18/05/2022

Little Red House

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Trong những ngày Tết Nguyên đán của Việt Nam, một gia đình “nghệ sĩ” đã ngồi hàn huyên về một ngôi nhà hơn 33 năm với nhiều kỷ niệm. Trong cuộc trò chuyện ấm áp, một quyết định lớn đã được đưa ra: Đó là xây lại nhà cho bố mẹ. Và người con trai cả đại diện cho các con (ba kiến ​​trúc sư, hai giám đốc mỹ thuật, một giám đốc sáng tạo) chịu trách nhiệm thiết kế và xây dựng ngôi nhà.

Địa điểm: TP Phan Thiết
Kiến trúc sư: BY architects
Diện tích: 280 m²
Năm hoàn thành: 2022
Ảnh: Võ Chương

Với tiêu chí lưu giữ một phần ký ức, việc tái sử dụng vật liệu của ngôi nhà cổ được tính toán rất kỹ lưỡng. Điển hình là bức tường gạch cũ được lựa chọn những viên gạch tốt nhất để làm vòm của khu vực bàn thờ, những thanh xà bằng gỗ tiếp tục được dùng làm trần và nội thất gỗ trang trí, những khung cửa sổ cũ vẫn tiếp tục được sử dụng ở một vài nơi trong nhà.

Không gian ngôi nhà được thiết kế dựa trên sở thích và thói quen hàng ngày của bố mẹ như chăm sóc cây cảnh, nuôi cá cảnh. Bên cạnh đó, ngôi nhà còn được bố trí các ô lấy sáng và thông gió, vật liệu thô giúp ngôi nhà gần gũi với thiên nhiên hơn. Ngôi nhà nhỏ cũng có ý nghĩa vì mặt tiền của ngôi nhà chỉ 2m. Vì vậy, việc giảm bớt cảm giác bề ngang ngắn của ngôi nhà cũng được cân nhắc nhiều lần. Và sau đó là những đường cong theo những đợt tôn được đổ bê tông nguyên khối tạo nên sự khác biệt và độc đáo cho ngôi nhà khi nhìn từ xa.

Các kết cấu chuyên dụng như sàn không dầm, cột dày 100mm cũng được tính toán để giúp tăng không gian cho ngôi nhà. Hệ thống cửa lam gỗ cũng được sử dụng nhiều để chủ động đón nắng gió tùy từng thời điểm trong năm.

Và với sự nỗ lực, đồng lòng, quyết tâm thì cuối cùng ngôi nhà đã được hoàn thành.

PV/archdaily