12/08/2015

Khan hiếm nguồn cung căn hộ có giá dưới 1 tỷ đồng

Đánh giá tình hình thị trường bất động sản 7 tháng đầu năm 2015, Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) cho biết, phân khúc nhà ở có quy mô vừa và nhỏ, với giá bán trên dưới 1 tỷ đồng/căn hộ vẫn là phân khúc phát triển bền vững – trụ cột của thị trường. Tuy nhiên, nguồn cung tại phân khúc này ngày càng khan hiếm. Trong khi đó, phân khúc cao cấp có dấu hiệu “bùng nổ”, khả năng dư cung rất cao.

Căn hộ dưới 1 tỷ, cung không đủ cầu

Theo HoREA, thị trường bất động sản 06 tháng đầu năm 2015 tiếp tục đà hồi phục mạnh hơn so với 6 tháng cuối năm 2014 trên tất cả các phân khúc thị trường. Trong đó, phân khúc nhà ở có quy mô vừa và nhỏ (căn hộ 1 – 2 phòng ngủ) với giá bán vừa túi tiền (trên dưới 1 tỷ đồng/căn hộ) vẫn là phân khúc phát triển bền vững – trụ cột của thị trường.


Khách hàng tham dự lễ mở bán một dự án căn hộ cao cấp tại TP Hồ Chí Minh.

Sản phẩm thuộc phân khúc này cơ bản đáp ứng nhu cầu thật của đông đảo người tiêu dùng là người có thu nhập trung bình và thu nhập thấp đô thị. Tuy nhiên, hiện nay vẫn trong tình trạng cung không đủ cầu nguồn cung các dự án nhà ở và sản phẩm căn hộ với giá bán vừa túi tiền và dự án nhà ở xã hội hiện rất thiếu.

Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh cũng đặc biệt lưu ý về sự phát triển rất mạnh của phân khúc bất động sản cao cấp trong thời gian gần đây, với hàng loạt dự án được khởi công xây dựng, chào bán trên thị trường.

Theo ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch HoREA, trong phân khúc bất động sản cao cấp hiện nay đang có xu thế phát triển sang phía Đông thành phố. Cụ thể, từ bờ Tây sông Sài Gòn (quận Bình Thạnh, quận 1, quận 4), qua quận 2 và một phần quận 9 giáp ranh quận 2. “Có thể coi đường cao tốc đi Long Thành hiện nay là ranh giới phía Đông của vùng trọng điểm phát triển các dự án bất động sản cao cấp”, ông Châu nhận xét.

Theo đánh giá của các chuyên gia, từ nay đến cuối năm 2015, dự báo phân khúc cao cấp sẽ có sự “bùng nổ” về nguồn cung, khi hàng loạt dự án của các “đại gia” sẽ lần lượt bung hàng. Đáng kể trong số đó phải nhắc đến những doanh nghiệp có uy tín thương hiệu như: Công ty Đại Quang Minh, Công ty Novaland, Công ty Đầu tư Kinh doanh Địa ốc Hưng Thịnh, Tập đoàn Vingroup, Tập đoàn Phú Mỹ Hưng…

Hoạt động M&A ngày càng mạnh mẽ

Theo HoREA, hoạt động mua bán chuyển nhượng dự án (M&A), hợp tác đầu tư phát triển dự án bất động sản diễn ra rất mạnh giữa các doanh nghiệp, trong đó nổi bật vai trò thống lĩnh của các doanh nghiệp trong nước. Thị trường đang dần dần hình thành những tập đoàn phát triển bất động sản lớn cả về quy mô hoạt động, năng lực tài chính, sản phẩm đa dạng như Vingroup, Novaland, Đại Quang Minh, Hưng Thịnh, Phúc Khang, Phú Mỹ Hưng…

Hiện nay, TP Hồ Chí Minh có 1407 dự án phát triển bất động sản, trong đó có 689 dự án tạm ngưng triển khai, 85 dự án bị thu hồi chủ trương đầu tư. Đây cũng là một nguồn dự án tiềm năng cho hoạt động M&A trong thời gian tới.

“Thông qua hoạt động M&A, các doanh nghiệp đã tự giải quyết một phần quan trọng hàng tồn kho, nợ xấu trên thị trường bất động sản. Lượng hàng tồn kho trên thị trường thành phố Hồ Chí Minh theo thống kê của 36 dự án năm 2012 đến hết tháng 6/2015 đã bán được 8.501 căn, giảm 58,67%”, Chủ tịch HoREA Lê Hoàng Châu nhận xét.

Trước những quan ngại về khả năng tái diễn tình trạng “bóng bóng” thị trường như đã từng xảy ra cách đây vài năm, Hiệp hội BĐS TP Hồ Chí Minh cho rằng, chưa có nguy cơ bong bóng xảy ra trong giai đoạn ngắn (2015 – 2016). Bởi lẽ, nền kinh tế đất nước chỉ mới đang trên đà hồi phục, Chính phủ giữ vững được ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát được lạm phát, chính sách tiền tệ, tín dụng chặt chẽ và linh hoạt, đang tái cấu trúc hệ thống ngân hàng thương mại, không có tình trạng buông lỏng tín dụng, nợ xấu được kiểm soát và đang dần trở về mức hợp lý. Mặc dù phân khúc bất động sản cao cấp đang có chiều hướng phát triển rất mạnh – rất nhanh – rất nhiều, nhưng vẫn còn trong tầm kiểm soát. Giao dịch bất động sản vẫn đang diễn ra bình thường và chưa xuất hiện hiện tượng đầu cơ, đẩy giá ảo trên thị trường.

Tổng quan thị trường, giao dịch bất động sản tăng mạnh trong 6 tháng đầu năm 2015 tại TP Hồ Chí Minh có khoảng 7.050 giao dịch thành công, tăng gấp 2,8 lần so với cùng kỳ năm 2014. Tuy nhiên, kết quả giải ngân gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2015, toàn quốc mới đạt được trên 25% là quá thấp, quá chậm và không đạt như kỳ vọng. “Tại TP Hồ Chí Minh đến hết tháng 6/2015 các ngân hàng thương mại đã ký cam kết tín dụng 4.677 tỷ đồng, đã giải ngân được 2.009 tỷ đồng (chiếm tỷ trọng 6,69% gói tín dụng ưu đãi)”, ông Lê Hoàng Châu cho biết.

Theo Tư Hương/KTĐT