14/12/2021

LÂM’s Home

Nằm trong một con hẻm nhỏ gần trường tiểu học, ngôi nhà chủ yếu được dùng làm nơi nghỉ trưa của một bà mẹ và một cô con gái vì nhà họ cách xa trường học và nơi làm việc. Không nhấn mạnh tầm quan trọng của việc sử dụng hàng ngày, người mẹ ưu tiên sự thoải mái và thích thú cho cô con gái nhỏ mới bước vào lớp một. Thiết kế được lấy cảm hứng từ một ‘ngôi nhà trên cây’ của trẻ em: ‘thân’ và ‘cành’ là khung kết cấu chịu lực của các tầng cũng như nâng cao cấu trúc dọc theo các bức tường, ‘tán cây’ là không gian mở và ‘ ngôi nhà ‘là những căn phòng riêng tư nằm trên ‘những nhánh cây’.

Địa điểm: Vĩnh Long
Kiến trúc sư: AD+studio
Diện tích: 120 m²
Năm hoàn thành: 2020
Ảnh: Dung Huynh, Quang Dam

Để xử lý mảnh đất nhỏ 3x10m, thiết kế đã được lên kế hoạch kết hợp nhiều chức năng thành một ‘yếu tố’. ‘Cái cây’ không chỉ đóng vai trò kết cấu, nó còn là chiếc cầu thang với đủ chiếu nghỉ cho những công việc nhỏ khác; màn che giúp cản nắng; và ‘giá đỡ’ hỗ trợ ‘tán cây’. Tích hợp nhiều chức năng vào một đối tượng sẽ tối ưu hóa tính linh hoạt về không gian. Sân chơi và các không gian chức năng đã được hợp nhất thay vì tách biệt hoàn toàn. Mối liên kết giữa mẹ và con gái được tăng cường trong một môi trường cởi mở, vì không gian chung của họ được tối đa hóa.

“Tuổi của con gái tôi là tuổi Tỵ, tôi đặt tên con là Lâm với hy vọng được tự do. Tôi cảm thấy nó có phần giống với thiết kế cho ngôi nhà này”, người mẹ nói với nhóm thiết kế, sau khi nhóm thiết kế chia sẻ ý tưởng của mình. Vì tất cả những lý do, nhóm thiết kế gọi ngôi nhà là LÂM’s Home.

PV/archdaily