19/05/2015

Lỗi do chậm…giải phóng mặt bằng?

Người dân phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy phản ánh về tình trạng nhiều hộ dân ngang nhiên biến đất Dự án công viên hồ điều hòa nghĩa trang Mai Dịch thành nơi kinh doanh sai chỉ đạo của UBND TP Hà Nội.

Hàng quán “mọc” trên đất dự án
Theo phản ánh của người dân cũng như ghi nhận của chúng tôi, phần lớn diện tích đất nằm trong quy hoạch Dự án công viên hồ điều hòa nghĩa trang Mai Dịch tại mặt đường Lê Đức Thọ, Lê Đức Thọ kéo dài, Hồ Tùng Mậu đã bị các hộ dân biến thành nơi bày bán hàng hóa, dựng nhà hàng, quán bia… trái phép. Điển hình như khu vực đường Lê Đức Thọ kéo dài, bất chấp mọi quy định, một dãy dài những quán bia, nhà hàng ngang nhiên “mọc” trên đất dự án kinh doanh kiếm lời, gây mất trật tự, mất VSMT, ảnh hưởng mỹ quan đô thị.

Hàng quán “mọc” tràn lan trên đường Lê Đức Thọ kéo dài. Ảnh: Trình Vũ

Hàng quán “mọc” tràn lan trên đường Lê Đức Thọ kéo dài. Ảnh: Trình Vũ

Một người dân sống trong khu vực cho biết, tình trạng trên đã diễn ra từ lâu, người dân nơi đây đã nhiều lần phản ánh và chính quyền địa phương cũng đã tổ chức ra quân xử lý. Tuy nhiên, do thiếu giám sát nên tình trạng tái vi phạm vẫn diễn ra phổ biến. Cũng theo những người dân nơi đây, không chỉ lấn chiếm đất dự án, kinh doanh thu lợi bất chính, những nhà hàng, quán bia nhộn nhịp từ sáng đến tối còn ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình an ninh trật tự trong khu vực.
Trong khi đó, tại đoạn giáp với nút Lê Đức Thọ – Hồ Tùng Mậu, diện tích đất nằm trong quy hoạch của dự án tạm thời được sử dụng làm nơi trông giữ phương tiện. Theo một số người dân, trước đây khu vực này là “điểm nóng” về việc đổ trộm phế thải, từ khi chính quyền địa phương tổ chức dọn làm bãi đỗ xe tình trạng trên đã được cải thiện. Tuy nhiên, do thiếu sự giám sát của chính quyền địa phương nên chỉ sau một thời gian khu vực này lại phát sinh việc tập kết vật liệu xây dựng, bày bán hàng hóa của hàng loạt những gánh hàng rong.
Bao giờ xử lý xong?
Theo ông Phạm Vũ Hòa – Chủ tịch UBND phường Mai Dịch, những vi phạm trên đã diễn ra từ lâu, UBND phường và Thanh tra Xây dựng quận đã nhiều lần tổ chức ra quân xử lý vi phạm. Tuy nhiên, do công tác GPMB của dự án còn chậm và sự phối hợp giữa chính quyền địa phương với lực lượng Thanh tra Xây dựng phụ trách địa bàn còn lòng lẻo nên tình trạng tái vi phạm vẫn diễn ra. Cũng theo ông Hòa, hiện tại chủ đầu tư dự án đã chi trả tiền đền bù GPMB cho 288 hộ dân, còn hơn 100 hộ chưa chi trả được do chưa thống nhất phương án hỗ trợ.
Trao đổi với chúng tôi về công tác GPMB của dự án, ông Trần Đông Dực -Trưởng ban Bồi thường GPMB quận Cầu Giấy cho biết, hiện tại Hội đồng GPMB đang điều chỉnh 114 phương án, theo dự kiến sẽ phê duyệt xong trong tuần này (từ 18/5), còn 28 phương án quận đã có văn bản báo cáo UBND TP để xin ý kiến chỉ đạo. “Nếu không có gì thay đổi, trong tháng 5 Hội đồng GPMB sẽ hoàn thành việc điều chỉnh hệ số K và chi trả tiền hỗ trợ cho các hộ dân có đất nằm trong phạm vi của dự án” – ông Dực cho biết.
Như vậy có thể thấy, trở ngại lớn nhất dẫn đến tình trạng hàng ngàn mét vuông đất Dự án công viên hồ điều hòa nghĩa trang Mai Dịch bị lấn chiếm, sử dụng sai mục đích là vấn đề GPMB đang từng bước được giải quyết. Vấn đề còn lại chính là công tác quản lý của chính quyền địa phương, chủ đầu tư và các lực lượng hữu quan. Bởi, với vị trí đắc địa tự nhiên, nếu công tác quản lý, bảo vệ bị buông lỏng, đất dự án sẽ nhanh chóng bị chiếm dụng để kinh doanh trái phép.

Theo Kinh tế & Đô thị