28/10/2021

Ký túc xá Đại học La Trobe

Studio Jackson Clements Burrows đã hoàn thành một kế hoạch nhà ở cho sinh viên hoàn toàn bằng gỗ tại Đại học La Trobe ở Melbourne, bang Victoria, Úc.

Hai vòng cung rộng lớn cung cấp chỗ ở cho 642 sinh viên ôm lấy một sân trung tâm trên khu đất rộng 18.000m2, là sân đầu tiên hoàn thành trong quy hoạch tổng thể mới cho khu dân cư phía đông của trường đại học.

Jackson Clements Burrows xây dựng nhà ở sinh viên bằng cách xây dựng bằng gỗ lớn

Với tổng cộng 4.500 mét khối gỗ ép chéo và nhiều lớp keo được sử dụng cho cấu trúc của nó, tòa nhà là dự án xây bằng gỗ lớn nhất ở bang Victoria.

Studio đã tạo ra một thiết kế với mục tiêu làm trung gian giữa quy mô lớn của các tòa nhà và trải nghiệm cho cư dân, với nhiều tuyến đường xuyên suốt kết hợp các tòa nhà với sân trong và các lối đi xung quanh.

Các tòa nhà được nối với nhau bằng một loạt các lối đi và lối đi quanh co

Mỗi vòng cung được chia thành hai cánh xung quanh thang máy trung tâm và lõi cầu thang. Mỗi cánh gồm có studio, căn hộ 4, 5 và 6 phòng ngủ và các không gian chung khác, khu vực học tập và nhà bếp.

Các khu vực lưu thông được coi là “đường thẳng đứng”, nơi kết hợp thang máy, cầu thang và chỗ ngồi kiểu rạp hát để khuyến khích tương tác, giao lưu và các khu vực gặp gỡ ngẫu hứng.

Tấm nhôm mặt trời phát nhiều màu sắc ốp mặt ngoài công trình

Bên ngoài, tòa nhà được xác định bởi một loạt các tấm nhôm có tác dụng che nắng. Chúng được hoàn thiện bằng màu xám ở bên ngoài các vòng cung và các màu xanh lá cây, cam, hồng và đỏ ở bên trong.

Những tấm bảng đầy màu sắc này, cùng với các khu vực tầng trệt được lắp kính và không gian tiếp khách bên ngoài, nhằm mục đích làm sống động các tuyến đường dẫn xung quanh các tòa nhà, cùng với các khu vực tiếp khách ở sân trung tâm.

Cấu trúc bằng gỗ được để lộ ra khắp bên trong tòa nhà

“Một bức tường bằng kính trong suốt cho không gian chung và chỗ ngồi liên tục dọc theo chu vi cho người đi bộ và khuyến khích sinh viên ngồi, tụ tập và tham gia một cách thân mật với các tòa nhà và bối cảnh đường phố rộng lớn hơn.

Phần lớn cấu trúc bằng gỗ được để lộ bên trong tòa nhà. Trong các không gian lưu thông của cộng đồng, người ta có thể nhìn thấy nó ở các cột bằng glulam hoành tráng cao gần 20m, cũng như trên các cầu thang và các tấm trần và tường CLT được chà nhám.

Phòng sinh hoạt chung có cửa sổ kính trong suốt từ trần đến sàn

PV/dezeen0