20/05/2019

KTS I.M.Pei qua đời ở tuổi 102

Kiến trúc sư Ieoh Ming Pei, được biết đến với tên I. M. Pei, đã qua đời vào ngày 16/5 ở tuổi 102, theo tờ New York Times.

Kiến trúc sư người Mỹ gốc Hoa (sinh ngày 26 tháng 4 năm 1917) được cho là thành viên sống vĩ đại nhất của thế hệ kiến ​​trúc sư hiện đại. Khi ông nhận được giải thưởng Pritzker năm 1983, hội đồng trao giải đã tuyên bố rằng ông: “Đã tạo nên những không gian nội thất và hình thức đẹp nhất thế kỷ.” Công trình đáng chú ý nhất của ông là Kim tự tháp Louvre.

KTS-vĩ-đại-I.-M.-Pei-qua-đời-ở-tuổi-102-1

Sinh ra ở Tô Châu, Trung Quốc, I.M. Pei lớn lên ở Hồng Kông và Thượng Hải trước khi chuyển đến Hoa Kỳ để học kiến ​​trúc. Ông đã nhận bằng Cử nhân năm 1940, khi Chiến tranh Trung – Nhật lần thứ hai buộc ông phải từ bỏ kế hoạch trở về quê nhà – cuối cùng, sự kiện tình cờ với người kiến ​​trúc sư trẻ, vì nó cho phép ông theo học Trường Thiết kế sau đại học tại Harvard, nơi Pei đã làm việc với Walter Gropius và Marcel Breuer.

Pei thành lập văn phòng riêng của mình vào năm 1955, với tên gọi là I.M. Pei & Associates (nhưng sau đó đổi tên thành Pei & Partners vào năm 1966 và cuối cùng thành Pei Cobb Freed & Partners vào năm 1989). Trong lịch sử sáu thập kỷ sáng tác của mình, công trình nổi tiếng nhất của ông là Bảo tàng kính Louvre ở Paris; các công trình có ảnh hưởng lớn khác có thể kể đến như: Tháp Ngân hàng Trung Quốc tại Hong Kong, Tòa nhà phía Đông của Phòng trưng bày Nghệ thuật Quốc gia ở Washington DC và Thư viện Tổng thống JFK ở Boston. Năm 1990, Pei ngừng làm việc toàn thời gian, và giảm dần khối lượng công việc của mình trong những thập kỷ sau đó.

KTS-vĩ-đại-I.-M.-Pei-qua-đời-ở-tuổi-102-2

Mặc dù được biết đến như một người theo chủ nghĩa hiện đại và phong cách thiết kế với các hình thức dựa trên sự sắp xếp các hình dạng hình học đơn giản như hình tam giác, hình tròn và hình vuông, Pei đã bác bỏ ý nghĩa của chủ nghĩa toàn cầu vốn có trong “Phong cách quốc tế”, thay vào đó ủng hộ sự phát triển và thay đổi theo ngữ cảnh trong phong cách. Ông đã nhận xét rằng: “Sự khác biệt chủ yếu là giữa một cách tiếp cận phong cách đối với thiết kế; và một cách tiếp cận phân tích đưa ra quá trình xem xét thích hợp về thời gian, địa điểm và mục đích.” Trong một chuyến đi đến Trung Quốc vào năm 1974, ông thậm chí còn nhắn nhủ các kiến ​​trúc sư Trung Quốc hãy nhìn vào truyền thống kiến ​​trúc của họ hơn là cố thiết kế theo phong cách phương Tây.