13/10/2016

KOHLER BOLD. ART: Phản ánh cuộc sống dưới góc nhìn nghệ thuật

(Tạp chí Kiến trúc Việt Nam) – Với chủ đề chính là “Bám rễ cội nguồn, hướng tới tương lai”, triển lãm Kohler Bold. Art mang đến cho công chúng những góc nhìn mới mẻ, mang đậm bản sắc văn hóa của từng quốc gia về cuộc sống, về sự kết nối giữa quá khứ, hiện tại và tương lai thông qua 12 tác phẩm điêu khắc của 6 nghệ sĩ đến từ các quốc gia: Singapore, Malaysia, Philippines, Indonesia, Thái Lan và Việt Nam. Là hãng thiết bị vệ sinh hàng đầu thế giới, sản phẩm Kohler có tính sáng tạo. Thông qua mỗi tác phẩm, Kohler muốn gửi đến công chúng một thông điệp về vẻ đẹp của nghệ thuật tạo hình.

Hai tác phẩm của nghệ sĩ Hadrian Mendoza - Philipines

Hai tác phẩm của nghệ sĩ Hadrian Mendoza – Philipines

Trong triển lãm nghệ thuật Kohler Bold.Art, công chúng dễ nhận thấy Kohler đã và đang hình tượng hóa từ nghệ thuật đến với thực tiễn cuộc sống, đó là đỉnh cao của triết lý tư tưởng thiết kế ngành vật liệu, mỗi sản phẩm của Kohler tạo ra giống như bức tranh nghệ thuật trong không gian của mỗi căn hộ, mỗi dự án mang lại một giá trị nghệ thuật bất biến. Để biểu đạt sự tinh tế về nghệ thuật, ở Việt Nam Kohler đã tổ chức sự kiện trưng bày đặc biệt với chủ đề: “Kohler và tác phẩm nghệ thuật” (Kohler Bold. Art) lần đầu tại hai thành phố lớn Hồ Chí Minh và Hà Nội, trong tháng 7 và tháng 8 vừa qua.
Mỗi tác phẩm ẩn chứa trong mình những góc nhìn về cuộc sống. Các nghệ sĩ đã mượn những sự vật gắn liền với nền văn hóa của quốc gia mình để phản ánh sự kết nối giữa quá khứ – hiện tại -tương lai theo chủ đề “Bám rễ cội nguồn, hướng tới tương lai”. 12 tác phẩm nghệ thuật này phần lớn phản án sự thay đổi của cuộc sống sau quá trình đô thị hóa, các công trình, dự án hiện đại đã và đang mọc lên, qua đó giúp các quốc gia gia tăng sức mạnh kinh tế nhưng đồng thời nó cũng tác động đến cuộc sống của con người và xã hội. Chẳng hạn, dưới góc nhìn là chất liệu nghệ thuật, tác phẩm Time – Thời gian của Hadrian Mendoza từ Philippines cho thấy những tác động của lũ lụt và hạn hán lên chính con người, ngụ ý đánh thức chúng ta cần phải mạnh dạn thay đổi quyết liệt để bảo vệ môi trường.
Đơn vị khởi xướng Bold.Art, đại diện Kohler cho biết “Kohler tin rằng gốc rễ của văn hóa cũng như sự phát triển của mỗi cá nhân và quốc gia đều có “dấu ấn” của cội nguồn và quá khứ. Cội nguồn hay quá khứ tuy đã trôi qua nhưng đó là nền tảng kiến thức tạo ra kinh nghiệm và chiều sâu tâm hồn con người, cũng là nơi ươm mầm cho các ước mơ tươi đẹp mai sau. Với chủ đề chính “Bám rễ cội nguồn, hướng tới tương lai”, buổi trưng bày nghệ thuật Bold. Art mong muốn mang đến khoảng không gian lắng đọng để công chúng có dịp nhìn lại cội nguồn của mình, để cảm nhận xã hội và bản thân họ đã thay đổi như thế nào trong thời điểm toàn cầu hóa ngày càng gia tăng. Tin rằng, một khi thấu hiểu nguồn cội và quá khứ, chúng ta sẽ suy ngẫm nhiều điều hơn về chính mình, từ đó tự tin hơn khi sải bước đến tương lai.
Tại triển lãm, nghệ sĩ điêu khắc Nguyễn Ngọc Lâm của Việt Nam tham gia với hai tác phẩm mang tên “Hạt mầm” và “Cây”. Là một trong những nghệ sĩ tiên phong cho nghệ thuật điêu khắc đương đại tại Việt Nam, nghệ sĩ Nguyễn Ngọc Lâm muốn gửi gắm thông điệp rằng sự sống, sự phát triển, sự chuyển hóa hướng đến tương lai đều bắt nguồn từ sự tích lũy. Hình tượng “Hạt mầm” là biểu tượng của nguồn gốc cuộc sống, sự tích lũy và phát triển. Còn “Cây” là hình tượng của cầu nối giữa bầu trời và trái đất, kết nối hai cực âm – dương. Hình tượng cây và hạt chính là những gì người nghệ sĩ muốn gửi gắm cho người trẻ và công chúng. Chúng ta sinh sống dựa trên những gì thiên nhiên ban tặng và phải cống hiến để xây dựng nơi này trở thành nơi tốt đẹp hơn trong tương lai.
Thông tin về Kohler Bold.Art: “Kohler và Sự kiện Trưng bày Tác phẩm nghệ thuật” là sự kiện có quy mô toàn cầu, bắt nguồn từ chương trình Nghệ thuật/Ngành công nghiệp sản xuất (hay Art/Industry) rất nổi tiếng được ra mắt từ năm 1974 nhằm ủng hộ các giá trị nghệ thuật và các nghệ sĩ lưu trú ở Mỹ. Hơn 40 năm qua, hơn 500 nghệ sĩ danh tiếng cũng như các gương mặt mới đã tham gia chương trình này, thu hút được sự quan tâm mạnh mẽ từ nhiều nghệ sĩ cũng như các cá nhân yêu nghệ thuật. Trong vài năm gần đây, phạm vi của sự kiện được mở rộng sang châu Á với các sự kiện từng được tổ chức thành công tại nhiều quốc gia như Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc, hay một số nước Đông Nam Á như Thái Lan, Indonesia, Singapore. Có thể nói sự kiện này đã tạo cơ hội tuyệt vời cho các nghệ sĩ được thể hiện góc nhìn cá nhân sâu sắc của mình về những thay đổi đang diễn ra trong cuộc sống hàng ngày, thông qua việc khai thác triệt để bối cảnh văn hóa đặc trưng của quốc gia.

