11/05/2020

Lễ trao giải Trực tuyến Top 10 Houses Awards 2019

Ngày 11/05/2020, Nhằm ứng phó với diễn biến của dịch Covid – 19, thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 về giãn cách xã hội, BTC Giải thưởng “Top 10 Houses Awards 2019” quyết định tổ chức lễ trao giải trực tuyến ứng dụng công nghệ hiện đại trường quay ảo 3D,  đem lại trải nghiệm hình ảnh đẹp, trực quan, sinh động và rõ ràng nhất cho các KTS nhận giải và quý khán giả theo dõi chương trình.

Hình ảnh sân khấu trao giải với hình thức “cầu truyền hình” trực tuyến

Top 10 Houses Awards là giải thưởng kiến trúc thường niên được tổ chức bởi Công ty CP Thiết kế & Truyền thông Kiến Việt, dưới sự bảo trợ của Hội KTS Việt Nam. Thông qua việc lựa chọn ra 10 thiết kế nhà tiêu biểu nhằm tìm kiếm xu hướng kiến trúc nhà ở đương đại tại Việt Nam. So với lễ trao giải truyền thống của các năm trước, khi các KTS, Ban giám khảo và người tham dự chương trình tập trung tại địa điểm tổ chức thì với hình thức “cầu truyền hình” trực tuyến, quy trình trao giải cũng được rút gọn đáng kể. Vì vậy, Lễ trao giải Top 10 Houses Awards năm nay được giới KTS cùng hội đồng giải thưởng đồng thuận và đánh cao bởi cách thức thay đổi linh hoạt, phù hợp.

Toàn bộ các KTS, văn phòng Kiến trúc nhận giải, Hội đồng Ban giám khảo chương trình có thể kết nối trực tiếp một cách nhanh nhất với trường quay nhờ ứng dụng công nghệ trường quay ảo 3D, trải nghiệm buổi lễ trao giải với hình thức cầu truyền hình, kết nối một trường quay chính với các điểm cầu khác nhau. Quý khán giả quan tâm có thể theo dõi lại lễ trao giải trực tuyến Top 10 Houses Awards trên Fanpage Top 10 Houses, Kienviet.net và kênh youtube KientrucTV.

Hình ảnh sân khấu trao giải với hình thức “cầu truyền hình” trực tuyến

Hình ảnh sân khấu trao giải với hình thức “cầu truyền hình” trực tuyến

Năm 2019, với gần 100 công trình dự thi trên trang tin điện tử Kienviet.net, ban giám khảo đã lựa chọn 10 ngôi nhà đẹp nhất đại diện cho xu hướng thiết kế nhà ở đương đại với các tiêu chí: đẹp và công năng; phù hợp môi trường, khí hậu; dẫn dắt xu thế kiến trúc; đổi mới tiên phong trong áp dụng công nghệ mới, vật liệu mới; kiến trúc truyền thống, bản địa, giải quyết vấn đề xã hội của nhà ở; khuyến khích KTS trẻ tiêu biểu.

Phát biểu tại Lễ trao giải trực tuyến, Chủ tịch Hội KTS Việt Nam Nguyễn Tấn Vạn – Trưởng ban giám khảo chia sẻ đầy tâm huyết: “Là một người đồng hành cùng các KTS trong sáng tác của mình, tôi rất hạnh phúc vì những trưởng thành của đội ngũ KTS trong sáng tác. Tôi rất ngạc nhiên khi có những đề xuất, những giải pháp kiến trúc rất ấn tượng. Có thể nói, đội ngũ KTS đã hòa mình vào môi trường, cảnh quan, đời sống nhân dân để làm nên những tác phẩm rất “con người”, rất gần với thiên nhiên và khả năng kinh tế của đất nước”.

Trao giải cho 10 ngôi nhà dưới đây, BTC mong muốn lan tỏa thông điệp tôn vinh những kiến trúc nhà ở với không gian sống nhân văn, hướng tới thiên nhiên, bảo vệ các giá trị truyền thống của Việt Nam.

1. 18 House | KTS. Huỳnh Anh Tuấn | KHUÔN Studio

Ngôi nhà tiêu biểu cho thiết kế hướng tới những người có thu nhập thấp, thiết kế thông minh tiết kiệm không gian. Đây là giải pháp nhà ở tiêu biểu cho mô hình nhà phố nhỏ hẹp trong vùng đô thị có mật độ cao của Việt Nam hiện nay. KTS đã tạo nên một không gian sống có chất lượng mà không hề bị cản trở với diện tích đất nhỏ hẹp.

