20/11/2017

Liệu Dubai có đang trong tình trạng dư cung nhà ở?

Theo báo cáo mới đây của hãng Jones Lang LaSalle (JLL), Dubai có thể sẽ gặp tình trạng dư thừa nguồn cung nhà ở vào năm 2019.


Liệu Dubai có đang trong tình trạng thừa cung (Ảnh: Shutterstock)

Khoảng 80.000 đơn vị nhà ở dự kiến sẽ được giao trong vòng 2 năm tới, trong khi lượng cung nhà ở hiện tại của Tiểu Vương quốc ở mức 487.000 đơn vị vào quý III năm 2017.

Thực tế số lượng nhà được giao có thể thấp hơn con số này và sự tự tin vào thị trường sẽ cải thiện tổng thể của Tiểu Vương quốc. Điều này sẽ được phản ánh trong doanh số bán hàng đang tăng mạnh mẽ được công bố ở Cityscape Global expo gần đây. Báo cáo cho thấy rằng sự đổi mới bao gồm các điều khoản thanh toán hấp dẫn có thể làm tăng khả năng thừa cung nhà ở.

Các nhà phân tích lưu ý việc sử dụng nhiều điều khoản thanh toán rộng rãi và thời gian thuê được bảo đảm có thể dẫn đến bong bóng bất động sản.

Doanh thu đáng chú ý được công bố tại CityScape từ nhà phát triển bất động sản Azizi đã đẩy doanh thu các bất động sản hàng đầu lên 1,3 tỷ AED, bao gồm cả việc bán hết nhà ở giai đoạn đầu thuộc Dự án Bờ sông Riviera.

Giá bán các biệt thự và căn hộ ở Dubai vẫn ổn định so với quý III năm 2017, nhưng trong 12 tháng tới, JLL dự báo con số này sẽ giảm 6,2% đối với căn hộ và 7,4% đối với các biệt thự.

Giá thuê vẫn tiếp tục giảm xuống một con số trong quý III. Các công ty đang tăng các vị trí tuyển dụng, điều này làm tăng nhu cầu thuê nhà ở nhiều khu nhà ở, bao gồm cả những khu vực chính. Người thuê nhà đã có thể thương lượng lại giá thuê từ 5-7%.

Tổng giá trị giao dịch nhà ở, ngoại trừ giao dịch bán đất mặt bằng đã đạt 13,7 tỷ AED vào tháng 8 vừa qua, tăng 28% so với mức 10,7 tỷ AED vào năm ngoái.

Thu Giang (theo Property Report)/BXD