18/09/2023

Lựa chọn thiết kế Trung tâm Hành chính TP Vũng Tàu với kiến trúc mở

(KTVN) – Phương án thiết kế kiến trúc công trình Trung tâm Hành chính thành phố Vũng Tàu sẽ tạo ra điểm nhấn với không gian kiến trúc mở mang tính minh bạch, thân thiện với người dân.

Công trình lấy ý tưởng từ mô hình núi Lớn – núi Nhỏ trên địa bàn TP. Vũng Tàu

Chiều 14/9, TP. Vũng Tàu đã báo cáo UBND tỉnh về kết quả thi tuyển phương án thiết kế kiến trúc công trình Trung tâm Hành chính thành phố, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu Lê Ngọc Khánh chủ trì cuộc họp.

Theo đó, phương án thiết kế đã được chọn sau 2 cuộc thi tuyển vào tháng 12/2022 (không chọn được phương án nào) và tháng 3/2023. Tác phẩm dự thi của Công ty CP Tư vấn Thiết kế ADA và cộng sự (TP. Hà Nội) được TP. Vũng Tàu chọn làm phương án thiết kế Trung tâm hành chính với sự bỏ phiếu thống nhất 100% của Hội đồng thi tuyển. Vì vậy, UBND TP. Vũng Tàu đã trình UBND tỉnh xem xét một phương án duy nhất.

Hội đồng thống nhất 100% lựa chọn phương án tổ hợp các khối nhà cao từ 1-5 tầng, với tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 718 tỉ đồng

Theo thiết kế, công trình có diện tích hơn 5ha, nằm trên đường 2/9, Phường 11 là tổ hợp các khối nhà cao từ 1-5 tầng thiết kế theo kiểu giật cấp cao dần về phía trong (được lấy ý tưởng từ mô hình núi Lớn – núi Nhỏ trên địa bàn TP. Vũng Tàu). Các khối nhà là nơi làm việc của khối Đảng, chính quyền, các đơn vị sự nghiệp và lưu trữ. Trong đó, khối Đảng và chính quyền nằm ở hướng chính diện mặt tiền đường 2/9.

Phần lõi chính giữa là Trung tâm hội nghị với hội trường lớn nhất 500 chỗ ngồi và các phòng họp nhỏ hơn từ 120 – 300 chỗ phục vụ cho hội họp của các đơn vị. Tổng mức đầu tư dự kiến của dự án khoảng 718 tỉ đồng.

Được biết, TP. Vũng Tàu được thiên nhiên ưu ái ban tặng 4 mặt giáp với biển và sông rạch có diện tích 141 km2, dân số hơn 450.000 người. Thành phố có nhiều lợi thế phát triển kinh tế du lịch biển nổi tiếng. Đồng thời là khu vực hậu cần của công nghiệp sản xuất các sản phẩm từ dầu khí, chất đốt.

Trong năm 2023, TP. Vũng Tàu được UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu giao làm chủ đầu tư 41 công trình với tổng số vốn hơn 1.379 tỷ đồng. Năm 2023, TP. Vũng Tàu đầu tư 82 công trình, đồ án quy hoạch bằng nguồn vốn ngân sách thành phố với tổng số vốn hơn 800 tỷ đồng.

Thiết kế Trung tâm Hành chính TP. Vũng Tàu tạo ra điểm nhấn kiến trúc, không gian mở.

Đánh giá về phương án được tuyển chọn, lãnh đạo TP. Vũng Tàu cho rằng, đơn vị tư vấn đã đáp ứng được nhiều yêu cầu đặt ra đối với việc thiết kế Trung tâm Hành chính TP. Vũng Tàu, đồng thời tạo ra điểm nhấn kiến trúc, không gian mở mang tính minh bạch, thân thiện với người dân.

Tuy nhiên, một số ý kiến đóng góp nhận xét cần phải chỉnh sửa một số chi tiết nhỏ như cửa ra vào; bố trí cây xanh; bố trí lại vị trí làm việc phù hợp hơn với Trung tâm Hành chính. Cũng như hoàn thiện thiết kế bảo đảm các yếu tố về kiến trúc, công năng sử dụng, mật độ cây xanh, an ninh, an toàn.

Tiếp thu ý kiến đóng góp, đơn vị tư vấn thiết kế sẽ nhanh chóng hoàn thiện để trình UBND tỉnh thông qua phương án, để đảm bảo tiến độ thực hiện dự án.

Quang Tuyền