02/07/2015

Luật Nhà ở 2014: Niềm tin trong ngày đầu có hiệu lực

Ngày 01/7/2015 – “mốc son” đánh dấu hàng loạt các chính sách pháp luật của Việt Nam sau Quốc hội khóa XIII về lĩnh vực nhà ở và thị trường BĐS sẽ chính thức có hiệu lực và đi vào thực tế cuộc sống. Bằng việc nới lỏng nhiều chính sách như mở rộng các đối tượng mua nhà ở xã hội, người nước ngoài được sở hữu nhà tại Việt Nam, nhiều người dân không giấu nổi niềm vui trong ngày đầu tiên Luật Nhà ở 2014 chính thức được áp dụng và đi vào đời sống…

091654baoxaydung_9

Là giáo viên dạy mầm non thuộc một trường công của Q.Thanh Xuân (Hà Nội), chị Hoàng Thu Hoàn, quê ở Bắc Giang ra Hà Nội lập nghiệp được ngót 8 năm. Chồng chị cũng là công chức đang công tác tại Phòng Giáo dục của quận. Tuy nhiên, với mức lương chỉ hơn 3 triệu đ/tháng, vợ chồng chị vẫn phải đi thuê nhà dù đã có với nhau hai mặt con.

Biết tin, Nhà nước sẽ nới rộng các đối tượng được ưu tiên, vay mua nhà ở xã hội, chị Hoàn đã tin ông trời đang ban cho mình một cơ hội. Chị chia sẻ: Được biết, Luật Nhà ở 2014 sẽ bổ sung thêm nhiều quy định mới về chính sách, cơ chế cho phát triển nhà ở, trong đó có quy định về các nhóm đối tượng có khó khăn về nhà ở như những người có thu nhập thấp tại đô thị giống chúng tôi. Sau khi biết tin này, vợ chồng tôi chưa lúc nào từ bỏ hi vọng, “mình sẽ được chạm tới điều ước về nhà ở xã hội”.

Luật Nhà ở 2014 được Quốc hội thông qua quy định cụ thể 10 nhóm đối tượng có khó khăn về nhà ở được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở như: Người có công với cách mạng, công nhân lao động, người có thu nhập thấp tại đô thị… Không chỉ vậy, Luật còn bổ sung thêm nhiều quy định nhằm khuyến khích các hộ gia đình, cá nhân tham gia phát triển nhà ở, đặc biệt là nhà ở xã hội cho công nhân các khu công nghiệp thuê.

Song hành cùng Luật Xây dựng, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở sửa đổi đang biến những mong đợi của người dân trên khắp cả nước “giải tỏa” những khát khao về mái ấm qua cơ chế, chính sách lần này.

Không dừng lại ở những người còn đang trong quá trình công tác, nhiều cán bộ hưu trí cũng rất quan tâm đến những quy định được nêu trong Luật Nhà ở 2014 mà cụ thể là nhà ở công vụ.

Khảo sát tại Khu nhà ở công vụ (Hoàng Cầu) trong ngày đầu Luật Nhà ở có hiệu lực, nhiều cán bộ lão thành bày tỏ: Luật Nhà ở sửa đổi sẽ thu hẹp các đối tượng được sở hữu nhà công vụ, đặc biệt là việc các cán bộ khi đã hết tiêu chuẩn thuê nhà ở công vụ thì phải trả lại nhà cho nhà nước theo đúng quy định của pháp luật. Những quy định chi tiết này sẽ giúp chúng tôi hiểu rõ hơn về trách nhiệm đối với dạng nhà này, đặc biệt là các thế hệ kế tiếp họ cũng sẽ dễ dàng hơn trong việc tiếp nhận và trao trả lại nhà.

Trong chương quản lý sử dụng nhà ở công vụ, Luật Nhà ở 2014 đã quy định rõ quyền và nghĩa vụ của người thuê nhà ở công vụ, trường hợp khi hết tiêu chuẩn thuê nhà ở công vụ thì phải trả lại nhà công vụ, nếu không trả lại sẽ bị cưỡng chế thu hồi.

Điều đáng mừng kế tiếp phải kể đến trong Luật Nhà ở sửa đổi lần này là việc cho phép người nước ngoài sẽ được quyền mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Việc này không những tạo điều kiện về chỗ ở cho người nước ngoài mà còn khuyến khích được nhiều chuyên gia, các kỹ sư sẽ đến công tác, đầu tư xây dựng tại Thủ đô Hà Nội hiện nay.

Trao đổi với PV Báo Xây dựng, anh Nguyễn Tuấn Anh – giám đốc một Cty Xuất khẩu lao động sang thị trường Hàn Quốc, Đài Loan cho biết: “An cư lạc nghiệp”, câu này không chỉ đúng với người Việt Nam mà người nước ngoài cũng vậy. Các đối tác của chúng tôi chủ yếu đều là người Hàn Quốc, Đài Loan, hiện nay họ đặt văn phòng tại làm việc tại Việt Nam rất nhiều, nhu cầu về chỗ ở cũng cứ thế ăn theo. Chính vì vậy, việc tạo điều kiện cho người nước ngoài mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo quy định tại Luật Nhà ở hiện nay sẽ khiến họ hết sức vui mừng, bởi khi có chỗ ở ổn định, họ cũng sẽ dốc lòng vì công việc hơn.

Theo các quy định trong Luật Nhà ở, cá nhân là người nước ngoài sẽ được sở hữu nhà ở theo thỏa thuận trong hợp đồng mua bán nhà ở và sẽ cho phép các tổ chức, cá nhân nước ngoài đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án để bán, cho thuê, cho thuê mua tại Việt Nam.

Có thể khẳng định, Luật Nhà ở 2014 đang chạm đến hơi thở và khiến người dân dễ thở hơn với những quy định gắn liền với thực tế cuộc sống. Niềm vui của người dân hôm nay, cũng sẽ tạo nền móng vững chắc cho một chính sách, một chủ trương đường lối đúng đắn của Đảng được bắt nguồn từ dân, vì dân và đi vào lòng dân.v

Theo Báo Xây dựng