07/08/2017

Kohler với phong cách tối giản

(Tạp chí Kiến trúc Việt Nam) – Ra đời vào đầu những năm 1970, Minimalism – phong cách tối giản được xem như một trong những nhánh nhỏ của phong cách thiết kế đương đại. Minimalism đã tạo ảnh hưởng rộng khắp và được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực thiết kế, nhất là kiến trúc và nội thất. Bộ sưu tập thiết bị phòng tắm Modernlife của Kohler là minh chứng cho triết lý thiết kế “càng tối giản, càng cuốn hút” (less can be more) – triết lý được sử dụng rộng rãi trong phong cách tối giản.

Minimalism – Nơi các chi tiết được tinh giản đến mức tối ưu

Minimalism – Nơi các chi tiết được tinh giản đến mức tối ưu

Tối giản – có thể hiểu là đi đến tận cùng của sự đơn giản. Kiến trúc sư người Đức Ludwig Mies van der Rohe (1886 – 1969), một trong những bậc thầy của kiến trúc hiện đại thế giới, được coi là cha đẻ của phong cách tối giản. Quan điểm của ông được thể hiện rõ rệt thông qua câu châm ngôn “Less is more” (tạm dịch: ít là nhiều, càng ít càng tốt). Những công trình trong thời gian này của Mies van der Rohe đã đặt nền móng cho phong cách kiến trúc tối giản với những quan điểm mới về việc tổ chức không gian kiến trúc, với kết cấu, vật liệu mới là thép và kính.
Kiến trúc tối giản hướng tới bản chất vốn có của kiến trúc là không gian, đề cao bản chất của vật liệu và sản phẩm nội thất. Vì lẽ đó, phong cách tối giản đang được ứng dụng một cách rộng rãi và thuần thục bởi sự giản dị và tinh tế trong không gian mà nó mang lại.
Việc tinh giản tối đa đến từng chi tiết trong những mẫu thiết kế sản phẩm nội thất cũng được tận dụng triệt để nhằm tạo nên không gian tối giản toàn diện. Những đường nét đơn giản, hiện đại, không cầu kỳ và tinh tế được kết hợp đầy khéo léo với mặt phẳng góp phần tạo nên một chỉnh thể thống nhất về bố cục nhưng vẫn đủ đầy những tính năng chính yếu của thiết bị.

Mỗi chi tiết, đường nét, thiết bị, màu sắc hòa quyện tạo bên một bức tranh hài hòa

Mỗi chi tiết, đường nét, thiết bị, màu sắc hòa quyện tạo bên một bức tranh hài hòa

Bên cạnh những chi tiết đáp ứng công năng thì màu sắc của thiết bị cũng được tiết chế hài hòa. Chỉ với 2 màu sắc – một màu chủ đạo và một màu nhấn cũng đã đủ sức tạo nên sự đối lập nhưng vẫn đủ sức kết nối các thành phần thành một chỉnh thể hoàn thiện. Tuy có sự tinh giản đến mức tối đa nhưng những sản phẩm nội thất vẫn đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng và sinh hoạt của con người. Mặt khác, những thiết kế này vẫn làm tốt vai trò là thành phần trang trí cho nội thất bên trong ngôi nhà.

Phong cách tối giản tạo sự rộng rãi về không gian cho phòng tắm

Phong cách tối giản tạo sự rộng rãi về không gian cho phòng tắm

Phòng tắm là phần không gian không thể thiếu đối với mỗi gia đình. Giờ đây, không chỉ được áp dụng trong thiết kế phòng khách, phòng ngủ hay nhà bếp mà xu hướng tối giản còn rất thích hợp với không gian phòng tắm. Phòng tắm theo phong cách tối giản thiên về những gam màu trung tính, sử dụng đồ vật có bề mặt trơn nhẵn và loại bỏ viền cạnh.Kiểu dáng và hình khối của vật dụng cũng được tinh giản tối đa nhằm tạo nên sự tinh tế và hài hòa cho không gian. Không gian phòng tắm được thiết kế và bày trí thật tinh tế thông qua cách thức sắp đặt và sử dụng vật liệu, trang thiết bị sẽ góp phần tạo nên sự tối giản tuyệt đối. Gia chủ có thể an tâm với đủ đầy trang thiết bị sinh hoạt cần thiết và vẫn hài lòng với sự tinh giản có tính thẩm mỹ cao, tiện nghi mà mình đang sở hữu. Với phong cách thiết kế đơn giản, màu sắc tinh tế, bề mặt dễ lau chùi và tỉ mẫn đến từng chi tiết, bộ sưu tập thiết bị phòng tắm Modernlife của Công ty Kohler là minh chứng cho triết lý thiết kế “càng tối giản, càng cuốn hút” (less can be more) – Triết lý được sử dụng rộng rãi trong phong cách tối giản. Cùng chung nhịp đập với hầu hết các ngành thiết kế khác nhưng thiết kế kiến trúc và nội thất lại mang trong mình những màu sắc và phong cách riêng, Kohler cũng đã chọn cho mình hướng đi riêng biệt nhưng lại thu hút được tầm nhìn của giới kiến trúc./.

VIÊN CHI