18/09/2017

KTS Nicolas Moser: “Cần cân bằng giữa công nghệ khoa học và kiến trúc bản địa”

Trong khuôn khổ của chương trình Architecture Leader Perspectives, kienviet.net thực hiện phỏng vấn 19 Kiến trúc sư Những góc nhìn , quan điểm thiết kế của Kiến trúc sư cũng như văn phòng của họ sẽ được thể hiện trong cuốn sách ALP.
Dưới đây là nội dung trao đổi giữa Kiến Việt và KTS Nicolas Moser từ Công ty kiến trúc Group 8 Asia – Ông sẽ là một trong những diễn giả chính ở sự kiện ALP 2017 tại Hà Nộivào ngày 22.09.2017

Cảm nhận của ông thế nào về xu hướng thiết kế kiến trúc tại Việt Nam hiện nay?

Tôi cảm thấy rất thú vị khi quan sát những điều đang diễn ra với Kiến trúc Việt Nam ngày nay. Việt Nam phải đối mặt với quá trình phát triển hiện đại. Trong những năm gần đây chúng ta có thể chứng kiến sự chuyển mình mạnh mẽ của Kiến trúc cùng với một thế hệ kiến trúc sư đông đảo, thiết kế truyền thống và hiện đại đều rất mạnh mẽ. Chúng ta thấy rất nhiều dự án có sự pha trộn ngôn ngữ giữa phương Tây với hình thức Kiến trúc truyền thống. Đó là sự pha trộn tập trung vào văn hóa nhiều hơn là kiến trúc.

Đội ngũ những người thiết kế Việt Nam rất đặc biệt vì năng lực kỹ thuật cao. Có thể thấy điều này khá dễ dàng trong các dự án quy mô nhỏ và nội thất. Tuy nhiên, điều đặc biệt ấn tượng là cách vượt qua những kỹ năng này và tiếp nhận các dự án có quy mô lớn hơn. Kiến thức thiết kế tại đây tiếp cận với nghệ nhân thủ công có thể tạo ra những hoạt động song song với sản xuất đại trà và quy mô lớn.

Ông có nghĩ rằng Kiến trúc xanh của Việt Nam là một xu thế tất yếu ?

Vâng, dĩ nhiên là vậy. So với Thụy Sĩ, bối cảnh và khí hậu không đòi hỏi những yếu tố này, các thành phố của Việt Nam cần chú trọng tới yếu tố thông gió và chống nóng dưới tác động của ánh nắng mặt trời. Vì vậy, kiến trúc xanh là xu thế cấp thiết, không chỉ tạo cảm giác thoải mái cho không gian bên trong mà còn có lợi về mặt chi phí vận hành công trình.

Khi nghĩ đến cảnh quan Việt Nam, người ta luôn ấn tượng rất mạnh mẽ với cảnh quan thiên nhiên ở đây. Tại nhiều vùng khác trên thế giới chúng ta chứng kiến sự phát triển đang phá hoại môi trường và bản sắc địa phương. Việt Nam rất may mắn khi có thể tích hợp thiết kế xanh trong thời điểm này. Điều đó không chỉ giúp bảo vệ cảnh quan thiên nhiên hiện nay mà còn cho phép chúng ta đầu tư vào một tương lai bền vững hơn.

Nhưng một điều rất quan trọng cần nhớ là việc nhìn nhận những yếu tố “Xanh” là rất khác nhau . Một mặt dựa trên sự phát triển của khoa học công nghệ mặt kia là sự cần thiết của các thiết kế mang tính địa phương .

Vai trò của Kiến trúc trong xã hội ngày nay là gì? Làm thế nào để các kiến trúc sư có thể sử dụng tầm ảnh hưởng của Kiến trúc  tác động tích cực đến xã hội?

Kiến trúc có khả năng và chịu trách nhiệm về tầm ảnh hưởng tới tương lai xã hội. Trái đất đang cần những thiết kế bền vững và tích cực cho các thế hệ kế tiếp. Là Kiến trúc sư chúng ta cần xây dựng cho tương lai không chỉ những vấn đề liên quan tới môi trường mà còn để bù đắp một số tác động tiêu cực của quá trình toàn cầu hoá.

Khi các cá nhân trở nên gần gũi hơn thông qua internet, phương tiện truyền thông xã hội và các phương pháp công nghệ khác, Kiến trúc vẫn có khả năng khuyến khích tương tác xã hội trên quy mô nhỏ hơn. Bằng cách đưa giá trị vào không gian công cộng và các khu vực sử dụng đa mục đích có thể giúp đưa mọi người lại gần nhau hơn để tạo ra một sự hiểu biết chung.

Ông có thể chia sẻ cho chúng tôi biết những quan điểm của mình về Kiến trúc Xanh và Kiến trúc Bền vững?

Đôi khi chúng ta nên nhìn lại và học hỏi quá khứ, với những công trình không sử dụng điện, không điều hòa, không quạt điện…Thật không may, những thành phố của ngày nay nóng hơn, bối cảnh đã thay đổi và Kiến trúc được tạo ra cần đạt sự cân bằng giữa khoa học công nghệ và thiết kế thụ động. Chúng ta cần cả hai yếu tố này để tạo ra những tòa nhà xanh bền vững.

Vai trò của kiến trúc sư là bảo vệ những giá trị hữu hình của Việt Nam, để chúng ta có thể suy nghĩ không chỉ về ngày hôm nay mà còn hướng tới mai sau!


Nhằm tạo diễn đàn trao đổi thông tin và kết nối hơn nữa các lãnh đạo công ty kiến trúc –xây dựng – Tập đoàn LIXIL Việt Nam cùng kienviet.net đồng tổ chức chuỗi Hội thảo “Architecture Leader Perspective” tại hai thành phố lớn: Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh với chủ đề: “Kiến trúc – Triết lý – Con người – Thiên nhiên”.
Architecture Leader Perspective năm nay tập trung chủ yếu vào mối quan hệ giữa kiến trúc và triết lý trong mối quan hệ hài hòa giữa con người và thiên nhiên trước bối cảnh công trình xây dựng không ngừng gia tăng tại các thành phố lớn làm biến đổi cảnh quan, môi trường và không gian sống xung quanh. Hội thảo dự kiến diễn ra tại TP Hồ Chí Minh vào ngày 15/09 và Hà Nội vào ngày 22/09.
Tham gia hội thảo có 9 diễn giả trong nước và quốc tế: KTS Alessandra Cianchetta – công ty kiến trúc AWP (Pháp); KTS Chris Bosse – giám đốc công ty LAVA; KTS Sanuki Daisuke – văn phòng kiến trúc SDA (Nhật Bản); KTS Hoàng Thúc Hào – văn phòng kiến trúc 1+1>2; KTS Nguyễn Hoàng Mạnh – công ty MIA Design Studio; KTS Nicolas Moser – công ty kiến Group8Asia (Thụy Sĩ), KTS Pierre Huyard – công ty kiến trúc Huni Artchitectes; KTSNguyễn Văn Tất – công ty tư vấn&thiết kế TAD; KTS Lê Trương – công ty kiến trúc xây dựng TT-AS.

Kiến Việt Team