06/07/2016

Ký biên bản ghi nhớ giữa Sở Quy hoạch Kiến trúc và Đại học Kiến trúc TP.HCM

Ngày 4/7, Sở Quy hoạch Kiến trúc TP HCM và trường Đại học Kiến trúc TP HCM đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác về công tác đào tạo, tư vấn, trao đổi kinh nghiệm chuyên môn trong quy hoạch, kiến trúc và quản lý đô thị.

Đây cũng là một trong những chương trình gắn đào tạo với thực tiễn của nhà trường. Theo đó, hai bên sẽ có những chương trình chung trao đổi giáo dục, đào tạo, nghiên cứu, quy hoạch và phát triển đô thị…


TS.KTS Lê Văn Thương và ông Nguyễn Thanh Nhã ký kết biên bản hợp tác.

TS. Lê Văn Thương – Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Trong giai đoạn hiện nay, giáo dục không thể xa rời thực tiễn mà phải gắn nhu cầu của xã hội vào với đào tạo, nghiên cứu, chuyển giao. Hiện nay sinh viên ra trường phần nào chưa đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp vì thiếu quá trình thực tiễn, chính việc hợp tác này sẽ tạo điều kiện nhiều hơn cho sinh viên được thực tập trong một cơ quan công quyền.

Bên cạnh đó, đội ngũ giảng viên có trình độ học thuật cao của trường lại chưa được khai phá hết khả năng. Nhiều đề tài nghiên cứu thạc sĩ, tiến sĩ còn chưa sát với thực tiễn. Mặt khác, trường cũng mong muốn được chia sẻ cơ sở dữ liệu thông tin của Sở, chẳng hạn những thông tin về công trình ngầm…

Ông Nguyễn Thanh Nhã – Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc TP HCM chia sẻ: Với vai trò là cơ quan giúp việc chuyên môn cho thành phố, Sở đang thực hiện rất nhiều công việc, đôi ngũ nhân sự mỏng, nhiều vấn đề chưa đi vào phân tích chuyên sâu. Trường Đại học Kiến trúc lại có sẵn đội ngũ giảng viên giỏi, tôi nghĩ chính việc hợp tác sẽ phát huy được nhiều tính ưu việt.


Ông Nguyễn Thanh Nhã – GĐ Sở Quy hoạch Kiến Trúc TP.HCM phát biểu tại buổi lễ.

“Hiện nay, những vấn đề gần gũi như ngập nước, thoát nước đô thị, biến đổi khí hậu… không còn là chuyện của riêng sở, ngành nữa, mà nó đòi hỏi sự chung tay, góp sức của chính những đội ngũ giảng viên, sinh viên. Sở sẽ xin ý kiến Ủy ban thiết kế mẫu thí điểm vài khu vực, do vậy trước mắt Sở sẽ kết hợp với trường ra một số mẫu thiết kế đô thị cho thành phố”, ông Nhã nêu ý kiến.

Bùi Hiền/Báo Xây dựng