03/06/2022

Làm mới không gian căn hộ A.D04

Sau khi mua căn hộ được 3 năm, chủ nhà đã quyết định chuyển về ở thay vì tiếp tục cho thuê. Với mong muốn cải tạo lại không gian cho phù hợp thói quen sinh hoạt giản đơn của mình mà vẫn tiết kiệm tối đa các chi phí, gia chủ đã tận dụng lại một số đồ cũ như thiết bị vệ sinh, bình nước nóng, hệ thống điều hòa…

Trái ngược với lối thiết kế tân cổ điển ban đầu, A.D04 đã được cải tạo lại theo phong cách hiện đại, tối giản

Tên dự án: A.D04

Diện tích: 92m2

Thiết kế: Flat6 Architects

Năm hoàn thành: 2021

Nhiếp ảnh: Flat6 Architects (Hoàng Lê)

Hiện trạng ban đầu của căn hộ

Trước khi được thiết kế cải tạo, đây là căn hộ 2 phòng ngủ mang phong cách tân cổ điển với đầy đủ tiện nghi. Tại thời điểm ấy, toàn bộ trang thiết bị nội thất được xem là tương đối cao cấp, sang trọng so với đa số các căn hộ khác tại khu vực trung tâm Hà Nội. Tuy nhiên, lối thiết kế nội thất tân cổ điển đã gặp phải một số nhược điểm. Trước hết, không gian với nhiều chi tiết gờ phào trang trí dễ gây cảm giác ngột ngạt. Ngoài ra, đồ nội thất sở hữu tạo hình cồng kềnh cũng chiếm nhiều diện tích. Hơn thế, việc sử dụng hệ thống điều hòa âm trần trong khi trần thô thấp, vô hình trung càng khiến chiều cao trần căn hộ thêm phần hạn chế.

Khi bắt tay vào thiết kế, KTS đã cân nhắc phá bỏ tất cả tường ngăn cũ và tư duy công trình này như một căn hộ trống chưa được xây tường. Vị trí phòng ngủ master cũ đã được hoán đổi thành hai phòng ngủ nhỏ dành cho hai bé gái, trong khi đó phòng ngủ master được đổi sang phòng còn lại. Mặt khác, hai phòng vệ sinh cũng được thiết kế mới hoàn toàn, nhưng không gây ảnh hưởng đến hệ thống thoát nước chung của tòa nhà.

Không gian sinh hoạt chung rộng rãi, thoáng đãng

Phòng bếp với bàn ăn cỡ nhỏ với hệ tủ bếp chữ L đẹp mắt

Nội thất được hoàn thiện tỉ mỉ đến từng chi tiết

Để tối đa diện tích sử dụng, đội ngũ KTS đã đưa ra giải pháp ngăn phòng hai bé gái bằng vách nhẹ có độ dày 5cm, với lỗ cửa sổ tròn được khoét ở giữa, vừa nhằm mục đích lấy ánh sáng cho phòng bên trong, vừa giúp hai bạn nhỏ tương tác qua lại một cách dễ dàng. Đáng chú ý, thay vì xây tường, hệ tủ sát trần kết hợp hệ cửa lùa được sử dụng nhằm ngăn chia không gian chung thành các phòng. Nhờ vậy mà các bé có thêm diện tích để tự do vui chơi khi tất cả cánh cửa được mở ra.

Hệ cửa lùa đóng vai trò tạo nên không gian riêng tư

Hệ tủ trắng giúp phòng ngủ master trở nên thoáng đãng, rộng rãi hơn

Ngăn cách giữa phòng ngủ và phòng tắm, phòng thay đồ là hệ cửa lùa màu trắng

Một điểm quan trọng khác trong quá trình cải tạo chính là nhà kho, đây chẳng những được xem như một “bí mật” phía sau phòng thay đồ, mà còn là một tiện ích căn hộ cũ không hề có. Bên cạnh đó, chiều cao trần của các phòng trong căn hộ mới cũng đã được đẩy lên so với căn hộ ban đầu, giúp không gian thoáng đãng hơn trong khi hệ thống điều hòa cũ vẫn được tận dụng.

Hệ cửa lùa ẩn tường giúp không gian thêm rộng mở

Đằng sau cửa lùa là lối dẫn vào các không gian riêng tư

Lối thiết kế mới đã khiến không gian dường như rộng thêm; nhiều tiện ích được bổ sung nhằm đáp ứng nhu cầu của gia chủ. Và quan trọng nhất, điều này cũng thể hiện rằng, chất lượng sống của chủ nhân căn hộ đã được nâng cao với quan điểm thiết kế của KTS.

Minh Ngọc