04/09/2020

‘Loạn’ vi phạm trật tự xây dựng, Bộ Xây dựng sẽ xử lý nghiêm

Liên quan tới tình trạng vi phạm trật tự xây dựng vẫn diễn ra phức tạp ở nhiều địa phương, Bộ Xây dựng khẳng định thời gian tới, xử lý nghiêm cán bộ, công chức có thẩm quyền để xảy ra vi phạm mà không xử lý, xử lý không kịp thời.

Tăng cường trách nhiệm chính quyền

Vừa qua cử tri phản ánh, công tác quản lý xây dựng tại nhiều địa phương bộc lộ điểm yếu, bất cập dẫn đến nhiều công trình xây dựng không phép, sai phép gần hoàn thiện mới được phát hiện, dẫn đến khó khăn trong công tác xử lý.

Trong nội dung trả lời phản ánh của cử tri, Bộ Xây dựng thừa nhận, thời gian vừa qua, công tác quản lý trật tự xây dựng đã từng bước đi vào nề nếp, tinh thần, trách nhiệm, ý thức công vụ của cán bộ, công chức cũng như ý thức của người dân đã có những chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, tại một số địa phương tình trạng vi phạm trong lĩnh vực xây dựng còn diễn biến phức tạp, chưa được xử lý nghiêm túc, thiếu kiên quyết, dứt điểm, còn xảy ra tình trạng như cử tri đã phản ánh.

'Siêu' dự án Hinode City 201 Minh Khai (quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội) liên tục sai phạm nhưng không được cơ quan chức năng quản lý phát hiện, xử lý kịp thời. Ảnh: T.K

‘Siêu’ dự án Hinode City 201 Minh Khai (quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội) liên tục sai phạm nhưng không được cơ quan chức năng quản lý phát hiện, xử lý kịp thời. Ảnh: T.K

Để xử lý nghiêm vi phạm, theo Bộ Xây dựng, Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành Trung ương và các địa phương trong cả nước thực thi nhiều giải pháp nhằm tăng cường công tác quản lý trật tự xây dựng.

Trong thời gian tới, Bộ Xây dựng, các bộ, ngành và các địa phương sẽ tiếp tục thực hiện hoàn thiện hệ thống văn bản pháp luật, hệ thống quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật, khắc phục những hạn chế bất cập trong thực tiễn…

Đồng thời, Nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong công tác thanh tra, kiểm tra, xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, không chồng chéo, tập trung thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định pháp luật về quy hoạch, cấp phép, quản lý theo quy hoạch, giấy phép được cấp, xử lý nghiêm minh, không có vùng cấm đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm. Qua thanh tra phân tích, đánh giá tình hình xử lý vi phạm, nếu có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự thì chuyển cơ quan điều tra để xử lý theo quy định.

“Tăng cường trách nhiệm của chính quyền địa phương các cấp, cán bộ được giao quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn trong công tác kiểm tra, giám sát các công trình ngay từ giai đoạn khởi công đến khi hoàn thành công trình đưa vào sử dụng. Xử lý nghiêm cán bộ, công chức có thẩm quyền để xảy ra vi phạm mà không xử lý, xử lý không kịp thời, không triệt để hoặc có hành vi dung túng, bao che cho hành vi vi phạm”, Bộ Xây dựng nêu.

Nhiều chủ đầu tư “nhờn” luật

Tình hình vi phạm trật tự xây dựng ở nhiều địa phương vẫn diễn ra phức tạp, trong đó, ngay tại TP Hà Nội những dự án có mức đầu tư nghìn tỷ đồng cũng tồn tại việc xây dựng không phép, sai phép… Đáng nói, các vi phạm chỉ phát hiện chậm trễ, đẩy cơ quan nhà nước vào “việc đã rồi”.

Đơn cử như vi phạm tại dự án Hinode City 201 Minh Khai (quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội) do Tổng Công ty CP Thương mại Xây dựng (Vietracimex) do ông Võ Nhật Thăng – Chủ tịch HĐQT. Cụ thể: Tháng 6.2020, Cục CS PCCC và CNCH đã phạt Vietracimex 103 triệu đồng thực hiện hành vi thi công, lắp đặt không đúng theo kế về PCCC đã được cơ quan chức năng thẩm quyền thẩm duyệt; Đưa nhà, công trình vào hoạt động khi tổ chức nghiệm thu về PCCC.

Ngoài việc vi phạm trật tự xây dựng, nhưng chủ đầu tư còn đưa cư dân về ở khi chưa đủ điều kiện an toàn PCCC. Ảnh: T.K

Ngoài việc vi phạm trật tự xây dựng, nhưng chủ đầu tư còn đưa cư dân về ở khi chưa đủ điều kiện an toàn PCCC. Ảnh: T.K

Tiếp đó, ông Cáp Sĩ Phong – Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng, đã ký Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Vietracimex do đã có hành vi bàn giao, đưa hạng mục công trình, công trình xây dựng vào sử dụng khi chưa có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu của cơ quan chức năng. Hành vi vi phạm tại dự án Hinode City bị xử phạt 75 triệu đồng.

Trước đó, tháng 9.2019, UBND quận Hai Bà Trưng đã xử phạt hành vi vi phạm “tổ chức xây dựng sai GPXD” số tiền 40 triệu đồng. Đồng thời, yêu cầu chủ đầu tư trong thời gian 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính, Vietracimex phải làm thủ tục đề nghị cơ quan thẩm quyền điều chỉnh GPXD. Tuy nhiên, đã quá thời gian “hợp thức” nhưng chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện được việc xin GPXD điều chỉnh. Đáng nói, chủ đầu tư không dừng thi công theo quyết định xử phạt và liên tiếp mắc phải những vi phạm nêu trên.

Từng xây dựng khi không phép, dự án Phương Đông Green Park số 1 Trần Thủ Độ mới đây còn bị phát hiện xây dựng sai phép. Ảnh: T.K

Từng xây dựng khi không phép, dự án Phương Đông Green Park số 1 Trần Thủ Độ mới đây còn bị phát hiện xây dựng sai phép. Ảnh: T.K

Tương tự, tại dự án Phương Đông Green Park số 1 Trần Thủ Độ (quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) do Công ty TNHH MTV Đầu tư Phương Đông làm chủ đầu tư. Dù mới khởi công lại sau thời gian nằm “đắp chiếu” vì xây dựng không phép, nhưng mới đây cơ quan chức năng tiếp tục phát hiện chủ đầu tư xây dựng các khối nhà ở thấp tầng sai phép, sai thiết kế.

Về sai phạm trên, ông Đỗ Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai đã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính 40 triệu đồng và yêu cầu chủ đầu tư trong 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính, Công ty TNHH MTV đầu tư Phương Đông không xuất trình được GPXD điều chỉnh thì bị áp dụng biện pháp buộc tháo dỡ công trình, phần công trình vi phạm.

Trần Kháng/Người đô thị