08/08/2017

KTS Khương Văn Mười: Ngành kiến trúc rất cần những cuộc thi như AYDA

Theo KTS Khương Văn Mười, những cuộc thi kiến trúc/nội thất với đề tài mở, không bị giới hạn bởi loại hình công trình cụ thể chính là cơ hội tốt để sinh viên thỏa sức phát triển sự sáng tạo của bản thân.

Với mong muốn được cọ xát, có cơ hội trải nghiệm, ứng dụng kiến thức đã học vào thực tế, những cuộc thi về kiến trúc, nội thất đang ngày càng được giới sinh viên quan tâm. Đặc biệt là với những cuộc thi có tính sáng tạo cao như AYDA – Nhà Thiết Kế Trẻ Châu Á do Nippon Paint tổ chức.

Bước sang tuổi thứ 10, với những thành công được ghi nhận, mùa AYDA 2017 chỉ vừa trong giai đoạn khởi động đã lập tức nhận được sự quan tâm lớn từ các sinh viên ngành kiến trúc, nội thất. Chủ đề “You For Tomorrow – Cuộc sống tương lai từ tầm nhìn hôm nay” của AYDA 2017 với tính chất “thời sự”, mới mẻ đã nhận được sự đánh giá cao từ giới chuyên môn cùng sự hứng khởi của sinh viên Châu Á.

Untitled

Để hiểu thêm về các cuộc thi kiến trúc nói chung và cuộc thi AYDA 2017 nói riêng, chúng tôi đã có buổi trao đổi với KTS Khương Văn Mười – Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam

Là một kiến trúc sư giàu kinh nghiệm, ông nhận định thế nào về cơ hội mà sinh viên nhận được khi tham gia các cuộc thi kiến trúc/ nội thất hiện nay?

Có thể nói, các cuộc thi kiến trúc/nội thất hiện nay là cơ hội để sinh viên áp dụng kiến thức đã được học ở trường vào thực tế, đồng thời có môi trường sáng tác, phát huy được khả năng của mình. Những cuộc thi như thế này là một sân chơi thú vị, không phải lúc nào cũng có cơ hội thử sức. Tham gia những cuộc thi về kiến trúc/ nội thất chính là cách hữu ích để rèn luyện về tư duy, sáng tạo cho sinh viên.

Có ý kiến cho rằng, một số cuộc thi hiện tại có chủ đề khá thách thức với sinh viên. Ông nghĩ sao về ý kiến này? Ông đánh giá thế nào về chủ đề “You For Tomorrow – Cuộc sống tương lai từ tầm nhìn hôm nay” của AYDA 2017?

Đúng là chủ đề năm nay của một số cuộc thi khá thách thức, trong đó có chủ đề “You For Tomorrow – Cuộc sống tương lai từ tầm nhìn hôm nay” của AYDA 2017.

Sinh viên từ trước đến nay vẫn quen với những cuộc thi truyền thống với, những chủ đề ấn định từ trước. Còn với cuộc thi như AYDA 2017, sinh viên được tư duy, tự sáng tác, tự tìm đề tài, tự tìm hình ảnh và rồi trên cơ sở đó đề xuất 1 giải pháp mang tính chất sáng tạo.

Chủ đề của AYDA 2017 của Nippon Paint là một chủ đề thú vị, giúp sinh viên hướng đến hiện tại phát triển tương lai, gắn kết với môi trường, xã hội, thể hiện được mối quan tâm cá nhân đến xã hội. Đây cũng là chủ đề rất thời sự mà bất cứ nhà thiết kế kiến trúc/ nội thất cũng quan tâm và bắt buộc phải bắt kịp để đáp ứng nhịp sống đang thay đổi ngày mỗi nhanh.

Untitled11

Với tư cách là giám khảo cho một số cuộc thi kiến trúc/ nội thất lớn cũng như đồng hành với AYDA 2 năm liên tiếp, ông có lời khuyên gì cho các sinh viên khi tham gia các cuộc thi kiến trúc/ nội thất nói chung và AYDA năm nay nói riêng?

Tôi muốn nhắn đến sinh viên rằng: Sinh viên hãy mạnh dạn lên! Đây là cơ hội để mình đánh giá, phát huy được tính sáng tạo, định hướng của mình trong sự nghiệp và cuộc sống. Dù ý tưởng của bạn là thiết kế công trình dân dụng, công cộng hay thương mại đều có thể dự thi.

Bởi sáng tạo không nằm ở loại công trình hay quy mô công trình, vấn đề là bạn tìm được hình ảnh, tư duy, ý tưởng mà tạo dựng được 1 môi trường mới, đóng góp cho xã hội. Hãy mạnh dạn sáng tạo để thấy rằng thành quả của mình có giá trị đóng góp hữu ích cho xã hội.

Untitledgg

Ông kì vọng gì vào các cuộc thi kiến trúc/ nội thất trong tương lai? Theo ông, những cuộc thi kiến trúc/ nội thất như hiện tại ảnh hưởng tích cực như thế nào đến ngành kiến trúc/ nội thất Việt?

Tất cả cuộc thi đều có một giá trị nhất định của nó. Tôi kì vọng các cuộc thi kiến trúc/ nội thất sẽ ngày càng chất lượng. Ngành kiến trúc/nội thất rất cần những cuộc thi như AYDA. Các cuộc thi không nên đóng khung trong khuôn khổ một loại hình nào, gò bó sự sáng tạo của sinh viên. Nhờ vậy, những ý tưởng táo bạo, có ý nghĩa với cộng đồng, xã hội mới có thể ra đời.

Tôi mong rằng các sinh viên sẽ tham gia các cuộc thi tích cực hơn. Tham gia các cuộc thi, sinh viên có cơ hội phát triển, học hỏi và tự do sáng tạo. Đông đảo sinh viên cùng phát triển như vậy sẽ tác động ngược lại đến quá trình đào tạo, học tập. Như thế các em không chỉ được học kiến thức trong trường mà còn được gắn kết với xã hội, với thực tế bên ngoài.

AYDA là cuộc thi thiết kế do Nippon Paint phối hợp cùng 20 trường đại học hàng đầu trên cả nước có đào tạo về kiến trúc, nội thất và đối tác giáo dục độc quyền Apollo English 360°tổ chức. Cuộc thi dành cho các bạn trẻ đam mê kiến trúc, nội thất với tổng giá trị giải thưởng lên đến 550 triệu đồng.Thời gian nhận bài dự thi: Từ ngày 15-5 đến 16g30 ngày 10-10-2017, qua email: mai.ntn.hn@nipponpaint.com.vn.Để biết thêm chi tiết về thể lệ, quy chế chấm giải và các giải thưởng của cuộc thi AYDA 2017, có thể truy cập website: www.ayda.com.vn hoặc fanpage: www.facebook.com/AYDAvietnam.

PV