14/11/2017

“Kiến trúc và nước” ARCASIA Student 2017 – Tôn vinh sáng tạo sinh viên kiến trúc Việt Nam

(Tạp chí Kiến trúc Việt Nam) – Arcasia Student là giải thưởng quốc tế dành cho các sinh viên Kiến trúc thuộc 22 nước thành viên Hiệp hội Kiến trúc sư Châu Á – ARCASIA được tổ chức thường niên. Cuộc thi thiết kế kiến trúc sinh viên ARCASIA năm 2017 năm nay có chủ đề “Kiến trúc và Nước – Architecture and Water” để tìm kiếm các ý tưởng thiết kế kiến trúc của sinh viên về các giải pháp kiến trúc phù hợp với những vấn đề ở quốc gia mình. Đồ án “Những ngôi nhà môi trường – Environmental Houses” của nhóm sinh viên Việt Nam tham dự đã vinh dự đạt giải vàng trong cuộc thi lần này.

Ban tổ chức Arcasia 2017 họp chuẩn bị tại Malaysia, tháng 10/2017 vừa qua

Ban tổ chức Arcasia 2017 họp chuẩn bị tại Malaysia, tháng 10/2017 vừa qua

Trong cuộc thi Arcasia Student 2017 lần này, các bài dự thi thiết kế của sinh viên sẽ tham gia đóng góp ý tưởng và thiết kế theo chủ đề “Kiến trúc và Nước” thông qua các giải pháp kiến trúc phù hợp với những vấn đề ở quốc gia mình.
Theo đó, các phương án thiết kế được khuyến khích tự do lựa chọn địa điểm khác nhau để đề xuất các ý tưởng thiết kế. Bên cạnh ý tưởng độc đáo, các phương án thiết kế cần hướng đến đề xuất ứng dụng các giải pháp xây dựng theo hình thức kiên cố hoặc di động, đồng thời hướng đến đề xuất một hình mẫu thiết kế mang yếu tố điển hình có thể ứng dụng nhân rộng ở nhiều vị trí khác nhau cũng như khuyến khích người sử dụng tham gia vào quá trình tạo dựng một phong cách sống xanh và bền vững, thân thiện với môi trường.
Các phương án thiết kế cũng được khuyến khích hướng đến tính khả thi – hợp lý về giá thành đầu tư, tạo dựng các hiệu quả sinh kế cho cá nhân – hộ gia đình và cộng đồng dân cư tại địa điểm xây dựng, cũng như ứng dụng có hiệu quả các giải pháp tái chế và tái sử dụng năng lượng và nguyên vật liệu, bảo tồn, tiết kiệm chi phí, tiết kiệm năng lượng, giảm thải carbon và có nhiều tính khả thi để giải quyết được các tồn tại hiện hữu – các thách thức nhiều mặt đang đặt ra tại khu vực Châu Á hiện nay.

Hội đồng thành viên Ban tổ chức Arcasia 2017 họp chuẩn bị tại Malaysia, tháng 10/2017 vừa qua

Hội đồng thành viên Ban tổ chức Arcasia 2017 họp chuẩn bị tại Malaysia, tháng 10/2017 vừa qua

Lấy bối cảnh địa điểm tại các khu vực ngập nước vùng Đồng bằng sông Cửu Long, đồ án “Environmental Houses” của nhóm sinh viên Đại học Kiến trúc Hà Nội bao gồm các em: Nguyễn Phú Quý, Nguyễn Đăng Toàn, Phùng Cao Minh và Nguyễn Thị Thùy Trang đã được Hội đồng cuộc thi Arcasia Student 2017 chọn trao giải Vàng.
Đồ án đã nêu bật những đặc thù về lối sống sông nước vùng Đồng bằng sông Cửu Long, trong đó điển hình với nhiều khu làng nổi với nhiều đặc thù tiềm năng về sinh kế như đánh bắt nuôi trồng thủy sản, sản xuất nông nghiệp, du lịch sông nước. Tuy nhiên, hiện nay vẫn chưa có một thiết kế mô hình làng nổi lưỡng cư phù hợp với các điều kiện của người dân bản địa giải quyết hàng loạt các vấn đề về chất lượng cuộc sống và tiện nghi, sinh kế cho người dân theo cách bền vững. Chính vì vậy, các nghiên cứu của đồ án mong muốn đề xuất các giải pháp thiết kế quy hoạch làng nổi lưỡng cư thịnh vượng và phát triển bền vững cho người dân.

Phương án đạt giải nhì với chủ đề: Tankas - Live on the edges but out of verge

Phương án đạt giải nhì với chủ đề: Tankas – Live on the edges but out of verge

Phương án đạt giải ba với chủ đề: Social Barge Housing

Phương án đạt giải ba với chủ đề: Social Barge Housing

Giải quyết vấn đề bị cô lập, đồ án hướng đến tạo dựng một khu ở lưỡng cư với những ngôi nhà môi trường, với các ngôi nhà nổi lưỡng cư được kết nối với nhau tạo thành một quần thể lớn. Khu nhà ở cũng là nơi tạo dựng một môi trường sống tiện nghi và trong lành, người dân có thể đồng thời có thu nhập từ việc trồng trọt trong các khu vườn, không gian công cộng… Khu nhà ở cũng đóng vai trò là điểm nhấn thu hút khách du lịch đến tham quan, và kết nối cộng đồng cư dân. /.