15/10/2022

Kỷ niệm 20 năm thành lập, TP Lạng Sơn đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

(KTVN) – Tối 15/10, TP Lạng Sơn (tỉnh Lạng Sơn) tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành TP Lạng Sơn (17/10/2002 – 17/10/2022) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba (lần thứ hai).

Tại Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập TP Lạng Sơn, Bí thư Thành ủy Lạng Sơn Nguyễn Công Trưởng nhấn mạnh: “Lạng Sơn – mảnh đất biên cương Tổ quốc là nơi hội tụ và sinh sống của nhiều dân tộc anh em”. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, bằng ý chí độc lập tự cường, nhân dân các dân tộc tỉnh Lạng Sơn, trong đó có TP Lạng Sơn đã đoàn kết, gắn bó keo sơn, không ngừng sáng tạo, bồi đắp, hun đúc những phẩm chất tinh hoa văn hóa tốt đẹp để góp phần hình thành nên một Xứ Lạng ngày nay, với bề dày truyền thống lịch sử – văn hóa lâu đời, đa dạng, phong phú, mang đậm nét đặc trưng của vùng Đông Bắc Việt Nam. Nhân dân Lạng Sơn đã luôn kề vai sát cánh cùng với nhân dân cả nước thực hiện thắng lợi sự nghiệp cách mạng dân tộc, dân chủ, đánh thắng kẻ thù xâm lược, bảo vệ vững chắc mảnh đất địa đầu của Tổ quốc.

Bí thư Thành ủy Lạng Sơn Nguyễn Công Trưởng

Ngày 17/10/2002, Chính phủ ban hành Nghị định số 82/2002/NĐ-CP về việc thành lập TP Lạng Sơn thuộc tỉnh Lạng Sơn. Sự kiện này có ý nghĩa bước ngoặt, mở ra thời kỳ mới, tạo cơ hội mới để TP Lạng Sơn phát huy nội lực, tranh thủ ngoại lực, xây dựng thành phố giàu đẹp, văn minh và hiện đại trong tương lai.

Trải qua 20 năm xây dựng và phát triển, TP Lạng Sơn có những bước phát triển vượt bậc về mọi mặt. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng thương mại, du lịch, dịch vụ và phát triển với nhịp độ tăng trưởng đạt khá cao; ngành du lịch của thành phố đã có những bước phát triển đáng khích lệ; thu ngân sách tăng nhanh, bình quân hằng năm đều đạt từ 10% đến 15%.

Đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện. Công tác giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội được triển khai tích cực. TP Lạng Sơn luôn đảm bảo an toàn tuyệt đối về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; phát huy thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân vững chắc. Hệ thống chính trị không ngừng được kiện toàn, củng cố, vững mạnh về mọi mặt. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị đạt nhiều kết quả quan trọng; nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các cấp ủy, tổ chức đảng và chất lượng đảng viên.

Ghi nhận những thành tích xuất sắc của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP Lạng Sơn đã đạt được trong những năm qua, Đảng và Nhà nước đã tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý cho TP Lạng Sơn như: Danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; Huân chương Độc lập hạng Nhất, hạng Nhì, hạng Ba; Cờ thi đua xuất sắc của Chính phủ…

Cũng tại buổi lễ, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn Nguyễn Quốc Đoàn đã trao Huân chương Lao động hạng Ba cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP Lạng Sơn do có thành tích xuất sắc trong phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc TP Lạng Sơn đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước

Sau khi chúc mừng, biểu dương những thành tựu Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thành phố Lạng Sơn đạt được trong những năm qua, ông Hồ Tiến Thiệu – Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn nêu rõ: “Với mục tiêu xây dựng và phát triển TP Lạng Sơn trở thành đô thị xanh, thông minh, hiện đại, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, sớm hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ theo Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy; phấn đấu đến năm 2030 đạt những tiêu chí cơ bản của đô thị loại I, là hạt nhân, động lực phát triển kinh tế – xã hội của khu vực Đông Bắc, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân TP Lạng Sơn cần tiếp tục quyết tâm phấn đấu nhiều hơn nữa, phát huy truyền thống đoàn kết, khắc phục những khó khăn, hạn chế, tập trung thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XXIII, các nghị quyết chuyên đề về xây dựng và phát triển thành phố Lạng Sơn.

Đặc biệt, chủ động phối hợp, đề xuất với các cơ quan trung ương, với tỉnh những giải pháp có tính đột phá để khai thác có hiệu quả hơn nữa các tiềm năng, thế mạnh của mình để phát triển nhanh và bền vững trong chặng đường mới”.

Ông Hồ Tiến Thiệu – Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, để đạt được mục tiêu đó, TP Lạng Sơn cần thực hiện đồng bộ các giải pháp đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng tỷ trọng dịch vụ – thương mại, chú trọng phát triển các mô hình sản xuất có chất lượng, có giá trị kinh tế cao; đẩy mạnh công tác chỉnh trang, phát triển đô thị, có giải pháp hữu hiệu để giải quyết nút thắt về giải phóng mặt bằng để có quỹ đất phục vụ phát triển sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế – xã hội. Song song với đó, tiếp tục nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nhất là chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới; đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, xây dựng chính quyền số, xã hội số, đô thị thông minh, tạo điều kiện thuận lợi, phục vụ tốt nhất cho doanh nghiệp, người dân phát triển sản xuất kinh doanh, thực hiện vai trò kiến tạo, định hướng phát triển của Nhà nước…

Quang Tuyền