26/04/2017

Kiến trúc sư Pei và công trình gây nhiều tranh cãi ở Bảo tàng Louvre

Trải qua gần 28 năm tồn tại, kiệt tác kim tự tháp kính ở Bảo tàng Louvre đã góp phần tăng thanh thế của bảo tàng chính và đã đón hơn 2 triệu lượt du khách mỗi năm, tuy nhiên trước khi tạo danh tiếng, công trình này đã gây ra khá nhiều tranh cãi.

Kim tự tháp kính bên ngoài bảo tàng Louvre ở Paris. Ảnh: EPA/TTXVN

Ngày 25/4, ông Ieoh Ming Pei (Bối Duật Minh), kiến trúc sư người Mỹ gốc Hoa, tác giả kim tự tháp bằng kính ở sân Bảo tàng Louvre, công trình vốn gây nhiều tranh cãi, vừa tròn 100 tuổi.

Sinh nhật ông càng ý nghĩa hơn khi công trình sáng tạo gây tranh cãi của ông giờ đã trở thành một trong những biểu tượng của thủ đô nước Pháp. Trước khi cấu trúc bằng kính khổng lồ này được khánh thành hồi năm 1989, kiến trúc sư Pei đã phải hứng chịu nhiều chỉ trích của giới phê bình, cũng như sự phản đối của 90% người dân Paris.

Tuy nhiên, bất chấp những “cơn bão” chỉ trích, Thái tử Anh Charles vẫn tuyên bố đây là công trình “tuyệt vời”. Tờ nhật báo Le Figaro từng tổ chức chiến dịch chống lại thiết kế này đã tôn vinh tài năng của Pei khi công trình của ông tròn 10 năm tuổi.

Kim tự tháp bằng kính của Pei gắn kết với 3 cánh của Louvre, với những phòng trưng bày ngầm rộng lớn tràn ngập ánh sáng đón được từ kim tự tháp bằng kính và thép này.

Kiến trúc sư Ieoh Ming Pei.

Kiến trúc sư Pei trưởng thành ở Hong Kong và Thượng Hải (Trung Quốc), trước khi theo học tại Đại học Harvard. Công trình của ông ban đầu không được chọn lựa, bởi khi đó ông là một kiến trúc sư hoàn toàn chưa có tên tuổi ở Pháp.

Nhưng Tổng thống Pháp khi đó là Francois Mitterrand rất ấn tượng với không gian mở rộng ở phía Đông của Phòng trưng bày Nghệ thuật Quốc gia ở Washington DC (Mỹ) do Pei thiết kế, và nhất quyết yêu cầu kiến trúc sư theo trường phái hiện đại này phải là người đảm trách phần mở rộng của Bảo tàng Louvre.

Khi xúc tiến công trình tại Bảo tàng Louvre, kiến trúc sư Pei đã ngoài 60 tuổi và là một ngôi sao đã thành danh trong làng kiến trúc Mỹ với những công trình gây tiếng vang như Thư viện John F. Kennedy và Tòa thị chính Dallas. Tuy nhiên, ông không ngờ mình đã được đón nhận đầy thù địch tại Pháp, bởi dự án cấp tiến của mình.

Hiện Pei được xem là một trong những kiến trúc sư thành công nhất của thế kỷ XX. Công trình của ông thường có hình khối trừu tượng, với vật liệu chính là đá, bê tông, kính, thép.

TTXVN/Tin Tức