12/10/2015

Khởi sắc sau 2 năm thực hiện Nghị quyết 26-NQ/TW

Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 30/7/2013 của Bộ Chính trị đã xác định rõ: “Phấn đấu xây dựng Nghệ An trở thành tỉnh khá vào năm 2015, tạo cơ sở đến năm 2020 cơ bản trở thành một tỉnh công nghiệp, là trung tâm về tài chính, thương mại, du lịch, giáo dục – đào tạo, khoa học – công nghệ, y tế, văn hóa, thể thao, công nghiệp công nghệ cao của vùng Bắc Trung bộ”. Với sự đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, huy động tất cả các nguồn lực, trong hai năm đầu thực hiện Nghị quyết 26, Đảng bộ và nhân dân Nghệ An đã đạt được nhiều thành tựu khởi sắc.

Đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, nâng cao chỉ số PCI

Xác định việc cải thiện môi trường kinh doanh là nhiệm vụ trọng tâm và xuyên suốt, thời gian qua, tỉnh Nghệ An đã không ngừng nỗ lực thực hiện các giải pháp đồng bộ để cải thiện môi trường kinh doanh nhằm thu hút các nhà đầu tư, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh và sức cạnh tranh của DN trên địa bàn tỉnh. Hơn 3 năm thực hiện đề án cải thiện, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, chỉ số năng lực cạnh tranh tỉnh Nghệ An đã có những chuyển biến và cải thiện nhất định. Đến năm 2014, PCI Nghệ An có bước tiến vượt bậc, tăng 18 bậc so với năm 2013, xếp thứ 28/63 tỉnh thành, nằm trong nhóm các tỉnh khá.

Để nâng cao chỉ số PCI, tỉnh Nghệ An đã chú trọng chỉ đạo tiếp tục duy trì các lĩnh vực có thế mạnh như: Đăng ký DN; cải cách hành chính, dịch vụ hỗ trợ DN; đào tạo lao động; tính năng động của chính quyền… Đồng thời cải cách trọng tâm vào những lĩnh vực mà DN còn gặp nhiều phiền hà như: Tiếp cận đất đai; công khai, minh bạch; chi phí không chính thức… Vì vậy, đến nay, trên địa bàn Nghệ An đã cấp 533 dự án mới, trong đó có 507 dự án đầu tư trong nước, 26 dự án đầu tư trực tiếp, thu hút nhiều dự án có quy mô lớn, ứng dụng công nghệ, kỹ thuật tiên tiến… Các dự án lớn có ảnh hưởng tích cực, làm tiền đề cho phát triển của tỉnh trong những năm tiếp theo như: KCN, đô thị, dịch vụ VSIP; nhà máy Tôn Hoa Sen; nhà máy Royol Foods Nghệ An; dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa TH; dự án xây dựng quần thể du lịch sinh thái; biệt thự nghỉ dưỡng, thể thao, vui chơi, giải trí Lan Châu; dự án cảng nước sâu Cửa Lò, Đông Hồi… Môi trường đầu tư thông thoáng với nhiều chính sách ưu đãi của Nghệ An đang là mảnh đất tiềm năng cho rất nhiều DN trong và ngoài nước.

Phát triển đồng bộ

Tổng sản phẩm nội tỉnh (GRDP) của Nghệ An năm 2014 tăng 7,24% (kế hoạch 7 – 8%), cao hơn tốc độ tăng trưởng của 2 năm gần đây (2012 tăng 6,1%, 2013 tăng 6,5%). Dịch vụ phát triển nhanh, đa dạng trên các lĩnh vực, tốc độ tăng tổng mức bán lẻ hàng hóa năm 2014 tăng 11% so với cùng kỳ, khách du lịch ngày càng tăng (2014 đạt trên 5,563 triệu lượt).

Tổng nguồn vốn huy động thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới đạt trên 13,9 nghìn tỷ đồng. Năm 2014 có 33 xã đạt chuẩn, tính đến tháng 7 đầu năm 2015 có 71 xã đạt chuẩn, dự kiến hết năm 2015 có khoảng 114 xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Hệ thống y tế tăng nhanh cả công lập và ngoài công lập, Nghệ An đang từng bước trở thành trung tâm khám chữa bệnh của vùng Bắc Trung bộ. Năm 2014 tạo việc làm mới cho 36.900 lao động (tăng 3.000 người so với năm 2013). Công tác giảm nghèo được tăng cường chỉ đạo và tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả. Bình quân tỷ lệ hộ nghèo còn 7 – 7,5%.

Bên cạnh việc từng bước phát triển bền vững, ổn định đời sống kinh tế, văn hóa, quốc phòng, an ninh cũng đã được chú trọng. Chính trị xã hội ổn định, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, hoạt động đối ngoại được mở rộng…

Sau 2 năm thực hiện Nghị quyết số 26 của Bộ Chính trị, ông Hồ Đức Phớc – Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An khẳng định: “Nghị quyết 26 nhận được sự hỗ trợ của các bộ, ban, ngành, Trung ương và nhiều tỉnh thành trong cả nước; quá trình triển khai được các sở, ngành trong tỉnh phối hợp thực hiện một cách quyết liệt, toàn diện và cụ thể. Những thành tựu đạt được đã tác động mạnh mẽ đến đời sống kinh tế – xã hội địa phương, tạo nên diện mạo Nghệ An có nhiều đổi mới”.

Gia Bách/ Báo Xây dựng