27/02/2018

“Khu rừng thẳng đứng” cho dự án nhà ở xã hội

Kiến trúc sư Stefano Boeri đã thiết kế và xây dựng rất nhiều các khu rừng thẳng đứng trên toàn cầu, nhưng dự án mới nhất của ông tại Eindhoven, Hà Lan sẽ không giống bất cứ dự án nào ông đã thực hiện trước đây. Đó là bởi vì đây là lần đầu tiên một toàn tháp “rừng” được tạo nên trên một tòa căn hộ dành cho người có thu nhập thấp. Tòa tháp có tên gọi Trudo Vertical Forest là một ví dụ về kiến trúc hiện đại có thể giải quyết cả vấn đề biến đổi khí hậu và nhà ở tại đô thị.

Stefano Boeri đã triển khai các dự án lâm nghiệp theo chiều dọc ở các thành phố như Milan, Utrecht, Nanjing, Tirana, Paris và Lausanne, tuy nhiên Trudo Vertical Forest sẽ là một dự án khác biệt. Được xây dựng để cung cấp nhà ở cho người có thu nhập thấp, tòa tháp có độ cao 19 tầng với 125 căn hộ, tất cả đều được bao phủ trong một khu rừng thẳng đứng với rất nhiều loại cây cối.

Kiến trúc sư Stefano cho biết: “Tòa nhà cao tầng ở Eindhoven có thể kết hợp việc giải quyết các thách thức lớn về biến đổi khí hậu với những vấn đề về thiếu nhà ở tại đô thị. Lâm nghiệp đô thị không chỉ cần thiết cho việc cải thiện môi trường sống của các thành phố trên thế giới mà còn là cơ hội để cải thiện điều kiện sống cho người dân thành thị có thu nhập thấp”.

Tòa tháp căn hộ này sẽ được bao phủ bởi 125 cây thân gỗ và 5.200 loại thân mềm. Tòa tháp đa dạng sinh học này sẽ giúp kiểm soát ô nhiễm không khí và cung cấp thực phẩm cho người dân.

Thu Giang (theo Inhabitat)/BXD