06/05/2022

Liên doanh Sunjin Vietnam lồng ghép sắc màu và vận động vào Sunflower Kindergarten

Mới đây, công trình trường Mầm non Hoa Hướng Dương (Sunflower Kindergarten) do Công ty Liên doanh Sunjin Việt Nam chủ trì tư vấn thiết kế được lựa chọn đăng tải trên blog Journal (thuộc mục Projects) của trang web Architizer – một trong những cộng đồng kiến trúc online uy tín lớn nhất thế giới.

Architizer đã có buổi phỏng vấn với nhóm tác giả thực hiên dự án: KTS Trần Nguyễn Quảng, KTS Đinh Văn Thành, KTS Trịnh Trung Hiếu đến từ công ty Liên doanh Sunjin Vietnam để hiểu thêm về dự án.

Các bạn có thể tóm tắt ngắn gọn dự án và tầm nhìn sáng tạo đằng sau dự án

Nhóm thiết kế luôn đặt công năng phục vụ trẻ nhỏ làm cốt lõi để phát triển thiết kế. Chúng tôi cũng phát triển tối đa không gian theo chiều cao cho trẻ nhỏ học tập vui chơi trên hiện trạng quỹ đất nhỏ; tận dụng hướng ánh sáng, vi khí hậu tốt nhất cho khối lớp học, tính toán sự che chắn của các công trình cao tầng quanh dự án. Tâm sinh lý trẻ nhỏ cũng được nắm bắt để bố cục linh hoạt các không gian vui chơi, học tập, lựa chọn màu sắc, đa dạng chất liệu hoàn thiện, phù hợp với tâm lý khám phá của trẻ nhỏ, đảm bảo thân thiện môi trường.

Concept ban đầu của dự án được lấy cảm hứng từ đâu?

Cảm hứng đến từ những hình dạng hình học đầu tiên trẻ nhỏ có thể nhận biết hình vuông, hình tròn rồi đến nhưng nhận thức tiếp theo về hình hộp, hình trụ. Cảm hứng cũng đến từ sự đa dạng trong khám phá của trẻ để tổ chức mô hình “tháp vận động” giúp trẻ tiếp cận lớp học của mình theo nhiều cách mà chúng muốn cũng như “ăn gian” thêm không gian vui chơi trong nhà cho trẻ hoạt động thể chất. Sử dụng nhiều loại vật liệu có bề mặt, chất liệu, màu sắc khác nhau tăng tư duy khám phá cho trẻ.

Điều gì KTS tin là yếu tố nổi bật nhất của dự án?

Sự bố cục tổ hợp “vuông”, “ tròn” trong khu đất hình “tam giác” mà vẫn đảm bảo tận dụng vi khí hậu, đảm bảo yêu cầu mật độ, tầng cao theo quy định và thỏa mãn yêu cầu thiết kế từ chủ đầu tư.

Đâu là thách thức lớn nhất trong quá trình thực hiện dự án, và KTS đã vượt qua điều đó như thế nào?

Hình dạng và diện tích khu đất là thử thách lớn nhất cho việc thiết kế tối đa số lớp học, đảm bảo diện tích không gian học tập vui chơi, không gian đỗ xe và an toàn phân luồng giao thông – việc thiết kế bãi đỗ xe ngầm kết hợp với lối vào riêng biệt đảm bảo an toàn cho trẻ, tổ chức tháp vận động để gia tăng diện tích hoạt động thể chất cho trẻ khi điều kiện thời tiết bất lợi, tổ chức dãy lớp học đón hướng gió tốt, và được che chắn bởi công trình khác ở hướng bất lợi.

Điều gì đã dẫn đến sự lựa chọn vật liệu cho dự án?

Tiêu chí bền vững, thân thiện trong kết cấu, hạn chế sử dụng vật liệu không bền vững, đa dạng chất liệu, màu sắc, vật liệu thân thiện môi trường để trẻ cảm nhận, khám phá màu sắc, chất cảm bề mặt vật liệu.

Chi tiết yêu thích nhất của nhóm KTS trong dự án là gì?

Đối với trẻ nhỏ không gian vui chơi và vận động là yếu tố không thể thiếu trong một ngôi trường hiện đại, nó giúp tăng khả năng tương tác, học hỏi và phát triển toàn diện hơn cả thể chất và tinh thần cho trẻ nhỏ… Vòng tròn vận động được chúng tôi thiết kế chính từ những trăn trở đó và đó cũng là chi tiết mà chúng tôi yêu thích nhất trong dự án.

Tính bền vững đóng vai trò là tiêu chí thiết kế quan trọng như thế nào trong khi nhóm KTS hiện thực dự án?

Yếu tố bền vững đóng vai trò như kim chỉ nam xuyên suốt trong thiết kế của chúng tôi. Tính bền vững không những thể hiện qua sự kiên cố mà còn ở khả năng thích nghi tốt với vi khí hậu của địa phương. Các lớp học được thiết kế theo hướng Bắc Nam nhằm giảm tối đa nắng nóng vào mùa hè, đồng thời cũng tận dụng gió mát hướng Đông Nam, giúp công trình giải nhiệt rất nhanh và tiết kiệm năng lượng.

Dự án này có ảnh hưởng như thế nào đến các dự án công ty dự định sẽ thực hiện trong tương lai?

Dự án đã chứng minh về vẻ đẹp của kiến trúc không nằm ở hình khối, màu sơn hay vẻ bề ngoài lấp lánh… nó là sự thật và chính những trải nghiệm của người sử dụng sẽ là câu trả lời rõ nhất cho điều này. Dự án thành công đã mở ra một cách nhìn mới về cách thiết kế trương mẫu giáo nói riêng cũng như thiết kế trường học nói chung đối với các KTS của công ty.

Trân trọng cảm ơn nhóm KTS đã có những chia sẻ sâu sắc về công trình!

Thông tin dự án:

Chủ đầu tư: Ban Quản lý dự án quận Cầu Giấy

Thiết kế kiến trúc: Công ty Liên doanh Sunjin Việt Nam

Nhóm tác giả: KTS Trần Nguyễn Quảng, KTS Trịnh Trung Hiếu, KTS Đinh Văn Thành

Vị trí: Ngõ 3 Tôn Thất Thuyết, Phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy Hà Nội

Quy mô: 12 lớp – 4 tầng – 1 hầm

Diện tích khu đất: 2.500m2

Năm hoàn thành: 2020

Nguyên vật liệu: BTCT, Thép tiền chế công nghệ cao, Lam chắn nắng nhôm công nghệ cao không bạc màu và không bị ăn mòn theo thời gian Alucobond, Sơn mặt tiền kháng khuẩn và bền vững xuất xứ Việt Nam –  Jotun, Bê tông trang trí Bomanite Vietnam, cửa và vách kính cách nhiệt Galaxy Doors.

(Dịch từ bài phỏng vấn của Architizer, đăng tải ngày 06/05/2022)

Thông tin bài gốc xem tại https://architizer.com/blog/projects/sunflower-kindergarten/