31/08/2017

Ký túc xá nghìn tỷ ‘đắp chiếu’ nhiều năm ở Hà Nội

Ký túc xá sinh viên với nhiều dãy nhà cao 19 tầng được xây xong phần thô, bỏ không nhiều năm qua ở Hà Nội.

Khu nhà ở cho học sinh, sinh viên được xây dựng từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ với diện tích hơn 40.000 m2, nằm trong Khu đô thị mới Pháp Vân – Tứ Hiệp (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai), cách trung tâm thủ đô khoảng 20 km. Khu nhà có 6 tòa cao 19 tầng, với hơn 1.400 phòng, cung cấp nhu cầu nhà ở cho khoảng 22.000 sinh viên.

Dự án có tổng mức đầu tư gần 1.900 tỷ đồng. Trong 6 tòa nhà, 3 tòa được đưa vào hoạt động từ tháng 1/2015 gồm A1, A5, A6; 3 tòa còn lại đã xây xong phần thô tuy nhiên bỏ hoang nhiều năm nay.

Các phòng có diện tích bằng nhau, khoảng 57 m2, được trang bị đầy đủ thiết bị vòi tắm hoa sen, bàn học, giường tầng… Theo quy định là 8 người một phòng với giá thuê 205.000 đồng/người/tháng; giá bao cả phòng là trên 1,6 triệu đồng/tháng (chưa bao gồm điện, nước).

Gần ba năm dự án đi vào hoạt động, nhiều hạng mục nhà ở đã thi công xong phần thô nhưng dừng triển khai do chưa có nguồn vốn. Với 3 tòa nhà đi vào hoạt động, số sinh viên đến thuê ở chỉ chiếm khoảng 30% công suất phòng, do cách xa trường học, thiếu khu vui chơi giải trí.

Mặt trước các tòa nhà, hướng ra đường cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ, cỏ cây mọc cao hơn đầu người, che kín lối vào.

Phía sau, mặt quay về khu đô thị Pháp Vân, người dân tận dụng khu đất trống để trồng rau.

Bên hông của các tòa nhà bỏ không là các bãi tập kết rác của khu đô thị gần đó.

Nhiều ban công của các tầng trên cao thành nơi cỏ dại mọc. Để giải cứu dự án này, đại diện chủ đầu tư là Sở Xây dựng Hà Nội đã đề xuất chuyển đổi thành nhà ở xã hội và được UBND thành phố chấp thuận. Mới đây Bộ Xây dựng cũng có văn bản phúc đáp Văn phòng Chính phủ đồng ý với việc chuyển đổi mục đích sử dụng ba hạng mục đầu tư thuộc Dự án nhà ở cho học sinh, sinh viên tại Khu đô thị Pháp Vân – Tứ Hiệp sang nhà ở xã hội.

Theo Bộ Xây dựng, để chuyển đổi mục đích sử dụng các hạng mục nhà nêu trên, Hà Nội phải báo cáo và được Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Thủ tướng cho phép, vì đây là dự án thuộc danh mục đầu tư xây dựng bằng vốn trái phiếu Chính phủ.

Theo Giang Huy – Phương Sơn/VnExpress.net