04/12/2014

Khởi động Giải thưởng Kiến trúc Đà Nẵng lần thứ Nhất

Nằm trong khuôn khổ các sự kiện chào mừng thành công Đại hội Hội Kiến trúc sư (KTS) TP Đà Nẵng lần thứ VII, nhiệm kỳ 2014 – 2019, trong tháng 01/2015, Hội KTS Đà Nẵng sẽ chính thức phát động Giải thưởng Kiến trúc Đà Nẵng lần thứ nhất.

 

Đây sẽ là giải thưởng kiến trúc thường niên nhằm ghi nhận và biểu dương các tác phẩm kiến trúc của KTS trẻ đóng góp vào công cuộc xây dựng và phát triển nền kiến trúc của khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

giaithuong

KTS Vũ Quang Hùng – Phó giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng, Chủ tịch Hội KTS Đà Nẵng cho biết: Giải thưởng Kiến trúc Đà Nẵng sẽ góp phần tạo ra chất xúc tác mới cho KTS trẻ trong quá trình nghiên cứu, tìm kiếm và ứng dụng những kiến thức mới vào các đồ án kiến trúc, quy hoạch. Các tác phẩm được giải cao sẽ được giới thiệu tham dự giải thưởng Kiến trúc Quốc gia. Giải thưởng còn là sân chơi bổ ích, là nơi học hỏi, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm cho các KTS trẻ đang từng bước khẳng định vị trí trong giới KTS và đông đảo công chúng.

Giải thưởng được đánh giá thông qua 2 vòng tuyển chọn với các thành viên hội đồng là các KTS, chuyên gia trong và ngoài nước có uy tín trong các lĩnh vực kiến trúc, quy hoạch, cảnh quan và phê bình nghệ thuật kiến trúc. Bên cạnh việc chú trọng công tác tuyên truyền giới thiệu sâu rộng về giải thưởng, Ban tổ chức tăng cường các hội thảo khoa học, lớp bồi dưỡng kiến thức về sáng tác kiến trúc tiên tiến nhằm nâng cao trình độ chuyên môn cho KTS và sinh viên kiến trúc. Các tác phẩm đoạt giải cao sẽ được tổ chức triển lãm và trao giải vào ngày 27/4 hàng năm, ngày kỷ niệm Kiến trúc Việt Nam.

Ngoài ra, giải thưởng còn đóng vai trò ươm mầm tài năng kiến trúc tương lai thông qua các suất học bổng “Thắp sáng tài năng kiến trúc” được trao cho các đồ án tốt nghiệp của sinh viên kiến trúc thuộc các cơ sở đào tạo KTS trên địa bàn khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

KTS Tô Hùng – Thường trực Ban tổ chức giải thưởng Kiến trúc Đà Nẵng cho biết: Giải thưởng Kiến trúc Đà Nẵng là một trong những chương trình trọng tâm của Hội KTS Đà Nẵng nhiệm kỳ 2014-2019. Đây là hoạt động, thu hút sự tham gia hưởng ứng của nhiều DN, tổ chức, cá nhân, đáp ứng mong mỏi của anh em KTS trẻ và các sinh viên kiến trúc về một sân chơi trí tuệ, lành mạnh và chất lượng chuyên môn cao.

Đồng hành trong vai trò Phó ban tổ chức và là đơn vị tài trợ chính thức cho giải thưởng, ông Nguyễn Hồng Sơn – Chủ tịch HĐQT Cty CP Thạch Bàn miền Trung chia sẻ: Với cuộc thi này chúng tôi mong rằng Hội KTS Đà Nẵng sẽ tập trung trí tuệ để tổ chức thành công Giải thưởng Kiến trúc Đà Nẵng nhằm tuyên dương, chắp cánh cho các sáng tác đoạt giải cao của KTS trẻ và các KTS tương lai. Giải thưởng này sẽ là nơi gieo hạt cho đội ngũ KTS trẻ có thêm một chỗ dựa vững chắc để trưởng thành. Qua đó phát huy được những sáng tạo về mặt thiết kế kiến trúc ngày càng hữu ích hơn cho xã hội. Tôi tin tưởng và cam kết rằng Thạch Bàn và các nhà tài trợ sẽ luôn đồng hành cùng với Giải thưởng xuyên suốt trong 5 năm tới.

Với sự nỗ lực của Ban tổ chức, sự hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo các KTS trẻ và các em sinh viên kiến trúc, sự chắp cánh của các tổ chức, cá nhân và DN, Giải thưởng Kiến trúc Đà Nẵng hy vọng sẽ tạo ra sức lan tỏa sâu rộng trong công chúng yêu nghệ thuật kiến trúc.

Các tác phẩm dự thi sẽ được lựa chọn dựa trên cơ sở 5 tiêu chí cơ bản đó là:

– Ý tưởng sáng tạo mới, tạo hình kiến trúc thẩm mỹ cao và giải pháp tổ chức công năng hợp lý;

– Thiết kế kiến trúc phải giải quyết được sự hài hòa mối quan hệ giữa công trình với cảnh quan xung quanh;

– Phát huy giá trị văn hóa địa phương và có ý nghĩa kinh tế xã hội;

– Đồng thời phải phù hợp với các tiêu chí Kiến trúc xanh Việt Nam;

– Và sử dụng vật liệu, công nghệ tiên tiến, hiệu quả.

 

Theo baoxaydung.com.vn