30/05/2019

Khu tập thể có nguy cơ sụp đổ: Những hộ không di chuyển sẽ bị cưỡng chế

Khu tập thể G6A Thành Công (phường Thành Công, Ba Đình, Hà Nội) hiện đã bị nghiêng, khiến hai đơn nguyên 1 và 2 của “tháp nghiêng” này không còn đứng sát nhau mà tách ra tạo thành hình chữ V ở khoảng trống giữa. Tuy nhiên, vài năm qua tình trạng trên vẫn chưa thể xử lý, khiến “tháp nghiêng” này ẩn chứa hiểm họa.

Năm 2015, khu tập thể (KTT) G6A Thành Công được Viện Khoa học Công nghệ và Kinh tế Xây dựng Hà Nội (Sở Xây dựng Hà Nội) kiểm định đạt mức độ D (nhà nguy hiểm có nguy cơ sụp đổ), nhưng nhiều hộ dân nơi đây cho rằng đánh giá trên chưa chính xác nên không chịu di dời đến nơi tạm cư để xây dựng lại KTT, đồng thời yêu cầu được kiểm định lại KTT G6A Thành Công.

Được biết, tháng 10/2017, Sở Xây dựng Hà Nội và UBND quận Ba Đình đã có văn bản báo cáo UBND thành phố Hà Nội, đề xuất lựa chọn Viện Khoa học Công nghệ Xây dựng (Bộ Xây dựng) để kiểm định lại nhà G6A Thành Công. Tháng 11/2017, đề xuất này được UBND thành phố Hà Nội chấp thuận. Theo đó UBND quận Ba Đình có trách nhiệm tạm ứng kinh phí từ nguồn ngân sách quận để tổ chức thực hiện, đồng thời hướng dẫn cộng đồng dân cư thực hiện việc giám sát theo quy định, đảm bảo công khai, khách quan.

Tuy nhiên, sau khi có sự đồng ý của UBND thành phố Hà Nội, đến nay mới có 22/49 hộ dân của KTT G6A Thành Công chuyển tới nơi tạm cư. Ngày 3/4/2019, tại cuộc họp do UBND phường Thành Công tổ chức, với sự tham gia của Ban Quản lý Dự án Đầu tư Xây dựng (QLDAĐTXD) quận Ba Đình và Viện Khoa học Công nghệ Xây dựng, cư dân KTT G6A Thành Công tiếp tục đề nghị UBND thành phố Hà Nội cần trả lời rõ bằng văn bản nếu các hộ dân chuyển tới nơi tạm cư thì khi KTT được xây lại họ có được quay lại chỗ cũ hay không?

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Lê Trí Dũng, Phó Giám đốc Ban QLDAĐTXD quận Ba Đình cho biết: Hiện nay, trên địa bàn quận Ba Đình có một số nơi cần quy hoạch lại, nên việc KTT G6A Thành Công có xây dựng vào đúng chỗ cũ hay không phụ thuộc vào quy hoạch lại tại khu vực này. “Hiện quận Ba Đình đã có văn bản đề nghị UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo các đơn vị có liên quan khẩn trương hoàn thiện công tác lập quy hoạch tổng thể tại khu vực này để UBND quận có cơ sở tổ chức hội nghị nhà chung cư, lựa chọn đơn vị làm chủ đầu tư cũng như phương án tái định cư trở lại đối với KTT G6A Thành Công”- ông Dũng cho biết.

Ông Dũng cũng cho hay, đầu tháng 5 vừa qua, Ban QLDAĐTXD quận Ba Đình đã có văn bản đề nghị Viện Khoa học Công nghệ Xây dựng hoàn tất hợp đồng để kiểm định lại KTT G6A Thành Công. “Việc kiểm định lại này sẽ được tiến hành cuối tháng 5 hoặc tháng 6 tới. Nếu kết quả vẫn ở mức D, để bảo đảm tính mạng người dân, chúng tôi sẽ đề nghị UBND Thành phố được tổ chức cưỡng chế đối với các hộ dân KTT G6A Thành Công không chấp hành di chuyển ra khỏi nơi nguy hiểm”- ông Dũng cho biết.