15/06/2022

Lam House

Sau vài tháng đóng cửa COVID tại Sài Gòn, gia chủ và KTS đã cùng nhau làm việc để tạo ra một ‘ngôi nhà nghỉ dưỡng’, nơi một gia đình ba người có thể chuyển đến và sống trong một không gian thoáng đãng hơn, nơi họ có thể tiếp xúc với sân vườn. Họ muốn thoát khỏi khung cảnh đóng hộp trong căn hộ ở trung tâm thành phố và cảm nhận thiên nhiên từ mọi góc cạnh. 

Địa điểm: TPHCM
Kiến trúc sư: MM ++ architects
Diện tích: 181 m²
Năm hoàn thành:2022
Ảnh: Nam Bùi Photography

Khi nhìn vào sơ đồ mặt bằng điển hình của “căn nhà phố” trong khu vực, KTS đã thử thách bản thân xem liệu có thể biến bố cục có cấu trúc và phân mảnh của khu vực thành một dự án “căn nhà nghỉ dưỡng” xanh thú vị hơn không. Dựa trên cách bố trí xây dựng đã được phê duyệt của thành phố, KTS biến chúng thành một sơ đồ mặt bằng sạch sẽ hơn bằng cách mở rộng không gian và loại bỏ bức tường không cần thiết, tái tạo một không gian mở có tầm nhìn bên trong, nơi tất cả các chi tiết thiết kế không cần thiết được loại bỏ và tái tạo để lại một sự đơn giản nhưng thanh lịch với bếp mở, khu vườn bên trong và rất nhiều tầm nhìn bao quát ra bầu trời xanh từ sân thượng bằng kính được đặt dọc theo hành lang.

Mặt tiền của Lam house ngập tràn cây xanh và hòa quyện với thiên nhiên. Khu vực sinh hoạt mở có tầm nhìn toàn cảnh ra khu vườn xanh tươi ở sân trước, nơi có những bông hoa xinh đẹp trong cảnh quan nhiệt đới và một khu vườn thảo mộc nhỏ. Phòng khách trang nhã nhưng tự nhiên có bếp mở, nơi chủ nhân có thể chuẩn bị món ăn yêu thích và tận hưởng vẻ đẹp của ánh sáng và cây xanh từ bình minh đến hoàng hôn qua cửa kính suốt từ trần đến sàn và cửa sổ kính trên sân thượng.

Tầng thượng rộng mở dọc theo hành lang đón ánh sáng tự nhiên vào tất cả các khu vực của Lam house: phòng khách, phòng ngủ trung tâm và phòng ngủ chính. Bên trong phòng khách không gian mở, một khu vực dành riêng cho một khu vườn nhỏ trong nhà, nơi chủ nhân có thể ngắm nhìn từ nhà bếp mở và bất kỳ góc nào khác

Bên trong phòng vệ sinh được thiết kế một cửa sổ nhỏ từ tầng thượng để lấy ánh sáng tự nhiên vào cũng như tạo sự thông thoáng bên trong ngôi nhà. Sân sau gợi nhớ đến một căn phòng nghỉ dưỡng với khu vườn thanh bình, nơi gia chủ có thể tận hưởng những tán cây xanh mát; bổ sung bởi thiết kế phòng ngủ tối giản, trọng tâm của phòng ngủ chính là vẻ đẹp của thiên nhiên.

PV/archdaily03