07/08/2015

Khởi công xây dựng Dự án Trung tâm chính trị – hành chính quận Hồng Bàng

Sáng 6/8, UBND quận Hồng Bàng tổ chức khởi công xây dựng giai đoạn 1 Trung tâm chính trị – hành chính tại Khu đô thị mới Sở Dầu (phường Sở Dầu). Công trình gồm tòa nhà 7 tầng và 1 tầng hầm, cùng hạ tầng sân vườn đồng bộ với tổng diện tích sàn hơn 23 nghìn m2.

Đến dự có ông Dương Anh Điền – Bí thư Thành ủy Hải Phòng, ông Lê Văn Thành – Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng…


Ông Lê Văn Thành – Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng phát biểu chỉ đạo tại lễ khởi công.

Theo phương án thiết kế được UBND thành phố Hải Phòng phê duyệt, tòa nhà gồm 4 khối công trình và 1 cụm hội trường kết nối nhau bằng sảnh thông tầng hình tròn ở giữa. Xen giữa các khối nhà là không gian mở, giếng trời có cây xanh kết hợp với hồ nước lớn. Điểm nhấn tòa nhà là khối sảnh được tạo thành từ những lá vách xếp xoay tròn, cách điệu từ hoa phượng biểu tượng của thành phố Hải Phòng và hình ảnh mũ chim hạc cách điệu của vua Hùng. Dáng xoay của sảnh cũng thể hiện tính năng động cao của cơ quan hành chính, chính trị trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.


Đại biểu bấm nút khởi công dự án.

Công trình là nơi làm việc của Quận ủy, UBND quận, các phòng, ban, ngành, đoàn thể; là nơi đón tiếp phục vụ nhân dân đến giao dịch công việc, tổ chức các sự kiện. Theo đó tòa nhà được chia làm hai khu, khu làm việc chính được bố trí phía Tây khu đất, nằm sát giao lộ, tạo điều kiện tiếp cận dễ dàng từ bên ngoài. Khu phía Đông dành cho các công trình phụ trợ. Toàn bộ công trình có các lối dẫn vào tòa nhà, gồm lối vào chính, ở hướng Nam, từ đường trục Hồng Bàng hướng vào sảnh trung tâm. Đây là lối đi dành cho các cơ quan hành chính trong quận và khách đến làm việc. Phía Tây là lối tiếp dân đi trực tiếp vào khu vực hành chính “một cửa”. Lối phục vụ vào từ góc Đông Nam gắn với các công trình phụ trợ. Tại mỗi lối tiếp cận đều có bãi xe riêng nhằm tránh sự chồng chéo, ùn tắc giao thông. Để tạo sự kết nối giữa trung tâm hành chính và không gian chung của công trình liền kề, hàng rào phía Nam được thiết kế ngăn cách mềm. Khi tổ chức các sự kiện chính trị, văn hóa – xã hội lớn, hàng rào được thu lại và sân trung tâm hành chính cùng đoạn đường phía trước tạo thành quảng trường lớn. Đây là điểm đặc biệt, hiếm có trong quy hoạch các cơ quan hành chính nhà nước ở địa phương, cũng như trong cả nước.

Giai đoạn 1 dự án có mức đầu tư 182 tỷ đồng. Nguồn vốn xây dựng dự án được trích từ nguồn thu đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn quận, trong giai đoạn năm 2015-2017. Dự kiến dự án hoàn thành xây dựng trong 2 năm.


Máy xúc xúc những khối đất đầu tiên khởi công dự án.

Khi dự án hoàn thành đưa vào sử dụng (giai đoạn 1) trung tâm chính trị – hành chính quận Hồng Bàng sẽ là điểm nhấn trong phát triển đô thị, tạo bước đột phá trong cải cách hành chính, tiến tới nền hành chính minh bạch, hiện đại.

Phát biểu chỉ đạo lễ khởi công, ông Lê Văn Thành – Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng đánh giá cao việc các sở, ban, ngành và quận Hồng Bàng đã nỗ lực hoàn tất thủ tục đầu tư dự án. Ông yêu cầu quận Hồng Bàng phải có kế hoạch bố trí vốn để công trình hoàn thành đúng tiến độ.

Theo Báo xây dựng