Một số tác phẩm trong triển lãm:

Tác phẩm Cây (The Tree)  của Nguyễn Ngọc Lâm - Việt Nam

Tác phẩm Cây (The Tree)
của Nguyễn Ngọc Lâm – Việt Nam

Tác phẩm Hạt mầm (Seeds) của Nguyễn Ngọc Lâm - Việt Nam

Tác phẩm Hạt mầm (Seeds) của Nguyễn Ngọc Lâm – Việt Nam

Hai tác phẩm của nghệ sĩ Hadrian Mendoza - Philipines

Hai tác phẩm của nghệ sĩ Hadrian Mendoza – Philipines

Tác phẩm Quy trình-2 của nghệ sĩ Dr Ahadiat Joedawinata -  Indonesia

Tác phẩm Quy trình-2 của nghệ sĩ Dr Ahadiat Joedawinata – Indonesia

Tác phẩm Thế giới Minh triết (Worldly Wisdom) của Sudsiri Pui-Ock - Thái Lan

Tác phẩm Thế giới Minh triết (Worldly Wisdom) của Sudsiri Pui-Ock – Thái Lan

Tác phẩm Janus Quá khứ - Hiện tại của nghệ sĩ Malaysia James See

Tác phẩm Janus Quá khứ – Hiện tại của nghệ sĩ Malaysia James See

Thanh Nga