11/09/2015

Liên kết phát triển dự án bất động sản: Xu thế mới

Trước đây khi triển khai đầu tư dự án bất động sản, ở mỗi công đoạn, chủ đầu tư thường ký hợp đồng với mỗi đối tác khác nhau. Nhưng nay mọi thứ đã khác, nhiều chủ đầu tư ký hợp tác toàn diện với đơn vị tư vấn thiết kế thi công để hợp lực cùng phát triển dự án nhằm xây dựng thương hiệu trên thị trường cho sản phẩm và chuỗi sản phẩm.

Theo ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM, các doanh nghiệp bất động sản có sự liên kết thì chắc chắn sẽ mạnh hơn từ đó xây dựng những sản phẩm chất lượng hơn. Lấy trường hợp của Novaland làm ví dụ, trong năm 2014, họ đã hợp tác mua lại 7 dự án và cả 7 dự án đều được tái khởi động rất tốt.

Trong tháng 8/2015, đã có hàng loạt chủ đầu tư đã ký kết toàn diện với các đối tác trong và ngoài nước như sự liên kết toàn diện giữa M.I.K với Tập đoàn Cityneon (Singapore) chuyên thiết kế thi công nội thất; Tập đoàn Đất Xanh hợp tác toàn diện với 5 đối tác nhằm hướng đến hoàn thiện dự án cả về chất lượng lẫn dịch vụ; Sacomreal hợp tác với CBRE để bán sản phẩm cho người nước ngoài… Ông Michael Đặng – Tổng giám đốc Cty CP kinh doanh quốc tế M.I.K chia sẻ: “liên kết với đối tác chiến lược để triển khai các dự án và mong muốn họ đi cùng với mình để tránh mỗi lần triển khai dự án mới thì phải tổ chức đấu thầu tìm đối tác rất mất thời gian. Khi đã là đối tác chiến lược thì chúng tôi luôn nhận được mức giá tốt nhất bởi vì đã hiểu nhau và có cách làm chuyên nghiệp hơn”.

Việc liên kết toàn diện của chủ đầu tư dự án với nhà thầu thi công, tư vấn giám sát có uy tín đã giúp cho thị trường BĐS phát triển ổn định, bền vững. Sự liên kết này nhằm đưa ra thị trường những sản phẩm thật sự có chất lượng mà các đơn vị đã nỗ lực xây dựng thương hiệu khẳng định uy tín qua từng sản phẩm thực tế. Chủ đầu tư thì yên tâm bởi những nhà thầu thực sự có năng lực uy tín, còn nhà thầu lại tin tưởng vào chủ đầu tư có tiềm lực tài chính mạnh và có được việc làm ổn định lâu dài. Quan trọng hơn, là những người thực sự có thiện chí cùng bắt tay với nhau cùng làm cùng xây dựng hình ảnh, đồng thời, giúp cho thị trường xây dựng đi vào bài bản chuyên nghiệp hơn không còn tình trạng bán thầu… Quan trọng hơn, sự liên kết sẽ là bước đệm mạnh mẽ cho những mối quan hệ hợp tác lớn hơn, đưa các doanh nghiệp năng động vượt ra ngoài ranh giới quốc gia và hướng tới thị trường quốc tế.

Cao Cường/ Báo Xây dựng