13/04/2017

Lựa chọn nào đối với phương án xây dựng Quảng trường Trung tâm Đà Nẵng

Chiều 12/4, các đơn vị tham gia cuộc thi tuyển chọn phương án thiết kế, quy hoạch kiến trúc Quảng trường Trung tâm thành phố Đà Nẵng chính thức báo các phương án thiết kế của mình trước Hội đồng tuyển chọn.


Các thành viên Hội đồng tuyển chọn trực tiếp chất vấn các đơn vị về các phương án dự thi nhằm tìm ra phương án tối ưu phù hợp với sự phát triển của thành phố Đà Nẵng.

Cùng với mong muốn chung của nhân dân thành phố là có một quảng trường trung tâm, một không gian công cộng đa năng, là nơi diễn ra các hoạt động giao lưu văn hóa, tổ chức các sự kiện, lễ hội và các hoạt động thường nhật phục vụ người dân thành phố và du khách. Từ mong muốn chính đáng này, chính quyền Đà Nẵng đã giao cho Sở Xây dựng Đà Nẵng và Trung Tâm tư vấn Kỹ thuật xây dựng tổ chức cuộc thi tuyển các phương án kiến trúc, quy hoạch để tìm ra phương án tối ưu triển khai thực hiện.

Phạm vi nghiên cứu quy hoạch với tổng diện tích đất nghiên cứu khoảng 4,4ha. Ranh giới quy hoạch thuộc phường Hải Châu 1 (quận Hải Châu), được giới hạn như sau: Phía Đông giáp đường Bạch Đằng, phía Tây giáp đường Phan Châu Trinh, phía Nam giáp đường Nguyễn Thái Học, phía Bắc giáp đường Hùng Vương.


Khu vực giới hạn đối với quy hoạch kiến trúc Quảng trường Trung tâm thành phố.

Theo đó, sau 1 năm tổ chức phát động cuộc thi tuyển chọn phương án thiết kế, quy hoạch kiến trúc Quảng trường Trung tâm thành phố Đà Nẵng đã có 28 đơn vị trong nước và quốc tế tham gia dự thi. Qua xét duyệt theo các tiêu chí, điều kiện quy chế cuộc thi, Hội đồng tuyển chọn đã chọn ra 16 đơn vị với 17 phương án. Trong đó có 05 đơn vị nước ngoài và 11 đơn vị trong nước tham gia.

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, Chủ tịch Hội đồng tuyển chọn cho biết: Thành phố đến nay vẫn chưa có được một quảng trường đúng nghĩa, cho dù ý định xây dựng quảng trường đã có từ trước. Khi lãnh đạo thành phố lựa chọn địa điểm xây dựng quảng trường từ nhà hát Trưng Vương đi xuống khu vực chợ Hàn nhằm xây dựng một quảng trường xứng đáng cho thành phố. Tôi hy vọng qua cuộc thi các đơn vị thiết kế sẽ mang đến những phương án hay, lựa chọn tốt nhất để xây dựng quảng trường trung tâm.

Chúng tôi đã xem qua tất cả các sản phẩm ý tưởng của các đơn vị dự thi. Tôi thật sự rất vui mừng và cảm nhận được những tình cảm, nhiệt huyết mà các đơn vị đã dành cho thành phố Đà Nẵng gửi gắm qua từng ý tưởng trong phương án dự thi của mình. Cũng như cuộc thi thiết kế cảnh quan Sông Hàn trước đây, các phương án dự thi lần này cũng rất có chất lượng, có sự đầu tư nghiên cứu sâu, đưa ra nhiều ý tưởng độc đáo, thú vị. Đặc biệt nhiều phương án nghiên cứu rất kỹ hiện trạng khu vực và tổng quan chung của thành phố, phân tích và tìm hiểu rất sâu về phong tục tập quán, văn hóa của người Việt Nam nói chung và người dân Đà Nẵng nói riêng từ đó đưa ra các giải pháp thiết kế phù hợp với thực tế, vừa phát huy được giá trị truyền thống, vừa thể hiện tính hiện đại, tính hội nhập đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ thiết kế đề ra.


17 phương án dự thi của 16 đơn vị được trưng bày triển lãm.

Ngay trong ngày đầu tiên báo cáo phương án kiến trúc đã có 06 đơn vị thuyết trình phương án của đơn vị trước Hội đồng tuyển chọn. Các đơn vị đều có chung một ý tưởng trong việc giữ gìn những giá trị mang tính văn hóa tại khu vực chung quanh và phát huy giá trị văn hóa này lên một tầm cao mới như sông Hàn, nhà hát Trưng Vương,…

Một “Quảng trường ba thế hệ” với ý tưởng một quảng trường nhiều cây xanh. Phương án tổng thể của quảng trường này là một công trình tổ hợp đa chức năng, đa dạng có tầng trệt, hầm và bán hầm kéo dài từ nhà hát Trưng Vương đến tuyến đường Bạch Đằng nằm ở bờ sông Hàn, cùng 2 con đường dành riêng cho người khuyết tật. Núi Ngũ Hành được thiết kế trong khu vực này cùng khu vực bán hầm để các tiểu thương kinh doanh, sau khi chợ Hàn bị tháo dỡ phục vụ việc xây quảng trường.

Đến một “Quảng trường hòa bình” với không gian đi bộ có mái che, cùng việc thiết kế nhà hàng, quán cà phê cho tuyến phố bao quanh quảng trường. Ngoài việc giữ nguyên nhà hát Trưng Vương, thiết kế này xây dựng một khu sảnh lớn đa chức năng, với ý tưởng không chỉ là khu nhà thương mại thay thế chợ Hàn mà còn tạo ra hai quảng trường chính ở cạnh bờ sông Hàn và trước nhà hát Trưng Vương, để mọi người có thể vui chơi, đi dạo, ngắm cảnh,…

Đó là một số ý tưởng đã được báo cáo trước Hội đồng. Các phương án khác sẽ tiếp tục thuyết trình trong ngày 13/4. Hội đồng sẽ tuyển chọn phương án dự thi chất lượng nhất để làm cơ sở chình thành phố xem xét chọn triển khai vào thực tế.

Ngọc Long/Báo Xây dựng