15/01/2021

LIXIL Talent Match – Giải quyết bài toán nhân sự ngành Kiến trúc – Thiết kế

LIXIL Talent Match là một chương trình ươm mầm tài năng Kiến trúc – Thiết kế, xuất phát từ nhu cầu mong muốn tìm kiếm nhân sự chất lượng cao của các doanh nghiệp kiến trúc hiện nay cũng như thực trạng thiếu cơ hội việc làm phù hợp của các sinh viên ngành Kiến trúc – Thiết kế sau khi ra trường.

COVER-SỰ-KIỆN-1152x675

Kiến trúc là một ngành học đặc thù, hấp dẫn hàng ngàn thí sinh đăng ký theo học mỗi năm. Theo báo cáo mới nhất của thị trường lao động, nhu cầu nhân lực ngành nghề này sẽ tiếp tục tăng lên trong những năm tới để đáp ứng đúng xu thế của xã hội. Tưởng chừng viễn cảnh khát nhân lực sẽ khiến Kiến trúc – Thiết kế là mảnh đất màu mỡ cho bất kỳ sinh viên trong ngành khi ra trường. Tuy nhiên, tình trạng thiếu nhân sự vẫn còn tồn đọng trong khi tỉ lệ cử nhân, kỹ sư thất nghiệp và làm trái ngành ngày càng cao lại đang là một vấn đề được rất nhiều người quan tâm.

Một trong những nguyên nhân của tình trạng này là do các công ty không có cơ hội tiếp cận với các sinh viên tài năng, các sinh viên thì thiếu thông tin khi tìm kiếm công ty phù hợp, thiếu các kỹ năng mềm để thích nghi với môi trường chuyên nghiệp.

Trong tình trạng các công ty và kiến trúc sư “không tìm thấy nhau” như hiện nay, LIXIL (đơn vị tài trợ – thương hiệu American Standard) và Kiến Việt đã sáng lập chương trình LIXIL Talent Match.

Chương trình xuất phát từ nhu cầu mong muốn tìm kiếm nhân sự chất lượng cao của các doanh nghiệp kiến trúc. Bên cạnh đó, một yếu tố tiên quyết thúc đẩy LIXIL Talent Match ra đời là thực trạng thiếu cơ hội và thông tin khi tìm kiếm môi trường, công việc phù hợp chuyên ngành của các sinh viên Kiến trúc – Thiết kế sau khi ra trường.

Cụ thể, đây là một chương trình giúp phát hiện những tài năng trẻ khi còn ở trong trường học, từ đó xây dựng cơ sở dữ liệu nguồn nhân lực ngành Kiến trúc – Thiết kế chất lượng trong tương lai. Đồng thời, LIXIL Talent Match giúp kết nối nhà trường và sinh viên với các doanh nghiệp có nhu cầu cũng như tiềm lực sẵn sàng cho việc tìm kiếm nhân tài.

LIXIL Talent Match bao gồm nhiều hoạt động, sự kiện, chương trình kết nối các công ty kiến trúc với các sinh viên Kiến trúc – Thiết kế. Trong đó, ban tổ chức phối hợp chặt chẽ giữa doanh nghiệp và nhà trường trong việc đào tạo sinh viên và trao đổi các thông tin, cơ hội việc làm phù hợp với chuyên ngành của sinh viên sau khi ra trường.

Qua đó, sinh viên không chỉ được trang bị kiến thức chuyên môn vững vàng mà còn được thực hành thực tế nâng cao tay nghề. Thông qua hoạt động này, các kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm,…cũng được nâng cao và phát triển toàn diện. Mặt khác, về phía các trường đại học, LIXIL Talent Match hỗ trợ nhà trường trong công tác đào tạo, phân loại tài năng sinh viên và giải quyết vấn đề việc làm của sinh viên sau khi ra trường. Hơn nữa, đối với các công ty/văn phòng kiến trúc, đây sẽ là một kênh tiếp cận nguồn nhân sự Thiết kế – Kiến trúc chất lượng và tiềm năng.

——————————————————————–

LIXIL Talent Match dự kiến sẽ diễn ra tại 3 điểm trường Đại học: Đại học Xây dựng Hà Nội, Đại học Kiến trúc Hà Nội, Đại học Mỹ thuật & Công nghiệp Hà Nội.

Sự kiện mở đầu cho LIXIL Talent Match 2021 sẽ diễn ra tại Trường Đại học Xây dựng vào ngày 19/01/2021 thông qua Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Trường Đại học Xây dựng, Công ty TNHH LIXIL Việt Nam, Công ty CP Thiết kế và Truyền thông Kiến Việt.

——————————————————————–

Chuỗi các hoạt động thuộc chương trình:

  1. Chương trình thực tập: Chương trình kiến tập, thực tập của các sinh viên tại các văn phòng kiến trúc.
  2. Talkshow/Tham quan kiến trúc: Qua các buổi trao đổi của các công ty kiến trúc, tìm ra những sinh viên quan tâm cũng như các nhân tố phù hợp công ty.
  3. Workshop: Hoạt động triển lãm trưng bày, giới thiệu các đồ án môn học xuất sắc của các sinh viên.
  4. Tìm kiếm sinh viên tài năng: Đánh giá đồ án môn học; các kết quả kiến tập, thực tập của sinh viên; các cuộc thi, giải thưởng về Kiến trúc – Thiết kế.

Kiến Việt