19/01/2016

KTS Hoàng Thúc Hào: “Chúng tôi theo đuổi kiến trúc hạnh phúc”

Đây là lời chia sẻ của kiến trúc sư (KTS) Hoàng Thúc Hào tại lễ trao giải Ashui Awards 2015, do mạng Ashui.com tổ chức mới đây.


Thứ trưởng Phan Thị Mỹ Linh và Chủ tịch HĐQT Ashui.com Lê Việt Hà trao danh hiệu “KTS của năm 2015” cho KTS Hoàng Thúc Hào.

Hệ thống giải thưởng Ashui Awards được Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Việt Nam bảo trợ, nhằm tôn vinh các KTS có những tác phẩm xuất sắc, là tấm gương lao động-hành nghề của giới KTS, khẳng định vai trò của KTS trong xã hội, góp phần cải thiện môi trường hành nghề kiến trúc tại Việt Nam.

Giải thưởng đồng thời tôn vinh những công trình kiến trúc mới có giá trị, định hướng hoạt động tư vấn kiến trúc, những nhà thầu có uy tín, các chủ đầu tư, nhà phát triển BĐS có nhiều đóng góp nổi bật cho xã hội.

Theo kết quả bình chọn của cộng đồng trên hệ thống Ashui.com và Hội đồng Giám khảo, KTS Hoàng Thúc Hào được bình chọn là “KTS của năm 2015”, Naman Spa (Đà Nẵng) là “Công trình của năm 2015”, Cty Siêu Chung Kỳ là “Nhà thầu của năm 2015” và Tập đoàn Kiến Á là “Chủ đầu tư của năm 2015”.

Phát biểu tại lễ trao giải, các cá nhân và tổ chức được vinh danh đều bày tỏ niềm hạnh phúc khi được nhận giải thưởng. Theo đại diện của Tập đoàn Kiến Á, danh hiệu “Chủ đầu tư của năm 2015” đã thể hiện sự tin tưởng của khách hàng, giới chuyên môn và cộng đồng đối với Kiến Á. Sự tin tưởng này là động lực thúc đẩy mạnh mẽ để Kiến Á tiếp tục theo đuổi, không ngừng nỗ lực cho ra đời các công trình xanh và công trình chất lượng cao, phục vụ xã hội.

Vị đại diện này chia sẻ: Kiến Á luôn đặt yếu tố con người sống trong các dự án lên hàng đầu. Đây cũng chính là cơ sở quan trọng để Kiến Á phát triển và tồn tại trên thị trường.

Tương tự, đại diện của Cty Siêu Chung Kỳ, đơn vị được bình chọn là “Nhà thầu của năm 2015” cũng bày tỏ phương châm hành động: Siêu Chung Kỳ luôn luôn làm việc hết mình. Với tinh thần làm việc như làm đối với ngôi nhà của mình, Siêu Chung Kỳ mới tạo nên được những công trình chất lượng và đúng hẹn.

Lên nhận danh hiệu “Công trình của Năm 2015”, đại diện Cty Kiến trúc MIA Design Studio, đơn vị thiết kế của công trình Naman Spa bày tỏ niềm vui khi Ashui Awards đã ghi nhận những thành quả, cố gắng, phấn đấu của tập thể MIA Design Studio trong việc làm nên một công trình chất lượng. Đại diện MIA Design Studio cũng bày tỏ cảm kích chủ đầu tư công trình Naman Spa: “Chủ đầu tư đã cho đơn vị tư vấn cơ hội làm một công trình đẹp”.


Hội đồng giám khảo, ban tổ chức chụp ảnh lưu niệm của các cá nhân, đơn vị được Ashui Awards 2015 vinh danh.

Tỏ ra đặc biệt xúc động cầm trên tay chứng nhận danh hiệu “KTS của năm 2015”, KTS Hoàng Thúc Hào đã dành lời cảm ơn cho toàn bộ cộng sự của mình ở Văn phòng Kiến trúc 1+1>2, “Những người luôn bên cạnh tôi, cống hiến và sáng tạo vô điều kiện vì kiến trúc cho cộng đồng”.

KTS Hoàng Thúc Hào chia sẻ: Chúng tôi theo đuổi kiến trúc hạnh phúc. KTS làm việc không nhân danh gì cả, ngoài 2 việc, vì con người và tương lai văn hóa Việt Nam. 7-8/10 đất nước Việt Nam là nông thôn. Người nông dân thường không thể ký hợp đồng thiết kế với đơn vị tư vấn, do vậy, KTS phải chủ động đi về phía họ. Đồng thời, nông thôn cũng là đất diễn, là cơ hội rất lớn cho KTS sáng tạo.

Theo KTS Hoàng Thúc Hào, kiến trúc hạnh phúc là khi người sử dụng công trình kiến trúc cảm thấy hạnh phúc. Sử dụng và sống trong công trình đấy, họ phải cảm thấy khỏe mạnh, an toàn, hứng khởi, thấy có quá khứ và tương lai… Công trình kiến trúc như một chỉnh thể hữu cơ, phải lan tỏa, phải hấp dẫn, truyền cảm hứng cho công trình kiến trúc khác.

KTS Hoàng Thúc Hào cho biết: Chúng tôi theo đuổi kiến trúc bền vững. Làm sao để công trình truyền cảm hứng và gây ra một sự ngạc nhiên chậm. Sự ngạc nhiên chậm là kết quả quá trình cảm nhận của người sử dụng về sự bền vững tự thân của công trình ở các khía cạnh vật lý, năng lượng và nhân văn…

Chia sẻ về sự thành công của Ashui Awards 2015, KTS Lê Việt Hà – Chủ tịch HĐQT mạng Ashui.com cho biết: Năm 2015 là năm thứ 4 liên tiếp Award được tổ chức. So với năm trước đó, năm 2015, Ashui Awards bình chọn thêm 2 danh hiệu mới là “Chủ đầu tư của năm” và “Nhà thầu của năm”.

Đáng mừng là Ashui Awards 2015 đã tiếp nhận sự tăng đột biến về bình chọn của cộng đồng. Điều này cho thấy cộng đồng quan tâm đến hệ thống giải thưởng Ashui Awards. Đây cũng là tín hiệu vui để Ashui.com phấn đầu tiếp tục hoàn thiện Ashui Awards.

Với mục tiêu là xây dựng hệ thống giải thưởng tôn vinh mọi đối tượng trong lĩnh vực kiến trúc xây dựng, Ashui Awards 2016 dự kiến sẽ bình chọn thêm một danh hiệu nữa là “Kỹ sư của năm”.

KTS Lê Việt Hà tham vọng sẽ xây dựng Ashui Awards như “Giải Oscar của kiến trúc xây dựng Việt Nam”.

Hòa Bình/Báo Xây dựng