30/11/2016

Không gian đô thị nổi bền vững tại Amsterdam

Khi bạn nghĩ rằng thiết kế “xanh lá cây” đang phát triển một cách thì trì trệ thì Bjarke Ingels Group (BIG) đã đem đến một dự án mới mang tính đột phá với kiến trúc lộn ngược.

Dự án có tên gọi Sluishuis được đặt tại Amsterdam với sự hợp tác của BIG và hãng kiến trúc Barcode Architects. Nó là một tòa nhà đa năng cung cấp một loạt các tiện nghi tuyệt vời, bao gồm các tầng ruộng bậc thang xanh, khu vườn nổi và 380 căn hộ sử dụng năng lượng bền vững.

BIG mô tả Sluishuis như một tòa nhà sân cổ điển cho phép người cư ngụ hoàn toàn nắm lấy cuộc sống trên mặt nước. Tòa nhà được thiết kế để trở thành một cột mốc mang tính biểu tượng, cung cấp nơi cư ngụ, đi bộ, thư giãn và khám phá cho người dân. Ngoài việc xây dựng cấu trúc bậc thang, một không gian vui chơi cũng được tạo ra mà theo BIG, nó sẽ bao gồm các khu vườn nổi và một trường đua thuyền.

Cư dân và du khách sẽ có thể di chuyển xung quanh khu phức hợp này bằng thuyền và bằng đường bộ. Sẽ có không gian cho các con thuyền cập bến tại Sluishuis, và một đoạn đường công cộng dọc tòa nhà dẫn đến một nơi mà du khách có thể thưởng thức phong cảnh của hồ IJ. Tòa nhà thậm chí còn nâng cao lên một một bên để tạo ra một cửa ngõ cho các con tàu trên sông, BIG mô tả nó như là “một tòa nhà bên trong cổng, với một cổng bên trong tòa nhà.”

BIG cho biết hình bóng của tòa nhà sẽ thay đổi khi người dân đi xung quanh nó. “Tại một thời điểm thuận lợi nó sẽ xuất hiện như mũi của một con tàu mà phản ánh hình ảnh của nước; hay một cộng đồng xanh mời gọi du khách tới thăm quan và cuối cùng là một khối đô thị kết nối với đường phố sống động của thành phố”.

Hồng Nhung (Theo Inhabitat)/Báo Xây dựng