23/12/2019

Kiến nghị khẩn cấp bảo tồn trạm phát sóng Bạch Mai

Hội Kiến trúc sư Việt Nam đã gửi thư kiến nghị lên TP Hà Nội đề nghị dừng việc phá dỡ 2 công trình thuộc trạm phát sóng Bạch Mai, khẩn cấp phối hợp các bên liên quan và cộng đồng để tìm các giải pháp phù hợp bảo vệ các công trình này.

Hội Kiến trúc sư Việt Nam kiến nghị khẩn cấp bảo tồn trạm phát sóng Bạch Mai - Ảnh: THIÊN ĐIỂU

Hội Kiến trúc sư Việt Nam kiến nghị khẩn cấp bảo tồn trạm phát sóng Bạch Mai – Ảnh: THIÊN ĐIỂU

Cùng đứng tên trong thư kiến nghị với Hội Kiến trúc sư Việt Nam còn có Hội Nghiên cứu – bảo tồn kiến trúc hiện đại Việt Nam (Docomomo Vietnam). Thư kiến nghị được gửi lên HĐND, UBND TP Hà Nội, Sở Quy hoạch kiến trúc Hà Nội.

Trên cơ sở nghiên cứu kỹ lưỡng hồ sơ, tài liệu về công trình này, các kiến trúc sư cho biết hiện cụm công trình trạm phát sóng Bạch Mai còn hai công trình khá nguyên vẹn là tòa nhà trạm phát thanh và biệt thự tại ngõ 128C Đại La, có giá trị lịch sử và kiến trúc đáng chú ý.

Đây là công trình ghi dấu ấn ra đời của ngành phát thanh truyền hình Việt Nam, nơi đầu tiên phát đi bản Tuyên ngôn độc lập của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa; đồng thời là công trình kiến trúc nghệ thuật có giá trị mang phong cách kết hợp Pháp – Việt với nhiều chi tiết kiến trúc đặc sắc.

Vì vậy các các chuyên gia về quy hoạch, kiến trúc và xây dựng của hai hội đã đồng lòng kiến nghị thành phố cần có giải pháp khẩn cấp để bảo tồn hai công trình này. “Việc mở rộng tuyến đường vành đai này là rất cần thiết đối với thành phố Hà Nội, nhưng chúng tôi – những nhà chuyên môn trong lĩnh vực quy hoạch đô thị, kiến trúc, xây dựng và bảo tồn di sản – đã trăn trở suy nghĩ và kiến nghị thành phố cần có những giải pháp khẩn cấp để bảo vệ và phát huy giá trị cụm công trình có giá trị lịch sử và kiến trúc đặc biệt này”, thư kiến nghị viết.

Công trình trạm phát thanh 1 tầng cũng có nguy cơ bị đập bỏ bởi phạm vào vỉa hè khoảng 3m - Ảnh: TRƯƠNG NGỌC LÂN

Công trình trạm phát thanh 1 tầng cũng có nguy cơ bị đập bỏ bởi phạm vào vỉa hè khoảng 3m – Ảnh: TRƯƠNG NGỌC LÂN

Các nhà chuyên môn cũng nêu rõ nếu thành phố cần tham khảo các giải pháp quy hoạch, kiến trúc, kỹ thuật xây dựng, bảo tồn và quản lý bền vững cụm công trình này thì các chuyên gia của hai hội luôn sẵn sàng đóng góp ý kiến.

Thư kiến nghị còn kèm theo những giải pháp chi tiết để bảo tồn với hai công trình này.

Theo đó, với công trình trạm phát thanh 1 tầng, các nhà chuyên môn cho biết trong thư kiến nghị, cần ngay lập tức tổ chức lập hồ sơ khảo sát, nghiên cứu để có cơ sở bổ sung công trình này vào danh mục các công trình kiến trúc có giá trị của Hà Nội và từ đó quản lý sử dụng công trình theo đúng quy định.

Các nhà chuyên môn đề xuất phương án cắt móng, đặt trên hệ khung bánh xe di chuyển ngôi biệt thự tới vị trí mới - Ảnh: THIÊN ĐIỂU

Các nhà chuyên môn đề xuất phương án cắt móng, đặt trên hệ khung bánh xe di chuyển ngôi biệt thự tới vị trí mới – Ảnh: THIÊN ĐIỂU

Với công trình biệt thự, do nằm gọn trong chỉ giới đường đỏ nên khó giữ nguyên vị trí. Các nhà chuyên môn kiến nghị di chuyển toàn bộ biệt thự sang một vị trí khác, và xây dựng chương trình quản lý khai biệt thự này cùng với công trình trạm phát thanh. Có thể dùng ngân sách hoặc mở đấu thầu cho tư nhân tham gia vào bảo tồn tòa nhà.

Theo tính toán của các nhà chuyên môn này, di dời căn biệt thự theo phương pháp cắt móng, gia cố bằng bêtông cường độ siêu cao để tạo bề mặt móng chắc chắn rồi kê lên hệ thống dầm thép – gỗ – bánh xe di chuyển tới vị trí mới, chi phí mất khoảng 3,5 tỉ đồng, thực hiện trong thời gian khoảng 3 tháng.

Trước đó, tổng giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam Nguyễn Thế Kỷ đã ký công văn gửi UBND TP Hà Nội kiến nghị thành phố xem xét bảo tồn ngôi biệt thự thuộc trạm phát sóng Bạch Mai, và đài mong muốn phối hợp cùng Hà Nội tìm giải pháp. Công văn này được gửi đồng thời tới Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam để báo cáo.

THIÊN ĐIỂU/Tuổi trẻ