08/06/2017

Khi kiến trúc giao thoa với thiên nhiên

Được hòa mình với thiên nhiên luôn là niềm mong ước của mỗi người. Trong tập sách ảnh “Sống giữa thiên nhiên” của nhà xuất bản Phaidon, niềm mong muốn ấy đã được khắc họa rõ nét qua hàng loạt công trình xây dựng ấn tượng, nơi kiến trúc và thiên nhiên hòa làm một.


Alpine Shelter (tạm dịch: Trạm nghỉ trên đỉnh núi), Rieder Smart Elements & OFIS Architecture, 2016, Slovenia. (Ảnh: © OFIS Architecture)

Ngôi nhà trên thác nước (Frank Lloyd Wright), Ngôi nhà kính (Philip Johnson) hay Ngôi nhà Farnsworth (Mies van der Rohe) đều ghi đậm dấu ấn bởi sự giao thoa hài hòa giữa kiến trúc và tự nhiên. Ngoài ra, không thể không nhắc đến Oscar Niemeyer, Olson Kundig, John Pawson, Snøhetta, Eduardo Souto de Moura, những nhà kiến trúc sư tài ba đã thiết kế nên những ngôi nhà ấn tượng giữa lòng thiên nhiên. Tập sách ảnh “Sống giữa thiên nhiên” đã tổng hợp gần 60 công trình kiến trúc của thế kỷ 20 và thế kỷ 21, nêu bật sự kết nối với thiên nhiên qua 3 chủ đề chính: “Nhìn ra thiên nhiên”, “Giữa lòng thiên nhiên” và “Kết cấu vật liệu từ thiên nhiên”.


The Pierre (tạm dịch: Phiến đá), Olson Kundig, 2010, quần đảo San Juan, Washington, Mỹ. (Ảnh: © Dwight Eschliman/Olson Kundig)

Những ngôi nhà cheo leo trên vách đá, nổi giữa mặt hồ hay nằm trên sườn núi; tọa lạc giữa núi rừng Columbia thuộc Anh hay trơ trọi giữa hoang mạc Mexico,… cuốn sách như dẫn người đọc vào triển lãm ảnh những công trình kiến trúc độc đáo nhất, phản chiếu trí tưởng tượng và sức sáng tạo không giới hạn của những vị kiến trúc sư tài hoa – nơi mà kiến trúc và thiên nhiên được hòa làm một: thiên nhiên làm tôn lên vẻ đẹp của kiến trúc, kiến trúc lại là nét chấm phá cho bức tranh thiên nhiên thêm sống động. Lật giở từng trang ảnh, vẻ đẹp hòa quyện ấy như lôi cuốn con người chạy trốn khỏi thực tại để được đắm chìm trong đó.


Studio đảo Fogo, Saunders Architecture, đảo Fogo, Terre-Neuve-et-Labrador, Canada. (Ảnh: © Bent René Synnevåg)


Nhà nghỉ Hayes Residence, Travis Price Architects, 2014, Vườn Tiểu bang Berkeley Springs, West Virginia, Mỹ. (Ảnh: © Ken Wyner)


Biệt thự Vals, SeARCH and CMA, 2009, Graubünden, Thụy Sĩ. (Ảnh: © Iwan Baan)


MIMA Light, MIMA, 2011, Viana do Castelo, Bồ Đào Nha. (Ảnh: © José Campos Photography)


Chòi săn bắn Bjellandsbu, Snøhetta, 2013, Etne, Hordaland, Na Uy. (Ảnh: © James Silverman)

Anh Thư (theo Marina Hemonet, admagazine.fr)/Báo Xây dựng