09/02/2018

KOICA hỗ trợ Bộ Xây dựng xây dựng chính sách tổng thể nhà ở xã hội

Ngày 08/02, Bộ Xây dựng và Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) đã ký biên bản thảo luận về Dự án hỗ trợ kỹ thuật xây dựng chính sách tổng thể nhà ở xã hội (NƠXH) tại Việt Nam, giai đoạn 2021 – 2030. Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh, Giám đốc Quốc gia KOICA Kim Jin Oh tham dự buổi lễ.


Bộ Xây dựng và KOICA ký biên bản thảo luận về Dự án hỗ trợ kỹ thuật xây dựng chính sách tổng thể NƠXH tại Việt Nam (Ảnh: Thiên Trường).

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Phan Thị Mỹ Linh cảm ơn Giám đốc Kim Jin Oh và các thành viên KOICA trong năm qua đã có sự phối hợp hiệu quả với Cục Quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản (đơn vị thụ hưởng Dự án) trong việc thống nhất các nội dung chính để có kết quả là lễ ký ngày hôm nay.

Thứ trưởng nhấn mạnh: Dự án có ý nghĩa quan trọng đối với công tác quản lý Nhà nước lĩnh vực nhà ở của Bộ Xây dựng. Nhất là trong bối cảnh, năm 2018, Bộ Xây dựng sẽ rà soát, sửa đổi Luật Nhà ở và xây dựng Chiến lược phát triển NƠXH quốc gia giai đoạn 2018 – 2020.

Thứ trưởng nhận định: Hàn Quốc có nhiều kinh nghiệm trong triển khai các dự án NƠXH và quản lý NƠXH. Bộ Xây dựng mong muốn trong khuôn khổ dự án, KOICA chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ Bộ Xây dựng, Cục Quản lý Nhà và thị trường Bất động sản trong việc nghiên cứu sửa đổi Luật Nhà ở và xây dựng các chính sách về NƠXH. Sản phẩm của dự án là Chiến lược phát triển NƠXH, rất được Bộ trưởng Bộ Xây dựng quan tâm. Thông qua chiến lược này, Chính phủ có những chính sách, điều chỉnh các tiêu chuẩn, quy chuẩn về NƠXH nhằm tạo điều kiện để có nhiều NƠXH cho người thu nhập thấp.

Sau cùng, Thứ trưởng đề nghị KOICA cử chuyên gia để hỗ trợ triển khai dự án, giống như sự hợp tác hiệu quả giữa Bộ Xây dựng và KOICA trong dự án được triển khai trước đó là dự án hỗ trợ kỹ thuật quy hoạch đô thị xanh tại Việt Nam.

Giám đốc Quốc gia KOICA Kim Jin Oh nhận định: Lễ ký là sự khởi đầu tốt đẹp giữa KOICA và Bộ Xây dựng trong năm 2018. Hy vọng, 2 bên sẽ hợp tác hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới,

Theo Giám đốc Kim Jin Oh, thời gian qua, 2 bên có những hoạt động hợp tác hiệu quả trong dự án. Chính phủ Hàn Quốc và KOICA đặc biệt quan tâm đến dự án, bởi dự án có ý nghĩa với Việt Nam trong việc xây dựng chính sách phát triển NƠXH.

Giám đốc cũng đánh giá cao sự hợp tác hiệu quả giữa các chuyên gia của KOICA và Cục Quản lý Nhà và Thị trường BĐS trong việc thống nhất các nội dung chính của dự án. Với kinh nghiệm của Hàn Quốc trong phát triển NƠXH, trong thời gian tới, KOICA sẽ thúc đẩy triển khai dự án hiệu quả.

KOICA mong muốn, với sự quan tâm của lãnh đạo Bộ, Bộ Xây dựng lựa chọn tư vấn có chất lượng tham gia dự án, để dự án đạt kết quả cao như cam kết trong lễ ký kết.

Quý Anh/BXD