31/12/2021

Long An: Tập đoàn Tân Tạo bị xử phạt do xây dựng trái phép dự án E.City Tân Đức

Vừa qua, Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Long An đã ban hành quyết định xử phạt Công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo với số tiền 40 triệu đồng do có hành vi xây dựng trái phép tại dự án khu đô thị E.City Tân Đức.

Cụ thể, Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Long An đã ban hành quyết định số 26/QĐ-XPVPHC xử phạt Công ty cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (địa chỉ trụ sở chính: lô 16 đường số 2 khu công nghiệp Tân Tạo, phường Tân Tạo A, quận Bình Tân, thành phố Hồ Chí Minh), người đại diện pháp luật của công ty là bà Đặng Thị Hoàng Yến – Tổng Giám đốc đã có hành vi vi phạm hành chính: đang tổ chức thi công xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật dự án khu đô thị E.City Tân Đức – Khu B1 tại xã Hữu Thạnh, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng đối với công trình có yêu cầu phải lập dự án đầu tư xây dựng được quy định tại điểm C, khoản 5, Điều 15 Nghị định số 139/2017/NĐ-CP.

Một phần quyết định số 26/QĐ-XPVPHC của Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Long An

Công ty cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo bị Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Long An phạt với số tiền 40 triệu đồng, đồng thời yêu cầu trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm bà Đặng Thị Hoàng Yến người đại diện pháp luật của Công ty cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo phải lập thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng.

Hết thời hạn trên Công ty cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo không xuất trình với người có thẩm quyền xử phạt giấy phép xây dựng thì bị áp dụng biện pháp buộc tháo dỡ công trình phần công trình xây dựng vi phạm theo quy định.

Sau khi được cấp giấy phép xây dựng Công ty cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo phải tháo dỡ công trình phần công trình xây dựng vi phạm không phù hợp với giấy phép xây dựng được cấp thì mới được thi công xây dựng. Mọi chi phí tổ chức thi hành biện pháp khắc phục hậu quả do Công ty cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo chi trả.

Khu đô thị E.City Tân Đức được UBND tỉnh Long An phê duyệt ngày 07/4/2008, với tổng diện tích 348ha, tọa lạc trên địa bàn 2 xã Đức Hòa Hạ và Hựu Thạnh, huyện Đức Hòa do Công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (Tập đoàn Tân Tạo, mã CK: ITA) làm chủ đầu tư.

Dự án khu đô thị E.City Tân Đức – Khu B1 tại xã Hữu Thạnh, huyện Đức Hoà, tỉnh Long An

Liên quan đến Tập đoàn Tân Tạo, mới đây Thanh tra Chính phủ đã có thông báo kết luận, chỉ ra hàng loạt sai phạm của doanh nghiệp này trong công tác xây dựng, cho thuê đất đai, môi trường…

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, tại khu công nghiệp Tân Tạo hiện hữu, Công ty cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (ITACO, HoSE: ITA) ký hợp đồng cho thuê lại đất với một số ngân hàng, gồm Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) – chi nhánh Tây Sài Gòn, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Công ty cho thuê tài chính II Nam Sài Gòn, không đúng theo quy hoạch được duyệt.

Ban quản lý khu công nghiệp đồng ý điều chỉnh quy hoạch không đúng thẩm quyền với tổng diện tích 95.774 m2 tại các khu đất đã được quy hoạch xây dựng với mục đích khác (như: nhà máy xử lý nước thải, bãi rác công nghiệp, bể nước ngầm,…); thuê đất để xây dựng công trình công nghiệp nhưng cho thuê lại hoặc đầu tư xây dựng công trình không đúng mục đích được quy hoạch, thu lợi bất chính hợp pháp 98.112,341 triệu đồng và 233.819 USD.

ITA tự ý chia tách một số khu đất đã quy hoạch để xây dựng không đúng mục đích hoặc cho các doanh nghiệp khác thuê lại với tổng diện tích 10.446 m2, thu lợi bất hợp pháp 9.559,6 triệu đồng, gây lãng phí, thất thoát tài nguyên và tài sản nhà nước.

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, Ban quản lý khu công nghiệp cấp phép xây dựng vượt so với quy hoạch (Công ty cổ phần S.P.M vượt 2 tầng, Công ty TNHH Việt Nam Paiho vượt 4 tầng, Công ty cổ phần khai thác và phát triển kho vận Tân Tạo vượt 2 tầng); chưa đầu tư thiết bị đo lưu lượng nước thải đầu vào ở các nhà máy xử lý nước thải tập trung, máy ép bùn từ hệ thống xử lý nước thải không đảm bảo, chưa có kế hoạch phòng ngừa sự cố môi trường dẫn đến việc quản lý môi trường chưa đảm bảo theo yêu cầu.

Đối với khu công nghiệp Tân Tạo mở rộng, ban quản lý khu công nghiệp đã cho 93 nhà đầu tư thuê lại đất đã thu về tổng số tiền gần 1.042 triệu đồng và 5.804 USD trong giai đoạn trước ngày 01/07/2014 nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính với nhà nước, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước; cho 5 nhà thầu thuê lại đất trong giai đoạn từ 01/07/2014 đến thời điểm tháng 9/2017 với hình thức thu tiền một lần gần 143 tỷ đồng, vi phạm quy định chỉ được cho thuê lại đất với hình thức trả tiền thuê đất hàng năm.

Bên cạnh đó, UBND TP Hồ Chí Minh phê duyệt điều chỉnh quy hoạch giảm từ 27,09ha xuống còn 21,21ha, cụ thể: đất kho bãi từ 2,8ha xuống 1,2ha (giảm 3,6ha), đất xây dựng công trình đầu mối hạ tầng kỹ thuật từ 2,9ha xuống còn 2,2ha (giảm 0,7ha); phê duyệt bổ sung 10,5ha làm trung tâm đào tạo nghề, phê duyệt tách 7.332,3m2 đất quy hoạch công nghiệp để phục vụ dự án kinh doanh bãi đậu xe khi chưa có ý kiến của Bộ Xây dựng là vi phạm quy định tại Nghị định số 29/2008/NĐ-CP ngày 14/3/2008 của Chính phủ.

Từ các kết quả thanh tra nêu trên, Thanh tra Chính phủ đề nghị UBND TP Hồ Chí Minh có biện pháp giải quyết và xem xét, xử lý đối với các đơn vị, cá nhân, doanh nghiệp có vi phạm đã được phát hiện và phải thu hồi ngay các khoản thu không hợp pháp từ các hành vi này.

Quốc Cường – Thanh Vượng