02/08/2023

LHL House

Căn nhà 4,5x15m nằm trong một khu phố nhà ống chật hẹp ở thành phố Hạ Long, Việt Nam. Hạ Long là thành phố biển nổi tiếng về du lịch với cảnh quan kỳ vĩ và tuyệt đẹp của Vịnh Hạ Long.

Địa điểm: Hạ Long, Quảng Ninh
Kiến trúc sư: DaoHo Studio
Diện tích: 400m2
Năm hoàn thành: 2022
Ảnh: Nguyễn Thái Thạch

Nhà cách Vịnh Hạ Long 300m, nơi có khí hậu ven biển, có 2 mùa đông và hạ rõ rệt. Nhiệt độ thay đổi lớn giữa các mùa, với lượng ánh sáng mặt trời lớn và gió biển mát mẻ thổi quanh năm. Do đó, bên ngoài ngôi nhà được bọc một lớp thép gỗ, có ban công phía trước để trồng cây và giảm bớt ánh nắng vào nhà. Để đón gió đối lưu vào nhà, các hệ thống cửa lùa được bố trí từ trước ra sau, các ô giếng trời xen kẽ giữa các mặt sàn của 5 tầng giúp không khí luân chuyển, điều hòa theo hoạt động sống hàng ngày.

Việc bố trí các khoảng thông tầng không chỉ giúp ngôi nhà luôn thoáng mát quanh năm mà còn giúp bố mẹ có thể để ý, quan sát hoạt động của con cái ở các không gian khác nhau. Việc bố trí thư viện mở tại tầng 3, là trung tâm của ngôi nhà, xung quanh là các phòng ngủ cá nhân, giúp tăng cường sự tương tác giữa mọi người trong gia đình.

Lựa chọn thi công và hoàn thiện nội thất bằng những vật liệu sẵn có quen thuộc, giá cả hợp lý, kết hợp giữa gam màu sáng của trắng và gỗ sáng tạo cảm giác dễ chịu, cởi mở là định hướng thống nhất trong quá trình thiết kế.

PV/archdaily