24/07/2023

Lâm Đồng kiểm tra, rà soát toàn bộ công trình xây dựng đang thi công

(KTVN) – Lâm Đồng yêu cầu kiểm tra, rà soát toàn bộ các công trình xây dựng trên địa bàn; xử lý nghiêm các công trình xây dựng không phép, sai phép sau vụ sạt lở công tình khiến 2 người tử vong.

Ngày 20/7, ông Võ Ngọc Hiệp – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng ký văn bản yêu cầu UBND các huyện và TP. Đà Lạt, Bảo Lộc thực hiện ngay việc kiểm tra, rà soát các công trình xây dựng trên địa bàn; xử lý nghiêm các công trình xây dựng không phép, sai phép; buộc tháo dỡ công trình xây dựng không phép, sai phép; kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan, xử lý vi phạm theo thẩm quyền. Kết quả kiểm tra, rà soát báo cáo Sở Xây dựng và UBND tỉnh trước ngày 25/8/2023.

Ảnh minh họa (Nguồn: ST)

Theo UBND tỉnh Lâm Đồng, trong thời gian qua, UBND tỉnh đã có nhiều văn bản chỉ đạo quyết liệt trong công tác quản lý trật tự xây dựng, trật tự đô thị trên địa bàn tỉnh.

Tuy nhiên, các huyện, thành phố chưa quan tâm triển khai thực hiện liên tục, quyết liệt trong công tác này nên có chưa có nhiều chuyển biến, vẫn để xảy ra các vi phạm về trật tự xây dựng, trật tự đô thị (đặc biệt là xây dựng công trình không phép, sai phép).

Đáng chú ý, việc thẩm định, cấp phép xây dựng một số công trình còn sơ hở, chưa phù hợp với điều kiện địa hình, địa chất, độ dốc, cảnh quan khu vực. Chủ đầu tư, đơn vị tư vấn xây dựng và nhà thầu thi công cố tình làm sai nội dung giấy phép được cấp, không tuân thủ quy định về an toàn thi công, an toàn lao động nên xảy ra sự cố sạt trượt công trình, sạt lở đất.

UBND tỉnh yêu cầu Sở Xây dựng phối hợp với UBND các huyện, TP. Đà Lạt và Bảo Lộc tổ chức kiểm tra, rà soát toàn bộ các công trình đang thi công xây dựng trên địa bàn; xử lý nghiêm đối với các công trình xây dựng không phép, sai phép; buộc tháo dỡ công trình xây dựng không phép, sai phép theo quy định; kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan đến sai phạm (nếu có). Kết quả thực hiện báo cáo, đề xuất UBND tỉnh trước ngày 30/8/2023.

Cùng với đó, Sở Xây dựng có trách nhiệm hướng dẫn các địa phương lập danh mục các công trình đã khởi công, đang tổ chức xây dựng trên địa bàn tỉnh để quản lý, kiểm tra, giám sát trong suốt quá trình tổ chức thực hiện của chủ đầu tư, đơn vị tư vấn và các nhà thầu thi công xây dựng trong việc chấp hành giấy phép xây dựng, đảm bảo an toàn thi công, an toàn lao động tại công trình và các quy định hiện hành của pháp luật.

Tuyết Ngân