image005

2. Cuckoo House | Nhóm KTS: Nguyễn Hải Long, Trần Thị Ngụ Ngôn | Tropical Space

Ngôi nhà với sự độc đáo về vật liệu, vừa là nhà ở vừa tích hợp kinh doanh, đồng ngôn ngữ, dành cho nhiều thế hệ chung sống. Nhà Cuckoo là một nét chấm phá trong đô thị bằng hình khối điêu khắc, không gian, chất cảm vật liệu của gạch. Một cấu trúc của công trình mạnh mẽ, sự kết hợp chức năng thương mại và nhà ở phổ biến trong đô thị.

image007

3. Daughter House | KTS. Huỳnh Anh Tuấn | KHUÔN Studio

Một thiết kế thỏa mãn được cá tính chủ nhân – rất nữ tính và mềm mại. Ngôi nhà đẹp bởi sự trong sáng của không gian, nội thất tràn ngập ánh sáng. Sự đơn giản của cấu trúc và vật liệu khiến công trình được “tỏa sáng” đầy lãng mạn.

image009

4. Nhà của P&T | Nhóm KTS: Nguyễn Hữu Sơn Dương, Nguyễn Xuân Minh | SILAA + BHA

Ngôi nhà tiêu biểu cho sự hiện đại, thanh lịch. Với cấu trúc đẹp, mới mẻ, hiện đại, tối giản kết hợp tốt mảng đặc và rỗng cùng chất liệu gỗ ấm cúng. Đây là sự đổi mới ở cả trong và ngoài ngôi nhà, góp phần làm đa dạng cho bộ mặt kiến trúc đô thị. Công trình không chỉ mang thông điệp về một vẻ đẹp hiện đại mà còn tinh tế và đầy “chất  Huế”.

image011

5. Nhà Hạ Long | KTS. Nguyễn Hồng Quang | TOOB Studio

Ngôi nhà của những không gian mở dựa trên tiếp cận từ đô thị. Từ sự nhận biết thú vị về quá trình chuyển đổi không gian đô thị Hạ Long, tác giả đã đề xuất giải pháp ngôi nhà để vừa gần gũi với tổng thể, vừa tạo sự liên thông, đa dạng của không gian ở bên trong đáp ứng với lối sống hiện đại, gần thiên nhiên, nhiều tầm nhìn ra cảnh quan của đô thị.

image013

6. Nhà Mái đỏ | Nhóm KTS: Nguyễn Văn Thiên, Nguyễn Hữu Hậu | TAA Design

Nhà Mái đỏ là một công trình pha trộn được yếu tố đô thị và nông thôn. Đơn giản và tiện ích công trình là gợi mở thú vị cho mô hình nhà ở tại thị trấn – nét tiêu biểu cho nông thôn mới.

image015

7. Oldmeetnew House | Nhóm KTS: Đặng Đức Hòa, Nguyễn Việt Khoa | Block architects

Đại diện của “sự độc đáo, vật liệu gần gũi, sáng tạo tại vùng bản địa”. Ngôi nhà độc đáo, bất ngờ ở Nhà “cũ gặp mới” trong sử dụng vật liệu, mảng gạch bao che, tạo hệ bóng đổ thú vị, gợi tinh thần Khmer và rất sáng tạo khi đồng thời giải quyết được yếu tố khí hậu, môi trường, công nghệ xây dựng cùng khai thác với các yếu tố văn hóa tại Trà Vinh.

image017

 

  1. Sky House | KTS. Nguyễn Hoàng Mạnh | MIA Design Studio

Ngôi nhà với không gian ở hiện đại, đậm chất nhiệt đới. Một cách thiết kế và xử lí không gian hình khối hiện đại, tối giản, xanh, sang trọng cho những người giữ một nếp sống tiện nghi nhưng không cầu kì, giả tạo. Đây là xu hướng đáng khuyến khích cho nhà ở đơn lẻ trong đô thị nhiệt đới.

image019

9. Tropical Cave | KTS. Đoàn Thanh Hà | H&P architects

Ngôi nhà của sự sáng tạo và cá tính. Sử dụng thủ pháp che chắn nắng hiện đại, hiệu quả. Không gian nội thất biến đổi liên tục, mặt cắt thú vị. Công trình được KTS mang đến sự sáng tạo, liên tục biến đổi không gian, kết hợp giải pháp kiến trúc thích ứng khí hậu tạo nên nét đẹp nhà phố tại Việt Nam.

image021

10. YT House | Nhóm KTS: Hồ Quốc Dân, Lê Hoàng Hiếu| Rear Studio

Đại diện cho xu hướng nhà ở nông thôn mới. YT House là một “biến thể” của ngôi nhà dân gian đem tới cho nông thôn thẩm mỹ mới, đầy chất thơ và tiêu chuẩn sống khác biệt. Một thông điệp mạnh mẽ cho nhà ở nông thôn.

image023

 

PV