14/01/2020

Kiều bào hiến kế để TPHCM bứt phá

Nhiều giải pháp cải thiện giao thông, đô thị, phát triển kinh tế… được kiều bào là các nhà khoa học, doanh nhân đến từ Mỹ, Nhật, Pháp, Singapore… hiến kế để đưa TPHCM phát triển nhanh, bền vững

Chiều 13-1, Thành ủy TPHCM đã tổ chức gặp gỡ, tiếp nhận ý kiến của kiều bào góp phần phát triển TP. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân chủ trì buổi gặp.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân trò chuyện với kiều bào tại buổi gặp gỡ.Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân trò chuyện với kiều bào tại buổi gặp gỡ. Ảnh: Hoàng Triều

Nên phát triển đa trung tâm

Là người đầu tiên đóng góp ý kiến, GS-TS Đặng Lương Mô – Việt kiều Nhật Bản, cố vấn ĐHQG TPHCM – đề cập ngay đến vấn đề bức xúc hiện nay của TP là tình trạng kẹt xe. “Giao thông ở TP hiện rất tệ với hàng triệu xe máy chạy vô trật tự, luồn lách, vượt ẩu, còn ôtô thì đậu bừa bãi trên nhiều tuyến đường, trong khi đường sá không được mở rộng bao nhiêu” – GS-TS Đặng Lương Mô nhận xét. Từ đó, ông đề xuất một số giải pháp để giảm kẹt xe cho TP như làm thêm đường; hạn chế xe máy, ôtô lưu thông trong nội thành; chỉnh sửa tỉ lệ xây dựng và giải phóng mặt bằng.

Góp ý cụ thể về giải pháp hạn chế ôtô lưu thông trong nội đô, GS-TS Đặng Lương Mô dẫn kinh nghiệm từ Nhật Bản. Quốc gia này quy định bắt buộc mọi chủ sở hữu ôtô phải có bãi đậu xe, tức là muốn mua ôtô phải có giấy chứng nhận có bãi đậu xe do sở cảnh sát địa phương cấp. Các công ty bán ôtô sẽ từ chối giao dịch với những người không có giấy chứng nhận này. Ngoài ra, cảnh sát Nhật rất nghiêm minh đối với những trường hợp vi phạm. Theo ông Đặng Lương Mô, TP nên nghiên cứu cách làm này để nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước.

Được mời góp ý, kiến trúc sư (KTS) Phan Tấn Lộc, Việt kiều Pháp, phân tích: “Nguyên nhân chính gây kẹt xe là do ý thức của người dân kém và quy hoạch đô thị chưa hợp lý. Mạng lưới giao thông chưa hợp lý, có nhiều tuyến đường rất dài nhưng lại thiếu các đường nhánh, mà phần lớn là các con hẻm”.

Theo KTS Lộc, hiện nay TP chỉ có một trung tâm độc nhất. Buổi sáng, mật độ lưu thông về lõi trung tâm quận 1 và quận 3 rất cao nhưng chiều ngược lại thấp hơn nhiều. Do đó, ông Lộc cho rằng giải pháp dài hạn là cần tiến tới tổ chức lại TP theo hướng đa trung tâm bằng cách xây dựng hoặc quy hoạch thêm những khu trung tâm khác phù hợp hơn với địa giới hành chính của TP. Còn giải pháp ngắn hạn là mở thêm đường bằng cách lấy những con hẻm đầu tư thành những tuyến đường đúng nghĩa.

Xây nhà cao tầng phải đi đôi với giao thông

Trong khi đó, bằng trí tuệ, tâm huyết của mình, TS-KTS Ngô Viết Nam Sơn đóng góp thêm nhiều giải pháp cho công tác quản lý đô thị ở TP. Theo ông, các dự án nhà cao tầng ở TP mọc lên ngày càng nhiều nhưng chưa kết nối đồng bộ với giao thông công cộng. Chẳng hạn, TP đang xây dựng tuyến metro số 1 quy hoạch các trạm Ba Son, Văn Thánh… trong lúc đã hình thành các dự án nhà cao tầng, dẫn đến thiếu kết nối đồng bộ với các trạm trên. Điều này khác với cách làm của nhiều nước là cách vị trí trạm khoảng 400 m với 5 phút đi bộ phải tổ chức bãi xe, nhà cao tầng, dịch vụ công cộng.

