13/06/2016

Loạt thương vụ chuyển nhượng cao ốc đốt nóng thị trường năm 2016

6 tháng đầu năm 2016, TP.HCM chứng kiến hàng loạt thương vụ chuyển nhượng cao ốc, khách sạn đã đi vào hoạt động và nằm ngay vị trí trung tâm. Có thể kể đến như Mapletree mua Kumho Asiana Plaza từ liên doanh Hàn Quốc là Kumho Industrial và Asiana Airlines, AB Tower được mua lại bởi nhà đầu tư Nhật Bản, Novotel Sai Gon Central bán lại cho SGGV Investment…

Mapletree mua lại Kumho Asiana Plaza (215 triệu USD)

Theo nguồn tin từ Business Times của Singapore, Tập đoàn Mapleetree vừa mua lại tòa nhà Kumho Asiana Plaza từ liên doanh Hàn Quốc là Kumho Industrial và Asiana Airlines, tổng giá trị thương vụ này là 215 triệu USD.

Loạt thương vụ chuyển nhượng cao ốc đốt nóng thị trường năm 2016

Tòa nhà Kumho Asiana Plaza

Đây được xem là thương vụ đầu tư lớn nhất của Mapletree vào một bất động sản đã hoàn thành và đang kinh doanh tại Việt Nam. Nó phù hợp với chiến lược của tập đoàn đầu tư vào tài sản có lợi tức cao để tiếp tục tăng trưởng kinh doanh và thu nhập của mình.

Nằm tại góc đường giao nhau giữa đại lộ Lê Duẩn và Hai Bà Trưng, Kumho Asiana Plaza là một dự án phức hợp với tổng diện tích sàn gần 146.000 m2. Tòa nhà bao gồm văn phòng hạng A, căn hộ dịch vụ và một khách sạn của InterContinental Hotels Group quản lý. Mapleetree cho biết hiện công suất cho thuê khối văn phòng và các căn hộ dịch vụ, cũng như khối đế F&B trong tòa nhà đạt trên 90%.

Đặc biệt đây cũng là điểm dừng chân của Tổng thống Mỹ Obama trong chuyến thăm TP.HCM vừa qua.

Bắt đầu đầu tư vào Việt Nam từ năm 2005, Mapletree hiện đang sở hữu và quản lý một danh mục đầu tư bao gồm văn phòng, bán lẻ, công nghiệp, dịch vụ hậu cần, tài sản và căn hộ dịch vụ. Tính cả Kumho Asiana Plaza, Mapletree hiện có tài sản hơn 1 tỷ đô la Sing (tương đương 735 triệu USD) tại Việt Nam.

A&B Tower đổi chủ (67 triệu USD)

Một trong những thương vụ chuyển nhượng bất động sản đáng chú ý nhất quý I/2016 là việc tòa nhà văn phòng A&B Tower (quận 1, TP.HCM) đã được một nhà đầu tư bỏ ra số tiền không nhỏ để sở hữu 70% giá trị.

Các thông tin chi tiết liên quan đến thương vụ M&A lần này vẫn chưa được hé lộ. Nhưng theo nguồn tin từ Nhịp Cầu Đầu Tư, bên mua 70% giá trị A&B Tower là một tập đoàn đến từ Nhật. Giá trị chuyển nhượng ước tính đạt 47 triệu USD cho 70% cổ phần và giá trị A&B Tower sau thương vụ này sẽ lên đến khoảng 67 triệu USD.

Loạt thương vụ chuyển nhượng cao ốc đốt nóng thị trường năm 2016

A&B Tower

Được xây dựng trên diện tích đất 1.832 m2 với 25 tầng, A&B Tower cung cấp cho thị trường khoảng 25.000 m2 diện tích văn phòng. Đây được xem là một trong những dự án văn phòng hạng A đẹp nhất trung tâm thành phố nhờ giáp với 2 mặt tiền đường Lê Lai và Nguyễn Thị Nghĩa và nằm liền kề với khách sạn New World.

Thực tế, A&B Tower đã nhiều lần được chuyển nhượng giữa các nhà đầu tư. Vào năm 2009, đứng trước nguy cơ bong bóng bất động sản bắt đầu xì hơi, quỹ đầu tư VOF do VinaCapital quản lý đã chuyển nhượng toàn bộ 50,1% cổ phần trong dự án này cho các nhà đầu tư khác chỉ sau 4 năm nắm giữ..

Nhận định về mức giá chuyển nhượng, ông Stephen Wyatt, Tổng Giám đốc JLL Việt Nam cho biết: “Thương vụ chuyển nhượng này được xem xét trong một thời gian đủ dài để các bên đưa ra quyết định cuối cùng. Đứng trên quan điểm của một nhà đầu tư, tôi nghĩ mức giá chuyển nhượng này là thích hợp trong điều kiện thị trường hiện tại với triển vọng lạc quan trong thời gian sắp tới”.

Novotel Saigon Central (43 triệu USD)

Vừa qua, CTCP Quê Hương Liberty công bố đã chuyển nhượng 100% vốn góp tại Công ty TNHH MTV Khách sạn Quốc tế Thiên Phúc, đơn vị sở hữu và có quyền khai thác khách sạn Novotel Saigon Centre.

Loạt thương vụ chuyển nhượng cao ốc đốt nóng thị trường năm 2016

Tòa nhà Novotel Saigon Central

Novotel Sài Gòn Centre là khách sạn tiêu chuẩn 4 sao được xây dựng trên khu đất khách sạn Quê Hương 1 trước đây, tại địa chỉ 165 – 167 Hai Bà Trưng, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh. Quy mô khách sạn bao gồm 3 tầng hầm, 18 tầng cao với 250 phòng tiêu chuẩn cao cấp. Khách sạn có đầy đủ các tiện ích như nhà hàng, trung tâm hội nghị, các tiện ích nghỉ dưỡng như: hồ bơi, spa, phòng tập thể thao, phòng giải trí thư giãn…

Theo báo cáo của Quê hương Liberty, giá trị công ty đầu tư vào Thiên Phúc là 670 tỉ đồng và lãi khoảng 380 tỉ đồng từ giao dịch này, như vậy khách sạn Novotel Saigon Centre được bán với giá khoảng 1.050 tỉ đồng (tương đương với 43 triệu USD). Tuy chưa công bố bên mua nhưng theo nguồn tin từ CafeF, khách sạn này đã được bán cho CTCP Đầu tư Sài Gòn Green View (SGGV Investment).

Sau khi bán Novotel, Liberty còn 3 khách sạn 4 sao khác là Liberty Central Saigon Riverside, Liberty Central Saigon Citypoint, Liberty Central Saigon Greenview cùng một số khách sạn 3 sao và trung tâm hội nghị tiệc cưới Metropole. Hiện công ty đang hợp tác với Tổng công ty Khatoco đầu tư 2 khách sạn Liberty Central Nha Trang và IBIS Style Nha Trang.

Như vậy chỉ trong nửa đầu năm 2016 thị trường bất động sản TP.HCM đã chứng kiến nhiều thương vụ thâu tóm các dự án cao ốc, khách sạn hiện hữu với quy mô lớn. Nhận định về xu hướng mua bán, chuyển nhượng này, ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc Jones Lang LaSalle Việt Nam cho biết hoạt động M&A sẽ tiếp tục cải thiện trong thời gian còn lại của năm 2016 nhờ vào những yếu tố tích cực như thị trường bất động sản cải thiện và những đổi mới liên quan đến hoạt động đầu tư.

Theo Cafeland