12/10/2016

Kiệt tác kiến trúc Raj Mahal của Ấn Độ

Thành phố Jaisalmer nằm giữa sa mạc của Ấn Độ, cách biên giới Pakistan 471km về phía Đông, được biết đến với kiệt tác kiến trúc Raj Mahal.

Jaisalmer thành lập từ năm 1156 có những kho báu kiến trúc vô giá. Jaisalmer, thành phố du lịch của bang Rajasthan, được gọi là thành phố Vàng (bởi pháo đài cùng đa số mặt tiền nhà ở và các tòa nhà xây dựng bằng đất sa thạch màu nâu vàng được chạm đẽo tinh tế, thể hiện nghệ thuật điêu khắc đá toàn bích của bang Rajasthan.

Buổi đầu thành lập, Jaisalmer là một pháo đài giữa vùng sa mạc Thar. Đến thế kỷ 16, thành phố bắt đầu mở rộng đến tận chân các tường thành bao quanh. Trong quá khứ, đô thị cổ Jaisalmer từng là một phần của “Con đường tơ lụa” – chặng đường của các lữ đoàn thương nhân Ấn Độ và Ba Tư, Ả Rập và phương Tây.

Những công trình kiến trúc độc đáo này nói lên thời kỳ cực thịnh của Jaisalmer giờ vẫn còn nguyên vẹn, bất chấp những chấn động thiên nhiên và những xung đột đôi khi nổi sóng trong vùng.

Những ngôi đền Jain lộng lẫy thuộc hàng kiệt tác điêu khắc bằng đá cẩm thạch từ thế kỷ 12 đến 15. Pháo đài nguy nga, lâu đài Hoàng gia Raj Mahal, đền thờ Lakshminath, xưởng thủ công độc đáo.

Pháo đài Sonar Kila là thành nội Jaisalmer được xây bằng sa thạch màu vàng như một lâu đài cát khổng lồ vàng óng trong ánh nắng trên đỉnh đồi Trikuta. Tường thành là những con đường đến mức hai xe kéo ngược chiều có thể đụng nhau.

Những con đường sa thạch cổ xưa dưới chân pháo đài dẫn đến những tòa nhà đẹp nhất thành phố còn nguyên vẽ đẹp thời Trung cổ. Biệt thự lộng lẫy là chứng nhân của nền kinh tế phồn thịnh của Jaisalmer, bên cạnh những khu chợ náo nhiệt. Tòa nhà Patwon Ki Haveli với hình trang trí bằng đá màu nằm trong một con ngõ hẹp là havelis lớn nhất Jaisalmer. Một trong những căn hộ trong tòa nhà có những tranh tường tuyệt mỹ. Salim Singh ki Haveli là một tòa nhà độc đáo và huyền bí với các tầng cao nhất đã bị phá hủy nhưng cấu trúc còn sót lại chứng tỏ đây từng là một công trình vĩ đại.

Vùng phụ cận thành phố có quần thể đài tưởng niệm Hoàng gia Bara Bagh, cách trung tâm Jaisalmer 6km. Đây là nơi tập trung những tượng đài, phù điêu chạm khắc tinh xảo trên mái vòm các ngôi mộ giả.

Ngoài ra, còn có cả hệ động vật đặc hữu, cồn cát mênh mang điểm tô cho các công trình kiến trúc nơi đây thêm phần tuyệt đỉnh.

Giờ đây, công trình kiến trúc tại đây là điểm thu hút bậc nhất của quốc gia. Tại đây, người ta làm sống lại thời kỳ phồn thịnh một thời qua âm thanh du dương của các nhóm nhạc và những giai điệu êm ái của các điệu múa dân gian vang xa.

Không khí rộn ràng tràn ngập khắp thành phố với những cuộc tranh tài vui nhộn và hấp dẫn như thi ria mép, đội khăn, đua lạc đà. Các cửa hàng đa sắc thái hấp dẫn luôn mê đắm lòng người.

Sau đây là một số hình ảnh độc đáo của những công trình kiến trúc đáng kính nể tại Jaisalmer:

Khánh Phương (Theo Relaxnews, Lemonde, Cityzeum – photo: Travel Adviser, Tripsbank)/Báo Xây dựng