Do vậy, theo KTS Ngô Viết Nam Sơn, các yếu tố hạ tầng kỹ thuật, xã hội cần được xây dựng sớm một bước trước khi cấp phép xây dựng nhà cao tầng. Ngoài ra, ông Sơn đề xuất TP cần đánh giá tác động đến môi trường xung quanh của các dự án cao ốc trước khi cấp phép để hạn chế tư duy vì lợi nhuận của nhà đầu tư mà thiếu nghiên cứu tác động xấu của các dự án này đến môi trường sống và cơ hội phát triển chung của khu vực.

Việc xây dựng TP thông minh là chủ trương lớn, đúng đắn của TPHCM. GS-TS Trần Hải Linh, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân và Đầu tư Việt Nam – Hàn Quốc, cho rằng để phát triển TP thông minh, TP cần có nguồn nhân lực chất lượng cao. Do vậy, Hiệp hội Doanh nhân và Đầu tư Việt Nam – Hàn Quốc sẵn sàng làm cầu nối hỗ trợ đào tạo, phát triển nguồn nhân lực đáp ứng theo nhu cầu phát triển của TP; cầu nối giữa các tập đoàn tài chính, tổ chức tài chính lớn của Hàn Quốc với các tập đoàn, tổ chức tài chính của Việt Nam tại TP.

Còn rất nhiều hiến kế tâm huyết khác, như ông Hồ Văn Lâm, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Thái Lan – Việt Nam, đề nghị UBND TP nên có chính sách cụ thể trong thu hút doanh nghiệp đầu tư của nước ngoài; tăng cường đối thoại trực tiếp với các nhà đầu tư để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho kiều bào. Trong khi đó, với mong muốn giao lưu và mở rộng kết nối kinh tế hai chiều, ông Tony Chung Nguyễn, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Thụy Sĩ, nhận làm cầu nối để kết nối chính quyền giữa TPHCM và Geneva (Thụy Sĩ) trong phát triển kinh tế, văn hóa, giáo dục, y tế và công nghệ; xây dựng Làng Geneva tại TPHCM và Làng Việt Nam tại Geneva; thành lập Trung tâm Xúc tiến Thương mại TPHCM – Geneva.

Phát biểu kết luận, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết ông hết sức trân trọng và tiếp thu những ý kiến đóng góp quý báu của các kiều bào. “Các góp ý đều rất sát với tình hình, đúng với nhu cầu của TP” – Bí thư Thành ủy khẳng định.

Trên cơ sở đó, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu các sở, ngành liên quan phối hợp, nghiên cứu để triển khai thực hiện các đề xuất của kiều bào. Với ý kiến của GS-TS Đặng Lương Mô, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đề nghị Sở Giao thông Vận tải tiếp thu để từ đó có những giải pháp giảm ùn tắc giao thông phù hợp. Đánh giá cao đề xuất phát triển nhà cao tầng để không xung đột với giao thông của KTS Ngô Viết Nam Sơn, Bí thư Thành ủy gợi ý về việc TP phải xây dựng quy chế quản lý, xây dựng nhà cao tầng nhằm bảo đảm sự đồng bộ giữa quy hoạch xây dựng, giao thông cùng các điều kiện khác. Quy chế này cần ràng buộc trách nhiệm, nghĩa vụ của các chủ dự án nhà cao tầng trong việc đóng góp kinh phí hoàn thiện đồng bộ hạ tầng ở khu vực đầu tư dự án nhà cao tầng.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh các ý kiến của bà con kiều bào đối với sự phát triển của TP là rất đáng trân trọng. Điều này khẳng định kiều bào dù đi đâu cũng luôn nhớ về nguồn cội, luôn muốn làm gì đó để góp phần xây dựng quê hương, đất nước. Đề cập đến định hướng phát triển trong thời gian tới, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết TP đang xây dựng 44 đầu việc. Khi hoàn thành đề cương chi tiết của 44 đầu việc này, TP sẽ tiếp tục mời và mong được kiều bào tiếp tục hiến kế theo từng vấn đề cụ thể.

Phan Anh/Người lao động