năm làm vườn trên thượng đã rút ra kinh nghiệm, phải quy hoạch đường ống tưới khoa học mới giúp cây xanh mướt bốn mùa, cho hoa thơm, quả ngọt chứ không thể mang xô chậu tưới thủ công như hồi mới trồng vài thùng rau được. Ở khu trồng rau, tôi lắp hệ thống đường ống tưới với đường ống dẫn nước chạy quanh các thùng xốp. Hệ thống tương tự như tưới cỏ được áp dụng về cho khu vườn gia đình. Một ngày 2 lần, sáng, chiều, chúng tôi chỉ cần mở van nước, hệ thống sẽ tưới cho vườn khoảng từ 5 đến 10 phút là cả vườn treo đã xanh mướt. Vì vậy, dù cả nhà tôi, công việc bận rộn nhưng vườn cây vẫn được đảm bảo tưới hàng ngày.


Bên cạnh hệ thống tưới nước trên, hệ thống tưới nước nhỏ giọt được chồng tôi tự chế bằng cách mua ống nhựa và van về đục lỗ, lắp đặt đúng vị trí các gốc cây, thùng xốp cần tưới. Chỉ cần mở van, những giọt nước sẽ nhỏ tưới đúng từng gốc cây, chậu cảnh, không lãng phí nước mà đảm bảo tưới cây cho khu vườn.


Trồng cây trong phố không đơn giản, ngoài việc bố trí hệ thống thùng xốp, hệ thống tưới khá thông minh, nhưng kẻ thù của cây trồng còn là chuột và sâu bọ. Trên vườn treo LuckyGarden của gia đình, lúc nào cũng nuôi ít nhất 2 chú mèo bảo vệ cây cối, “khắc tinh” của chuột. Ngoài ra, vào những đợt ốc sên, sâu bọ xuất hiện nhiều, tối tối, chúng tôi lại phải bố trí bắt sên, bắt sâu phá hoại rau xanh. Vì vậy, vườn rau xanh không sử dụng bất cứ loại hóa chất nào trừ sâu, diệt cỏ.

Sau một thời gian chăm chỉ làm vườn, gia đình tôi thật bất ngờ vì khu vườn treo LuckyGarden không chỉ cung cấp được rau sạch, an toàn cho mỗi bữa ăn hàng ngày mà còn là một không gian thư giãn, “góc sân và khoảng trời” bình yên cho mỗi thành viên trong gia đình. Đúng như tên khu vườn, LuckyGarden mang đến không gian xanh may mắn, đáng yêu giữa chốn phố thị ồn ào, náo nhiệt.

Theo Dantri.com.vn