19/06/2017

Khi kiến trúc tạo cảm hứng cho thời trang

Trong một show diễn, ngoài yếu tố trang phục, các nhà thiết kế thời trang còn chú trọng đến việc lựa chọn không gian trình diễn bởi kiến trúc sàn diễn có thể truyền tải được ý nghĩa và câu chuyện của bộ sưu tập cũng như thể hiện được hơi thở của thương hiệu. Từ bảo tàng Louis Vuitton, bảo tàng Prada cho đến lâu đài bong bóng ở Cannes…, những công trình kiến trúc độc đáo luôn là nguồn cảm hứng bất tận cho nhiều nhà thiết kế thời trang.

1. Bảo tàng nghệ thuật đương đại Louis Vuitton – Kiến trúc sư Frank Gehry


Ảnh: amicsdelsmuseus.org

Khánh thành vào tháng 10/2014 theo sáng kiến của Bernard Arnault, Chủ tịch Tập đoàn LVMH – chủ thương hiệu Louis Vuitton, bảo tàng Louis Vuitton được kiến trúc sư Frank Gehry thiết kế theo trường phái kiến trúc vị lai tân tiến. Một công trình kiến trúc mà Frank Gehry miêu tả như là “đám mây thủy tinh” giữa lòng khu rừng Boulogne. Đi theo xu hướng kiến trúc hiện đại, viện bảo tàng Louis Vuitton mang dáng vẻ của một con tàu tương lai, chứa đựng 11 phòng trưng bày những tác phẩm nghệ thuật đương đại cũng như khán phòng nơi tổ chức nhiều sự kiện biểu diễn âm nhạc. Giám đốc sáng tạo của Louis Vuitton – Nicolas Ghesquière cũng đã tổ chức nhiều show diễn Louis Vuitton tại công trình kiến trúc này.


Ảnh: © Iwan Baan

2. Palais Bulles (Tạm dịch: Lâu đài bong bóng) – Kiến trúc sư Antti Lovag


Ảnh: madame.lefigaro.fr

Nổi giữa mặt vịnh Cannes, Théoule-sur-Mer và nhìn ra biển Địa Trung Hải, Palais Bulles được thiết kế với kiến trúc độc đáo, mang dáng dấp của những quả bong bóng kết dính với những đường cong uốn lượn đẹp mắt và nhiều cửa sổ kính. Tòa nhà được thi công từ năm 1979 đến năm 1984 bởi kiến trúc sư Antti Lovag. Sau đó, tòa nhà được mua lại bởi nhà thiết kế thời trang Pierre Cardin, người đã tổ chức nhiều cuộc tiếp đón du khách tham quan. Lâu đài bong bóng cũng được nhà thiết kế người Bỉ Raf Simons lựa chọn làm địa điểm giới thiệu bộ sưu tập Dior Xuân-Hè 2016.

3. Trang trại Cuadra San Cristóbal – Kiến trúc sư Luis Barragán


Ảnh: christiesrealestate

Trang trại tọa lạc tại thành phố Mexico, nằm trong xưởng thiết kế Luis Barragán là nơi sinh sống, làm việc cũng như thử nghiệm các ý tưởng nghệ thuật của kiến trúc sư Luis Barragán và được phát triển thành một bảo tàng nghệ thuật vào năm 1994. Diễn viên Léa Seydoux – đại sứ thương hiệu của nhà mốt Louis Vuitton đã quảng bá cho chiến dịch “Spirit of Travel” với bối cảnh diễn ra tại trang trại Cuadra San Cristóbal. Không gian với cấu trúc hình học độc đáo kết hợp cùng sắc hồng lãng mạn là địa điểm lý tưởng để quảng bá những bộ sưu tập trẻ trung, phóng khoáng.


Ảnh: vogue.mx

4. Bảo tàng nghệ thuật Prada (La Fondazione Prada) – Kiến trúc sư Rem Koolhaas


Ảnh: © Bas Princen/Courtesy Fondazione Prada

Công ty kiến trúc danh tiếng thế giới OMA cùng kiến trúc sư tài hoa Rem Koolhaas đã thiết kế nên bảo tàng Prada từ một nhà máy rượu cũ ở Milan (Ý) với mô hình làng văn hóa thu nhỏ. Trung tâm nghệ thuật với tổng diện tích 19.000ha là nơi nhiều nhà thiết kế thời trang thỏa sức sáng tạo. Ngoài khu trưng bày triển lãm nghệ thuật, bảo tàng còn chứa đựng một rạp chiếu phim.


Ảnh: anamericaninrome

5. Cung điện Blenheim – Kiến trúc sư John Vanbrugh


Ảnh: Britain Explorer

Cung điện Blenheim vùng Oxfordshire (Anh quốc) được nhà mốt Dior lựa chọn làm địa điểm ra mắt bộ sưu tập Dior Cruise 2017. Là một trong số những cung điện Hoàng gia lớn nhất nước Anh, công trình nổi bật với lối kiến trúc Baroque đặc trưng của Anh quốc, do kiến trúc sư John Vanbrugh xây dựng vào những năm đầu của thế kỉ 18.


Ảnh: Gardenvisit

6. Bảo tàng nghệ thuật đương đại Niterói – Kiến trúc sư Oscar Niemeyer


Ảnh: Archdaily

Nổi giữa mặt vịnh Guanabara (Brazil), bảo tàng Niterói của kiến trúc sư Oscar Niemeyer có thiết kế độc đáo mang dáng dấp một chiếc đĩa bay. Oscar Niemeyer đã xây dựng nên bảo tàng với mong muốn công trình sẽ là hiện thân của sự tiên phong và là kim chỉ nam cho kiến trúc hiện đại của Brazil. Nhà thiết kế thời trang Nicolas Ghesquière đã lựa chọn bảo tàng Niterói làm nơi giới thiệu bộ sưu tập Louis Vuitton Cruise 2017.


Ảnh: posta-magazine.ru

7. Bảo tàng Miho, Nhật Bản – Kiến trúc sư Ieoh Ming Pei


Ảnh: Jeffrey Friedl

Ẩn mình nơi rừng rậm và được khánh thành vào năm 1997 tại tỉnh Shiga (Nhật Bản), bảo tàng Miho là địa điểm diễn ra bộ sưu tập Cruise 2018 của Louis Vuitton. Một lần nữa, nhà mốt Louis Vuitton khẳng định niềm đam mê đối với những công trình kiến trúc nghệ thuật độc đáo gắn liền với thiên nhiên.


Ảnh: Elle UK

Anh Thư (theo Fanny Guénon des Mesnards, admagazine.fr