14/06/2017

Khoa học công nghệ sẽ phát triển thế nào trong 100 năm tới

Khoa học công nghệ trong tương lai sẽ có nhiều thay đổi mạnh mẽ. Những bước tiến lớn sẽ đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của các ngành như xây dựng, y tế và chinh phục vũ trụ của nhân loại.

Về lĩnh vực xây dựng, một trong những đột phá nổi bật đó là công nghệ in 3D. Đây là công nghệ tạo mẫu nhanh có thể sử dựng nhiều loại vật liệu khác nhau, vật liệu dạng khối, dạng lỏng hay dạng bột bụi. Nhiều công trình xây dựng cao tầng có thể xây dựa theo chương trình thuật toán trên máy tính thông qua hàng loạt máy bay không người lái với độ chính xác cao và thời gian ngắn.

Kết hợp với công nghệ vận chuyển hiện đại, những ngôi nhà 3D còn có thể dễ dàng được di chuyển bằng máy bay không người lái đến các địa điểm khác nhau trên Trái đất.

Nhiều công trình lớn sẽ được xây dựng sử dụng những loại vật liệu bền vững và thân thiện với môi trường. Con người không chỉ xây dựng các công trình riêng lẻ mà còn xây dựng những thành phố lớn ở dưới biển, lơ lửng trên không gian hay sâu trong lòng đất. Các thành phố dưới biển sử dụng dòng hải lưu để phân tách nước, biến thành oxy cho con người hít thở và hydro cho các nhà máy sản xuất điện. Trong khi đó, các thành phố dưới lòng đất sẽ sử dụng địa nhiệt để lấy năng lượng.

Nhu cầu sử dụng các nguồn năng lượng bền vững như năng lượng mặt trời, năng lượng gió ngày càng tăng.

Về khoa học, một tiến bộ mang tính bước ngoặt đó là sự hợp nhất giữa máy móc và con người, giúp con người có được những khả năng vượt trội, siêu việt hơn.

Về y tế, công nghệ và máy móc hiện đại sẽ tham gia tích cực vào việc chăm sóc sức khỏe cho người dân. Những máy quét y tế ưu việt sẽ giúp phát hiện bệnh tật nhanh và chính xác hơn.

Công nghệ chỉnh sửa gene như CRISPR/Cas9 cho phép kiểm soát những đặc điểm sinh học và quá trình tiến hóa của con người.

Về lĩnh vực khám phá và chinh phục vũ trụ, con người sẽ đạt được những bước tiến lớn khi sử dụng những công nghệ và máy móc tối tân. Một chiếc kính viễn vọng có đường kính 100m có thể giúp chúng ta quan sát đến những nơi xa xôi nhất trong vũ trụ, tìm kiếm sự sống ngoài Trái đất. Nhiệm vụ do thám hệ Mặt trời, chinh phục sao Hỏa hay khám phá những hành tinh xa xôi để tìm kiếm nơi ở mới cho con người sẽ không còn quá khó khăn.

Thu Giang/BXD